Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực đơn cơm chiều: 3 món hợp ngày thời tiết mát mẻ

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà nướng tiêu, mực hấp bia, cà tím nấu đậu phụ.

Gà nướng tiêu

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Gà đã làm sạch 1 con

Hành khô 1 củ

Tỏi 4 nhánh

Tiêu đen 5 thìa cà phê

:

Gà mua về bạn nên ngâm với nước muối pha loãng khoảng 7 - 10 phút, dùng tay mát xa nhẹ nhàng để thịt gà sạch chất bẩn. Sau đó đem đi rửa sạch, để ráo.

Đặt vỉ nướng vào trong khay nướng bằng thuỷ tinh, sau đó đặt gà lên vỉ nướng.

Đổ dầu oliu lên phần thịt gà, khoảng 2 muỗng canh, tuỳ theo bạn thích ăn nhiều hay ít dầu và tuỳ vào lượng thịt gà mà bạn nướng.

Ướp thịt gà với gói gia vị hoặc dùng hạt nêm, tiêu và các loại gia vị khác tuỳ theo sở thích của bạn.

Cho gà vào lò nướng. Điều chỉnh nhiệt độ ở khoảng 218 độ C trong khoảng 30 phút. Sau đó, hạ nhiệt độ xuống khoảng 190 độ C và nướng cho tới khi thịt gà chín hẳn, thường mất khoảng 1 tiếng để nướng xong.

Mực hấp bia

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Mực: 300gr

Bia: 1 lon

Sả, gừng, quả chanh, lá chanh, 2 quả ớt xanh

Chuối xanh, khế chua, dứa, rau húng, mùi tàu, giá đỗ

Gia vị: nước mắm, bột ngọt, đường, hạt tiêu

Bánh tráng cuốn

Cách làm:

Mực tươi bạn chọn loại mực ống hoặc mực trứng cho ngon nhé. Sau khi mua về bạn rửa sạch, lấy hết túi mực, rửa sơ qua với nước muối pha loãng để thịt mực săn chắc hơn.

Sả rửa sạch, đập dập hoặc chẻ sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt xanh bỏ cuốn, rửa sạch, giã nát. Gừng cạo vỏ, đập dập.

Rau húng, mùi tàu nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt lát mỏng rồi ngâm ngay vào thau nước cho pha muối và chanh để chuối không bị thâm.

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt lát mỏng. Khế rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bạn cho mực đã sơ chế vào âu, thêm vào gừng, sả, lá chanh, thêm xíu muối, bột ngọt, trộn đều rồi ướp khoảng 10 phút.

Đặt nồi lên bếp, khưi bia và cho vào nồi, nấu sôi rồi cho mực vào hấp cách thủy trong 15 phút. Khi hấp nhớ cho sả, lá chanh, gừng ướp mực vào cho mực thơm nhé.

Trong khi chờ mực chín, bạn pha nước mắm chấm mực theo công thức sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột vào bát khuấy tan. Sau đó, bạn cho ớt xanh giã nát, gừng băm vào bát khuấy đều, vắt nước cốt ½ quả chanh vào là hoàn thành.

Cà tím nấu đậu phụ

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

4 quả cà tím

3 miếng đậu hũ

Nước bỗng (nước bã rượu cuối cùng)

500g thịt ba rọi

Cà chua, tía tô, hành lá Bột nghệ, hạt nêm, muối, dầu ăn,...

Cách làm:

Cà tím cắt múi cau, ngâm trong nước muối tầm 10 phút để cà bớt nhựa. Thịt rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

Đậu phụ đã chiên đem cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cà chua cắt múi cau.

Cho vào 2 thìa dầu ăn, cho thịt vào rang cháy cạnh. Khi thịt chín rồi cho cà tím vào xào chung

Cà hơi chín cho cà chua vào xào tiếp. Cho vào khoảng 2 thìa muối rồi đảo đều, đậy nắp đun tới khi cà chín.

Cho khoảng 1 lít nước lọc vào nồi cà và đun tiếp. Cho bột nghệ, bát nước bỗng vào để tạo vị chua và mùi thơm.

Nước sôi thì cho đậu vào, đun tầm 2 phút cho đậu ngấm nước canh. Cho tía tô, hành lá vào.

Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối. Đun sôi rồi tắt bếp là được.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-68344.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-3-mon-hop-ngay-thoi-tiet-mat-me/20230117094951935)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY