Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sán ngoe nguẩy được rút ra từ thịt lươn rút xương, cách xử lý thịt chứa giun sán của chuyên gia mới khiến mọi người thở phào nhẹ nhõm

Con lươn sau khi được xẻ thịt, lột xương, người làm bắt đầu dùng lưỡi dao miết lên thân lươn. Hành động này làm cho đám sán đang lẩn trong lươn ngọ nguậy...

Mới đây, trên mạng xã hội tiktok đang truyền tay nhau một clip tìm sán trong thịt lươn khiến nhiều người kinh hãi. theo đó, con lươn sau khi được xẻ thịt, lột xương, người làm bắt đầu dùng lưỡi dao miết lên thân lươn. hành động này làm cho đám sán đang lẩn trong lươn ngọ nguậy và người làm nhanh chóng lôi ra khỏi thịt lươn trước khi đem đi chế biến.

Xôn xao hình ảnh thịt lươn chứa sán náo loạn Tiktok.

Rất nhiều người đã bày tỏ sự kinh hãi khi nhìn thấy hình ảnh của ký sinh trùng này trong lươn. Nhất là những người có sở thích ăn cháo lươn, miến lươn, súp lươn... ngoài hàng sẽ không khỏi chột dạ. Nhiều người bày tỏ sự kinh hãi khi nhìn thấy sán làm tổ trong món thịt lươn thơm ngon mình đã ăn bao nhiêu năm.

Bên cạnh đó cũng không ít dân mạng nhận định, sán xuất hiện ở lươn không hề hiếm gặp. loài ký sinh trùng này cũng xuất hiện nhiều ở các loài cá, tôm, cua, thủy hải sản nói chung. do vậy, người ăn cũng không nên quá lo lắng mà chỉ cần thực hiện ăn chín uống sôi là có thể loại trừ được nguy cơ nhiễm sán. bởi, sán và các loài ký sinh trùng đều ch*t nếu được nấu ở nhiệt độ cao.

Vậy, sự thật ra sao? Chuyên gia sẽ giải thích ngay cho chúng ta dưới đây nhé!

Miến lươn là một trong những món khoái khẩu nhiều người thích ăn vào mùa đông.

Thịt lươn dễ nhiễm giun sán nhưng chỉ cần đảm bảo ăn chín uống sôi

Theo BS Nguyễn Trung Cấp (Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), lươn sống trong hang hốc, bùn lầy, nước đục... lại thêm tập tính ăn tạp nên thường chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, trong đó có ấu trùng sán lá phổi. Nếu ăn khi chưa được nấu chín thật kỹ đều có thể xâm nhập, nở thành sán, gây hại sức khỏe.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) nhận định, nếu chỉ xào sơ lươn qua ngọn lửa rồi đem vào sử dụng thì có thể những ký sinh trùng này vẫn còn sống, từ đó theo đường ăn uống đi vào ruột sinh sôi, nảy nở.

Nếu chỉ xào sơ lươn qua ngọn lửa rồi đem vào sử dụng thì có thể những ký sinh trùng này vẫn còn sống, từ đó theo đường ăn uống đi vào ruột sinh sôi, nảy nở.

Do đó, dù hình ảnh những con sán bị lôi ra khỏi thịt lươn như trên trông rất đáng sợ nhưng đây là với thịt lươn sống. Miễn là khi chế biến, bạn đun thịt lươn chín kỹ ở nhiệt độ cao thì không cần phải lo lắng nguy cơ nhiễm giun sán.

"Người dân nên ăn chín uống sôi, nhất là với những loại có nguy cơ nhiễm giun sán cao như lươn, cua, ốc, hàu... để phòng tránh cũng như giảm tối đa nguy cơ mắc giun sán", chuyên gia khẳng định.

Thường xuyên ăn lươn, cua, ốc, nhất là rau sống, cần duy trì thói quen gì để tránh nhiễm giun sán?

BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Y dược), việc tẩy giun cần tiến hành theo định kỳ, dù bạn ở độ tuổi nào, nhất là những người có sở thích ăn rau sống, thường có nhiều trong những món ăn vặt khoái khẩu như bánh xèo, nem lụi, bún chả, phở, cháo lươn, cháo lòng... Những món ăn mà chúng ta ăn ngoài hàng quán thường sử dụng rau sống không rõ nguồn gốc, không chắc có được rửa sạch hay không... Bên cạnh đó, việc không rửa tay sạch trước khi ăn cũng làm gia tăng nguy cơ nhiễm giun sán.

Việc tẩy giun cần tiến hành theo định kỳ, dù bạn ở độ tuổi nào, nhất là những người có sở thích ăn rau sống, thường có nhiều trong những món ăn vặt khoái khẩu.

Cách giải quyết rất đơn giản, bạn chỉ cần tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần. thu*c tẩy giun trên thị trường phổ biến hiện nay là những thu*c chứa hoạt chất mebendazole và albendazole. trong đó mebendazole có thể dễ sử dụng hơn. đây là thu*c không kê đơn, có thể mua ngoài hiệu thu*c, một lần chỉ uống một viên 500mg duy nhất, uống sau ăn tối. bạn không cần nhịn ăn hoặc uống thu*c xổ như nhiều loại thu*c tẩy giun cổ điển khác. tuy nhiên cần lưu ý thu*c chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai 3 tháng đầu.

Giới chuyên gia cùng lên tiếng cảnh báo, mỗi người cần đảm bảo ăn chín uống sôi, hạn chế tối đa thói quen ăn đồ tái sống, tốt nhất là nên bỏ hẳn. Trước khi nấu nướng cần rửa sạch thực phẩm, rửa kỹ nhiều lần. Rửa tay thật sạch với xà phòng diệt khuẩn trước và sau khi đi vệ sinh. Móng tay, móng chân sạch sẽ, vệ sinh nhà ở, vườn tược sạch gọn, tẩy giun cho thú cưng chứ không chỉ tẩy giun cho mỗi người trong nhà.

Tiếp theo

Người đàn ông phát hiện 700 con giun "làm tổ" trong não, bác sĩ cảnh báo những loại thực phẩm quen thuộc chứa nhiều giun sán bậc nhất

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/san-ngoe-nguay-duoc-rut-ra-tu-thit-luon-rut-xuong-cach-xu-ly-thit-chua-giun-san-cua-chuyen-gia-moi-khien-moi-nguoi-tho-phao-nhe-nhom-20211029174634385.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY