Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sầu riêng vào mùa béo ngậy, thơm lừng nhưng trước khi ăn cần nhớ: 7 nhóm người không được ăn, 5 thực phẩm đại kỵ kết hợp cùng

Theo lương y Bùi Đắc Sáng: Không phải ai cũng có thể sử dụng sầu riêng và cũng không phải cứ kết hợp sầu riêng với bất kỳ đồ ăn, nước uống nào cũng được bởi nó sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng.

Nhắc đến mùa hè là nhắc tới những thứ quả nhiệt đới thơm ngon và vô cùng ngọt ngào. Trong đó, Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), phần thịt sầu riêng chính là lựa chọn hoàn hảo khi đang có nhu cầu bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể. Trong sầu riêng chứa rất nhiều vitamin B, C, kali... giúp hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.

Theo lương y Sáng, bạn cũng có thể sử dụng hạt sầu riêng để rang, nướng, luộc ăn hoặc làm mứt kẹo ăn sẽ có tác dụng kích thích tiêu hóa. Ngoài ra, có thể sử dụng lá và rễ sầu riêng 30-40g đem đi sắc uống để chữa cảm sốt, viêm gan vàng da.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng sầu riêng và cũng không phải cứ kết hợp sầu riêng với bất kỳ đồ ăn, nước uống nào cũng được bởi nó sẽ gây ra những nguy hiểm đến tính mạng.

7 nhóm người KHÔNG nên ăn sầu riêng

- Theo lương y Bùi Đắc Sáng, sầu riêng nóng và gây đờm, chính vì vậy những người đau họng, ho, bị cảm lạnh, âm hư và khí quản nhạy cảm, người đang bị táo bón, trĩ không thích hợp ăn sầu riêng.

- Nhóm người tì vị yếu cần tránh ăn sầu riêng vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.

- Sầu riêng nhiều đường, giàu năng lượng vì thế không thích hợp cho người đang trong giai đoạn giảm cân, người mắc bệnh béo phì, bệnh nhân tiểu đường.

- Sầu riêng là loại quả chứa hàm lượng kali cao vì vậy bệnh nhân mắc bệnh thận, bệnh tim cần phải hạn chế ăn. Nguyên nhân là bởi hàm lượng kali cao có thể khiến chất kali bị ứ đọng trong cơ thể, làm tim loạn nhịp, gây ngừng tim đột ngột. Với người bệnh thận có thể gây suy thận.

- Những người bị nóng trong không nên ăn sầu riêng vì khi ăn sẽ càng khiến cơ thể bốc hỏa.

- Sầu riêng rất giàu cellulose người già nên hạn chế ăn.

- Phụ nữ mang thai cần tránh không nên ăn quá nhiều sầu riêng vì loại quả này nhiều đường, tính nóng, có thể gây tăng huyết áp, thậm chí là bốc hỏa, đầy hơi, khó tiêu ở bà bầu.

5 thực phẩm KHÔNG nên ăn chung với sầu riêng

Khi đã ăn sầu riêng, bạn không nên sử dụng các món này bởi chúng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe:

1. Rượu

Theo Đông y, rượu có tính nóng. Khi uống rượu cùng với sầu riêng cũng có tính nóng, những tác động này bị đẩy mạnh thêm và có thể làm mất cân bằng âm dương của cơ thể, gây ra những nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng.

2. Coca, cà phê

Theo lương y sáng, trong coca và cà phê có chứa nhiều caffein, cần tránh kết hợp cùng sầu riêng bởi có thể gây ra một số phản ứng hóa học có trong loại quả này, để lại nhiều hậu quả cho sức khỏe từ nhẹ đến nặng.

3. Hải sản

Theo Đông y, cua là thực phẩm tính hàn, trong khi đó sầu riêng lại có tính nóng, hai thứ này kết hợp với nhau là "đại kỵ", có thể gây khó chịu cho dạ dày, tiêu chảy, đau bụng.

4. Quả vải

Vải là loại trái cây có tính nóng, khi kết hợp với sầu riêng sẽ khiến cơ thể thêm khó chịu, bốc hỏa, tăng huyết áp.

5. Các gia vị cay nóng

Theo lương y Sáng, các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… cũng phải tránh kết hợp với sầu riêng bởi chúng đều có tính nóng. Khi ăn cả 2 cùng lúc sẽ gây bốc hỏa, bứt rứt khó chịu trong người, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Ngoài ra, vị lương y cũng khuyên mọi người không nên ăn quá nhiều sầu riêng, dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Trong một ngày chúng ta chỉ nên ăn khoảng 2 múi sầu riêng, tốt nhất nên ăn kèm thêm các loại trái cây tính mát khác như măng cụt, thanh long, dưa hấu… để làm hạ nhiệt, giúp dễ tiêu hơn, thu được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/sau-rieng-vao-mua-beo-ngay-thom-lung-nhung-truoc-khi-an-can-nho-7-nhom-nguoi-khong-duoc-an-5-thuc-pham-dai-ky-ket-hop-cung-20200516174457917.chn)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Trong y dược học cổ truyền, giấm là một vị Thu*c được dùng để chữa nhiều bệnh khác nhau, trong đó có bệnh tăng huyết áp. Đơn giản nhất là người ta dùng giấm ngâm với một số thực phẩm thông dụng để ăn hoặc uống hàng ngày. Sau đây, xin giới thiệu một số bài Thu*c có dùng giấm để bạn đọc tham khảo và áp dụng.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thật không may, các món ăn đặc trưng và truyền thống của người Việt trong ngày Tết hình như lại chưa phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường.
  • Hoa hòe là hòe mễ, mễ là hạt gạo, ý nói vị Thuốc từ hoa hòe, có kích thước chỉ bằng hạt gạo, nghĩa là còn ở dạng nụ hoa, mới được dùng làm Thuốc.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY