Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tại sao chúng ta không nên sử dụng điện thoại trong nhà vệ sinh?

Không có gì ngạc nhiên khi 75% người Mỹ thừa nhận đã sử dụng điện thoại khi đi vệ sinh. Theo Bright Side, thói quen này dẫn đến một số tác hại về sức khỏe của bạn.

Theo khuyến nghị, bạn chỉ nên dành 10-15 phút mỗi ngày để đại tiện, tức là khoảng 1 giờ 45 phút mỗi tuần.

Thói quen lướt điện thoại để xem tin tức hoặc xem phim khi đi vệ sinh sẽ khiến bạn mất thời gian hơn. Dưới đây là một số lý do đáng báo động mà bạn không nên dành quá 15 phút cho việc đi vệ sinh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

1. Điện thoại bám nhiều vi trùng

Điện thoại có thể truyền và lấy vi trùng rất thành công. Chúng có thể chuyển vi trùng từ bề mặt của chúng sang vùng kín của bạn khi lau. Chúng cũng có thể lấy vi trùng từ bất kỳ bề mặt phòng tắm nào khi bạn đang rửa tay hoặc xả nước.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điện thoại là nguyên nhân lây lan siêu vi khuẩn MRSA trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Điều này có nghĩa là một bệnh nhân ngẫu nhiên có thể bị nhiễm bệnh.

2. Bệnh trĩ và các vấn đề hậu môn trực tràng khác

Theo các bác sĩ, việc ngồi quá lâu trên bồn cầu sẽ gây áp lực không cần thiết lên trực tràng của bạn. Và bệnh trĩ là một trong những triệu chứng nghiêm trọng, hoặc nặng hơn là sa trực tràng.

Trong trường hợp đó, trực tràng của bạn bắt đầu sa ra ngoài. Mặc dù điều này nghe có vẻ rất đáng sợ, nhưng các bác sĩ không nghĩ rằng đó là tình trạng khẩn cấp trừ khi bạn không điều trị.

3. Bạn không thể tập trung trong nhà vệ sinh

Điện thoại sẽ không chỉ giữ cho não của bạn ở chế độ căng thẳng mà còn khiến bạn mất tập trung vào các hoạt động hàng ngày. Nếu bạn cần nghỉ ngơi trong ngày, hãy thử thiền hoặc tập một vài bài tập.

Bằng cách kích hoạt cơ thể, bạn cũng sẽ kích hoạt bộ não của mình. Ngoài ra, khi bạn ăn bữa ăn của mình, hãy cố gắng thưởng thức nó và không vội vàng bỏ qua.

Nếu thiền không phải là sở thích của bạn, bạn có thể tìm đến sách . Việc đọc sẽ khiến bạn tập trung vào các từ và không quan tâm đến điện thoại của mình. Bạn sẽ chỉ đơn giản là tách khỏi mọi thứ làm phiền bạn và đưa mình vào một thế giới khác.

4. Bạn coi thời gian đi vệ sinh như một cách để giải thoát

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, nhiều người sử dụng điện thoại để kìm nén cảm xúc và cảm xúc tiêu cực. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sinh viên sử dụng điện thoại để chống lại sự buồn chán của họ.

Do đó, việc sử dụng điện thoại liên tục như một cách đối phó có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta.

5. Bạn lãng phí thời gian của mình

Theo nghiên cứu, tất cả chúng ta đều dành trung bình 90 phút mỗi ngày trên điện thoại, tức là khoảng 3,9 năm trong cuộc đời của chúng ta. Điều này có nghĩa là điện thoại có thể khiến chúng ta mất tập trung vào công việc và các hoạt động hàng ngày.

Theo khảo sát, một người làm việc bình thường cũng lãng phí khoảng 5 giờ mỗi tuần do sử dụng điện thoại.

Vì vậy, nhiều người thừa nhận đã kiểm tra email cá nhân và lướt mạng xã hội khi họ đi vệ sinh.

6. Bạn trở thành kẻ nghiện điện thoại

Một trong 3 triệu chứng chính của chứng nghiện điện thoại là sợ hãi khi rời khỏi nhà mà không có điện thoại. Hai điều còn lại là nỗi sợ rằng bạn không thể gửi hoặc nhận tin nhắn, hay nhận thông báo từ một người nào đó trên mạng xã hội.

Mặc dù nhiều nhà khoa học vẫn sẽ không sử dụng từ "nghiện", nhưng có những dấu hiệu cho thấy đây thực sự là điều đang xảy ra nếu chúng ta sử dụng điện thoại quá nhiều.

Hầu hết các chứng nghiện đều có liên quan đến hiệu ứng dopamine, hiệu ứng truyền thần kinh. Có nghĩa, người dùng cảm thấy hạnh phúc mỗi khi họ tương tác với ai đó. Và nếu sử dụng điện thoại quá nhiều, vô tình bạn trở thành một người có lòng tự trọng thấp, sống trong lo lắng và thậm chí là trầm cảm.

- Video: Làm thế nào để biết bạn đang ăn thừa muối? Nguồn: Báo Phụ nữ.

Theo Ý Yên/Phụ nữ mới

Link bài gốc Lấy link

https://phunumoi.net.vn/tai-sao-chung-ta-khong-nen-su-dung-dien-thoai-trong-nha-ve-sinh-d223711.html

Theo Ý Yên/Phụ nữ mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tai-sao-chung-ta-khong-nen-su-dung-dien-thoai-trong-nha-ve-sinh/20231201092419547)

Tin cùng nội dung

  • Y học cổ truyền coi trọng các biện pháp dự phòng và chữa trị bệnh trĩ bằng tập luyện.
  • Ngoài giá trị làm thức ăn và làm Thu*c hoa thiên lí thần dược trị bệnh trĩ, chỉ 4 - 5 lần đã thấy hiệu quả.
  • Một số nghề do phải ngồi lâu, đứng lâu như thợ may, thợ đứng máy, làm nghề đánh máy vi tính... cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ.
  • Cũng là bệnh, nhưng những bệnh lý tim mạch, tiểu đường… thường được khổ chủ chia sẻ khi gặp bạn bè, nhưng bệnh trĩ và táo bón thường bị giấu nhẹm.
  • Khi thấy hậu môn chảy máu, đau rát, ngứa, vân vân, nhiều người cho rằng bị bệnh trĩ, tự tìm các loại lá đắp lên vết thương, hoặc mua Thu*c bôi rụng trĩ, gây ra nhiều biến chứng trầm trọng.
  • Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 30% - 50% dân số mắc bệnh trĩ, chủ yếu là người làm nghề lái xe, thợ may, nhân viên văn phòng…
  • Hậu môn có cục thịt dư to bằng hạt đậu, không đau rát, không ngứa, cũng không chảy máu. Xin hỏi có phải trĩ và có cần điều trị?
  • Mangyte ơi, Xin cho tôi hỏi Tết nguyên đán có bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh không? Mong Mangyte giới thiệu giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều. (Đài Trang - Tây Ninh) BS ơi, sức khỏe bà tôi dạo này không được tốt, thường xuyên nhập viện cấp cứu. Đợt này nghỉ Tết tôi lo lắm, không biết có còn bệnh viện nào làm việc không? Xin Mangyte tư vấn một vài số điện thoại cấp cứu để gọi khi cần. Chân thành cảm ơn. (Hoàng Mai - Quận 6,TPHCM)
  • Chào Mangyte, Tôi muốn hỏi BV Nguyễn Tri Phương có số điện thoại đặt lịch khám không? Mangyte giúp giùm tôi, xin cảm ơn.
  • Những ngày giáp tết, Mangyte.vn nhận được rất nhiều câu hỏi về việc khám chữa bệnh trong những ngày tết, số điện thoại cấp cứu và lịch nghỉ tết của các bệnh viện. Chúng tôi xin giải đáp chung như sau:
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY