Khoa học hôm nay

Thằn lằn biển dài 9 mét thống trị đại dương 66 triệu năm trước, với hộp sọ khổng lồ và hàm răng sắc nhọn

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Nghiên cứu kỷ Phấn trắng số mới nhất, các nhà cổ sinh vật học đã phát hiện ra hóa thạch của một con thằn lằn biển khổng lồ vào cuối kỷ Phấn trắng cách đây 66 triệu năm gần Casablanca, Maroc.

Cơ thể của nó dài 9 mét và hộp sọ của nó là 1,4 mét dài. Với những chiếc răng hình nón khổng lồ giống như cá voi sát thủ, điều này cho thấy rằng thằn lằn biển thống trị các đại dương khi khủng long cai trị đất liền.

thằn lằn, hóa thạch, khám phá khoa học

Sự phân bố của thằn lằn biển khổng lồ Thalassotitan atrox trên khắp thế giới vào cuối kỷ Phấn trắng.

Theo các báo cáo, loài bò sát biển khổng lồ có tên Thalassotitan atrox là họ hàng xa của thằn lằn hiện đại và thằn lằn giám sát, và có thể phát triển chiều dài lên tới 12 mét, theo báo cáo.

Tiến sĩ Nick Longrich, người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại Đại học Bath ở Anh cho biết, Thalassotitan là một loài động vật đáng sợ, tuyệt vời với hộp sọ và hàm răng cho phép nó ăn tươi nuốt sống các sinh vật biển lớn khác.

thằn lằn, hóa thạch, khám phá khoa học

Hộp sọ hóa thạch của một con thằn lằn biển khổng lồ được khai quật gần Casablanca cho thấy nó là "sát thủ hàng đầu" của đại dương.

Khả năng săn mồi tiên tiến của Thalassotitan được chứng minh bằng các hóa thạch mới được phát hiện cho thấy hộp sọ của nó dài 5 feet (1,4 mét). Nó có một phần miệng ngắn, rộng và những chiếc răng hình nón khổng lồ giống như cá voi sát thủ, giúp nó có thể tóm lấy và xé nhỏ những con mồi khổng lồ.

thằn lằn, hóa thạch, khám phá khoa học

thằn lằn, hóa thạch, khám phá khoa học

Hóa thạch của các sinh vật biển lớn được khai quật gần vùng đất nơi phát hiện ra hóa thạch thằn lằn biển khổng lồ có dấu vết bị nanh gặm nhấm.

Bằng chứng nữa, nhiều hóa thạch của loài Thalassotitan cho thấy những chiếc răng bị gãy, mòn gần hết chân răng.

Điều này lẽ ra phải là kết quả của việc gặm xương của các loài bò sát biển khác chứ không phải là những loài cá mỏng manh, cho phép nó có cùng một ngách sinh thái như cá voi sát thủ và cá mập trắng lớn ngày nay.

Nhiều hóa thạch Thalassotitan cũng có bằng chứng về các vết thương trên mặt, có thể trong các trận chiến bạo lực với các động vật khác cùng loài.

thằn lằn, hóa thạch, khám phá khoa học

-Video: Ngựa vằn thoát chết thần kỳ khi bị cá sấu khổng lồ cắn vào chân. Nguồn” Latest Sightings.

Theo Bảo vệ Công lý

Link bài gốc Lấy link

https://baove.congly.vn/than-lan-bien-dai-9-met-thong-tri-dai-duong-66-trieu-nam-truoc-voi-hop-so-khong-lo-va-ham-rang-sac-nhon-273958.html

Theo Bảo vệ Công lý

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/than-lan-bien-dai-9-met-thong-tri-dai-duong-66-trieu-nam-truoc-voi-hop-so-khong-lo-va-ham-rang-sac-nhon/20231108095703269)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY