Các bước làm
Chuẩn bị nguyên liệu
Tháng 3 tiết xuân là lúc bắt đầu những chùm mơ lúc lỉu đến độ thu hái. khi những cơn mưa xuân vừa dứt, nắng hửng lên là ai cũng muốn đi mua mơ về ngâm để hè đến có những ly nước mát lạnh bồi bổ sức khỏe.
Mơ ngâm đường hay làm rượu mơ cũng không có nhiều khác biệt. nếu chị em muốn làm rượu mơ thì ngoài mơ và đường phèn còn cần thêm rượu trắng, rượu nếp cái hoa vàng là ngon nhất.
Trong công thức hướng dẫn dưới đây là món mơ ngâm thơm nồng, là thức uống tuyệt vời cho mùa hè gần kề. mới đầu mùa, mơ chưa chín rộ, chị em có thể chọn mơ xanh trái để ngâm. vì lúc này, mơ còn đọng vị đắng, phù hợp để bảo quản lâu dài. mơ càng chín thì nước mơ càng nhanh chua, không để được lâu.
1
Chuẩn bị một bình thủy tinh, rửa sạch, trụng sơ bằng nước nóng và để ráo. Lau khô bằng khăn sạch. Hoặc phơi khô hoàn toàn không còn đọng nước. Bạn có thể dùng khăn sạch với rượu trắng để lau bên trong bình.
Rửa sạch mơ dưới vòi nước. để ráo sau đó lau khô.
Dùng đầu tăm khều nhẹ nhàng hết những bụi bẩn và đầu cuống của qua mơ. không dùng mơ bị ủng dập hay có đốm nâu hỏng.
Trong bình thủy tinh, xếp một lớp mơ một lớp đường phèn. làm lần lượt cho đến đầy bình. lớp mơ cuối cùng phủ kín bằng đường phèn. bạn có thể chọn đường phèn vàng để màu nước ngâm đẹp hơn. nếu làm rượu mơ, đến công đoạn này sẽ đổ thêm rượu trắng.
Đậy kín nắp lại và ghi ngày tháng làm lên nắp để đánh dấu. Để nơi thoáng mát. Nên nhớ không để trong tủ lạnh.
Cứ khoảng vài ngày, lắc nhẹ và nghiêng bình để mơ được phủ đều đường. khoảng sau 2 tuần là nước mơ bắt đầu ngấm, có thể chiết xuất ra để dùng. tuy nhiên, thường sau một vài tháng, khi mơ tiết hết vị ngon, quả mơ dần beo lại, nhăn nheo là lúc dùng nước mơ ngon nhất.
Ngoài cách chắt nước mơ dùng dần, chị em có thể chiết xuất nước mơ sang lọ riêng để cất trữ. đổ nước mơ vào nồi lớn, đun trong khoảng 15 phút trên lửa nhỏ, hớt bọt trắng nổi trên bề mặt. đổ si rô mơ nóng vào lọ trữ đã khử trùng trước đó.
Đậy chặt nắp và lật ngược lọ lại. Để nguội. Si rô chiết ra dùng dần này có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa khoảng 2 tuần.
Khi pha nước mơ, chỉ cần lấy nước cốt pha với nước đá hoặc nước có ga. thêm thịt quả nếu thích. bình mơ đóng kín chưa mở bảo quản ngon nhất ở nơi tối và mát trong khoảng 6 tháng, tối đa là 12 tháng. tuy nhiên, để lâu như vậy, mơ sẽ nồng và lên men rượu.
Mơ là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. mycobacterium trong quả mơ có khả năng kháng vi khuẩn rất hiệu quả. nước mơ ngâm chứa hàm lượng vitamin dồi dào, giúp phục hồi sức khỏe lúc mệt mỏi.
Khi đi nắng về, uống một ly nước mơ ngâm đường sẽ giúp cơ thể giải nhiệt tự nhiên. ngoài ra, nước mơ cũng giúp chống cảm nắng, giải trừ mệt mỏi, chống khô miệng và ngăn chặn việc mất muối qua mồ hôi.
Bị ho hoặc rát họng có thể ngậm và nuốt từ từ nước cốt mơ ngâm đường sẽ giúp làm sạch họng. mycobacterium trong quả mơ sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn. nước mơ ngâm đường pha loãng sử dụng thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa các triệu chứng ho nhẹ.
Nước mơ ngâm đường là nguồn cung cấp vitamin a và c dồi dào. sử dụng nước mơ ngâm đường thường xuyên sẽ giúp bạn có làn da căng mịn, sáng bóng tự nhiên.
Vitamin a có trong mơ ngoài giúp đẹp da còn giúp sáng mắt. vitamin a rất cần thiết cho việc cải thiện thị lực. bởi vậy, khi uống nước mơ ngâm đường cũng giúp hỗ trợ làm sáng mắt.
Ngoài ra, chất xơ có trong mơ cũng giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. vì vậy, uống nước và ăn quả mơ ngâm đường có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
https://afamily.vn/thang-3-tiet-xuan-la-luc-nen-lam-mo-ngam-day-la-thuc-uong-tuyet-voi-trong-nhung-thang-he-me-nao-cung-nen-thu-20220315121503968.chnChủ đề liên quan:
cách làm mơ ngâm đường cách làm rượu mơ chọn mơ ngon mơ ngâm đường mơ ngâm đường phèn nước mơ ngâm rượu mơ Umeboshi