Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực đơn cơm chiều: Vịt sốt me, đậu hũ kho tiêu chay, hoa thiên lý nấu mọc

Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Vịt sốt me, đậu hũ kho tiêu chay, hoa thiên lý nấu mọc.

Vịt sốt me

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Đùi vịt 2 cái (bạn cũng có thể chọn bộ phận khác của con vịt)

Nước me 1 muỗng canh

Rau húng lủi 1 ít

Sả 1 nhánh

Ớt 1 trái

Tỏi 3 tép

Gừng 1/2 củ

Giấm 1 muỗng canh

Tương ớt 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 100 ml

Gia vị thông dụng 1 ít (Đường/ muối/ tiêu xay/ hạt nêm )

Cách làm:

Vịt mua về, bạn sẽ đem đi rửa sạch với hỗn hợp muối, gừng, giấm cho sạch mùi hôi.

Để khử hoàn toàn mùi hôi, bạn trụng sơ vịt với nồi nước sôi đã bỏ sẵn khoảng 1/2 củ gừng trong khoảng 5 – 10 phút. Sau đó sẽ vớt ra để ráo và ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho thấm trong vòng 10 phút.

Mách nhỏ: Để thịt vịt nhanh chín và thấm vị ngon hơn thì dùng tăm hoặc vật nhọn đâm đều vào thịt vịt.

Tiếp đó, bạn sẽ bắc chảo lên bếp, thêm vào 100ml dầu ăn rồi cho đùi vịt vào chiên vàng đều 2 mặt với lửa nhỏ trong khoảng 10 – 15 phút.

Sả và tỏi mua về, bạn sẽ lột bỏ phần bên ngoài, rửa sạch, để ráo và đem đi băm nhuyễn.

Pha nước sốt me với công thức bao gồm: 2.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước me, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm.

Cho tất cả gia vị vào một cái chén rồi khuấy thật đều cho hỗn hợp hòa tan hoàn toàn và nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của bạn nhé!

Bạn bắc chảo lên bếp, cho phần sả và tỏi vào phi thơm, sau đó đổ toàn bộ phần nước sốt đã pha vào cùng với 1/3 chén (chén ăn cơm) nước lọc.

Tiếp theo thì bạn sẽ cho vịt đã chiên vàng vào đảo đều cho thấm toàn bộ gia vị. Nêm nếm lại cho vừa ăn và sốt khi vừa sệt lại thì tắt bếp.

Nếu bạn thích ăn cay thì có thể cho thêm 1 ít ớt tươi vào để gia tăng hương vị bạn nhé!

Đậu hũ kho tiêu chay

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

4 miếng đậu hũ

Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương, tiêu, tỏi (nếu bạn không ăn tỏi thì có thể không dùng)

Cách làm:

Cắt đậu hũ ra từng miếng nhỏ vừa ăn.

Phi tỏi cho thật thơm rồi bạn cho khoảng 60ml nước tương vào sau đó cho lần lượt 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm. Xong, bạn đảo đều cho gia vị tan hết.

Cho đậu hũ vào, mở lửa nhỏ và đảo nhẹ tay cho đậu hũ thấm nước tương.

Tầm 5 phút sau bạn cho tiêu xay vào, tuỳ vào khẩu vị bạn có thể cho tiêu nhiều hay ít. Đảo đều một tí bạn tắt bếp rồi cho ra đĩa.

Hoa thiên lý nấu mọc

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Nguyên liệu:

Hoa thiên lý: 500g

Giò sống: 300g

Gia vị

Cách làm:

Hoa thiên lý nhặt bớt cuống, hoa già, úa rồi đem rửa sạch

Giò sống ướp chút hạt nêm. Đun sôi nước, xúc giò sống thành từng viên nhỏ rồi thả vào nồi nước.

Khi giò sống nổi lên trên mặt nước sôi là giò đã chín rồi đấy, bạn nêm gia vị cho vừa ăn rồi thả hoa thiên lý vào. Chờ nước sôi lại tắt bếp là bạn đã có món canh hoa thiên lý giò sống thơm mát rồi.

Hoa thiên lý ngọt thơm cùng với giò viên đậm đà bổ dưỡng tạo thành một món canh thanh mát lại không kém phần dinh dưỡng mà các bà nội trợ không thể bỏ qua trong mùa hè này.

Theo Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu:-mon-ngon-ca-nha-ai-cung-khen-59339.html

Theo Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-com-chieu-vit-sot-me-dau-hu-kho-tieu-chay-hoa-thien-ly-nau-moc/20230214094015055)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY