Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Khoai lang là loại lương thực, thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, sai thời điểm thì món ăn này hoàn toàn có thể gây hại cho bạn.

Khoai lang, hay gọi chính xác là củ khoai lang là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là beta-carotene, vitamin a, c, các vitamin nhóm b, magie, mangan, kali, chất xơ. nguồn dinh dưỡng trong khoai lang có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.

Ảnh minh họa.

Lợi ích của việc ăn khoai lang

Khoai lang có vị ngọt của đường tự nhiên nên sẽ không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. khi ăn khoai lang, đường sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng để tốt cho cơ thể. khoai lang là thực phẩm cung cấp chất xơ tuyệt vời, giúp cân bằng đường huyết trong cơ thể.

Trong khoai lang chứa nhiều protein, đặc biệt protein này có khả năng ngăn chặn ung thư ruột kết và trực tràng trong cơ thể người. khoai lang chứa nhiều vitamin c tốt cho cơ thể. theo đánh giá của chuyên gia, một củ khoai lang cỡ trung bình chứa khoảng 40% nhu cầu về vitamin c của cơ thể.

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Vitamin d có trong khoai lang cũng rất dồi dào, và bạn có thể bổ sung vitamin này cho cơ thể bằng cách ăn khoai lang. nhưng khi lựa chọn thực phẩm này, bạn cần phải nắm vững được những lưu ý khi ăn khoai lang để tốt cho cơ thể. một trong những lợi ích của khoai lang là cung cấp chất beta caroten cho cơ thể. một củ khoai lang cỡ vừa thường chứa hơn 200% nhu cầu beta carotene hằng ngày.

Trong khoai lang có chất anthocyanin, đây là một trong những chất chống oxy hóa tốt nhất, có đặc tính chống viêm và phòng tránh nhiều bệnh tật cho cơ thể. do đó, có thể thấy nếu bổ sung khoai lang hàng ngày thì sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.

Khoai lang là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người. tuy nhiên, bạn cần biết phải có những lưu ý để sử dụng thực phẩm này một cách tốt nhất, để không gây hại cho cơ thể. dưới đây là một vài lưu ý khi ăn khoai lang bạn nhất định phải biết:

Thời điểm không nên ăn khoai lang

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Không nên ăn khoai lang vào buổi tối, sẽ làm cho dạ dày dễ trào ngược a-xít, gây mất ngủ, đặc biệt là với những người có dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn khoai khi đói. bởi trong khoai lang có chất đường, nếu ăn nhiều, nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng.

Thời điểm tốt nhất để ăn khoai lang

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Ăn khoai rất tốt cho sức khỏe, nhưng nên chọn thời điểm ăn sao cho thích hợp với từng người. bạn có thể ăn khoai lang vào buổi sáng, nhưng hãy bổ sung thêm vào khẩu phần ăn sữa nguyên kem hoặc sữa chua, thêm chút hạt và rau xanh sẽ là bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đặc biệt, thời điểm ăn khoai tốt nhất là ăn vào bữa trưa, vì sau khi ăn, canxi trong khoai lang cần phải mất 4-5h mới hấp thụ vào cơ thể, ánh sáng mặt trời lúc buổi chiều có thể thúc đẩy sự hấp thụ canxi này. khi ăn khoai lang vào bữa trưa, canxi có thể được hấp thụ toàn bộ trước bữa tối, sẽ không ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi từ các thực phẩm khác khi ăn tối.

Không nên ăn khoai cả vỏ

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Nhiều người tin rằng chất dinh dưỡng trong khoai lang là dồi dào, bao gồm cả ở phần vỏ khoai, vì thế mà không ngần ngại ăn luôn phần vỏ này.

Thực tế, vỏ khoai lang không thực sự tốt cho hệ tiêu hóa. đặc biệt nếu là những củ khoai lang vỏ sần, có đốm đen hay có nốt ong châm,… nếu bạn ăn cả vỏ này sẽ có thể bị ngộ độc.

Ăn khoai lang quá nhiều

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Khoai lang giàu chất xơ khá tốt cho hệ tiêu hóa, lại giàu các chất dinh dưỡng như beta-carotene, vitamin a, c, d,… và là thực phẩm rất tốt cho người ăn kiêng.

Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang quá thường xuyên, ăn thay cơm sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hụt protein vì khoai lang có quá nhiều chất xơ. lượng chất xơ tiêu thụ quá nhiều trong ngày sẽ ảnh hưởng tới sự hấp thu vi khoáng khiến cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng.

Những lưu ý khác khi ăn khoai lang

Sai lầm nguy hiểm nếu ăn khoai lang theo những cách này

Người bị thận không được ăn khoai lang. vì trong đó chứa kali. việc dư thừa kali sẽ làm rối loạn nhịp tim, yếu tim cực kỳ nguy hiểm. không nên ăn khoai lang vào ban đêm. điều này sẽ làm cho hệ tiêu hóa rất mệt khi phải hoạt động vào ban đêm.

Những người bị đầy hơi trướng bụng thường xuyên không nên ăn khoai lang. vì ăn khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. khuyến cáo không được ăn khoai lang sống. vì nếu nhiệt phá huỷ thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ trở nên rất khó tiêu hoá trong cơ thể.

Khoai lang kỵ hồng. hai món này phải ăn cách nhau ít nhất 5h. nếu không lượng đường tiết từ khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, làm dịch vị dạ dày tăng. nếu gặp hoạt chất tannin, pectin trong hồng sẽ tạo ra sự kết tủa, sẽ bị xuất huyết hoặc viêm loét dạ dày. nếu đã ăn khoai lang, cần giảm lượng món chính trong bữa ăn. đặc biệt là lượng tinh bột để cân bằng dinh dưỡng.

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/suc-khoe/nhung-sai-lam-cuc-ky-nguy-hiem-khi-ban-an-khoai-lang-theo-cach-nay-41700.html

Theo Lan Anh/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sai-lam-nguy-hiem-neu-an-khoai-lang-theo-nhung-cach-nay/20201206081931825)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Muối ăn có chứa rất nhiều chất khoáng vi lượng và Clorua Natri, đây là những thành phần giúp săn chắc da, kháng khuẩn, trị mụn… vì thế nếu bạn biết cách sử dụng muối cho mục đích làm đẹp, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dinh dưỡng cần thiết từ việc ăn và uống các loại thực phẩm. Đồ ăn nhẹ thông thường cũng có thể hữu ích cho con bạn về mặt dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY