Dinh dưỡng hôm nay

Sản phẩm hữu cơ có thực sự tốt cho sức khỏe?

(SKGĐ) Nếu bạn mua sản phẩm hữu cơ, đơn giản chỉ vì bạn nghĩ rằng nó là một lựa chọn lành mạnh, hãy nghĩ lại.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Stanford, Mỹ kết luận: trái cây và rau quả được dán nhãn hữu cơ không có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với các sản phẩm cùng loại khác.

Tiêu chuẩn nào cho sản phẩm hữu cơ?

Chăn nuôi hữu cơ được cho ăn các thức ăn không có hóa chất, không thuốc bảo vệ thực vật và các chất phụ gia trong thức ăn gia súc. Chúng được tiếp cận với các hoạt động ngoài trời, trực tiếp với ánh sáng mặt trời, không khí trong lành và được chăn thả tự do.

Thực phẩm hữu cơ thường được trồng không có thuốc trừ sâu tổng hợp.

Chỉ có phân bón hữu cơ được sử dụng.

Không sử dụng thuốc kháng sinh hoặc hormone tăng trưởng.

Nghiên cứu

Theo nghiên cứu từ Đại học Stanford (Mỹ) kết hợp và phân tích 237 nghiên cứu trước đây kết luận: Không có bất kỳ sự khác biệt đáng kể trong vitamin hữu cơ hay sản phẩm thực động vật thông thường.

Cấp độ cao hơn của phospho và lượng phenol có thể được tìm thấy trong sản phẩm hữu cơ, nhưng giá trị thực được cho rằng không quan trọng.

Sản phẩm sữa hữu cơ có thể chứa nhiều axit béo cho sức khỏe tim hơn sữa thông thường. Sản phẩm gà hữu cơ có thể chứa hàm lượng cao hơn axit omega-3 hơn thịt gà thông thường.

Tuy vậy, nghiên cứu từ Đại học Stanford kết luận sự khác biệt không đáng kể ở sữa và gà.

Các chất gây ô nhiễm

Thông thường các sản phẩm đã tìm ra chứa dư lượng (38%) so với hữu cơ (7%).

Mức độ an toàn trong giới hạn cho phép.

Không có sự khác biệt được thống kê vi khuẩn E.coli phổ biến trong sản phẩm hữu cơ và thông thường.

Thịt gà và thịt lợn hữu cơ ít có khả năng bị ô nhiễm bởi thuốc kháng sinh – kháng khuẩn.

Tại sao nên mua các sản phẩm hữu cơ?

- Thuốc trừ sâu ít hơn

- Được trồng tự nhiên

- Những lo ngại về ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đối với trẻ em

- Hỗ trợ người nông dân sự độc lập

- Mang lại sức khỏe tốt hơn cho người lao động

- Sức khỏe con người và mối quan tâm bảo vệ động vật.

- Nhận thức rằng, thực phẩm hữu cơ ngon hơn so với thông thường.

Lý do tại sao người Mỹ chọn lựa thực phẩm hữu cơ, không nằm ngoài mối quan tâm hàm lượng dinh dưỡng trong đó. Những lo ngoại về ảnh hưởng của canh tác có quy mô lớn đối với môi trường.

Nhóm công tác môi trường ước tính rằng, mọi người có thể giảm tiếp xúc với thuốc trừ sâu đến 80% bằng cách nhân rộng trồng các thực phẩm hữu cơ.

Ưu tiên dùng các sản phẩm hữu cơ

Táo/ Khoai tây/ Cần tây/ Cải xoăn/ Dâu tây/ Nho/ Rau bina/ Dưa chuột/ Rau diếp, xà lách

Quả việt quất/ Đậu xanh/ Ớt chuông ngọt/ Đào/ Quả xuân đào

Hàm lượng thuốc trừ sâu thấp nhất

Hành tây/ Dứa/ Bưởi/ Cà tím/ Bắp ngọt/ Cải bắp/ Bơ/ Xoài/ Măng tây

Nấm/ Dưa đỏ/ Khoai lang/ Đậu ngọt/ Kiwi

Lưu ý: Dù là sản phẩm hữu cơ hay không, các loại rau quả cần được rửa sạch và lột vỏ tránh nhiễm thuốc trừ sâu.

Sự thật về nhãn mác hữu cơ

Nhãn mác thực phẩm có thể gây nhầm lẫn. Dưới đây là cách nhìn nhanh về chúng:

100% hữu cơ: Các loại thực phẩm với nhãn mác này được thực hiện với 100% thành phần hữu cơ.

Hữu cơ: Những thực phẩm này chứa ít nhất 95-99% thành phần hữu cơ theo trọng lượng. Các thành phần khác không hiển thị hữu cơ nhưng đã được phê duyệt trong Chương trình Hữu cơ quốc gia.

Được sản xuất với thành phần hữu cơ: những thực phẩm này có chứa 70-94% thành phần hữu cơ.

Tự nhiên, tất cả là tự nhiên: Có thể được sử dụng mà không cần tham chiếu tới bất kỳ tiêu chuẩn, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), điều này không có định nghĩa rõ ràng.

Các sản phẩm có ít hơn 70% thành phần hữu cơ không thể sử dụng từ “hữu cơ” trên nhãn sản phẩm của họ. Họ chỉ có thể liệt kê chúng trên bảng thông tin bao bì sản phẩm.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/san-pham-huu-co-co-thuc-su-tot-cho-suc-khoe-16119/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY