Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực phẩm nên ăn trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt

Theo chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn uống và dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các vấn đề liên quan đến kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Chuột rút, đầy hơi, thay đổi tâm trạng, đau đầu và mệt mỏi là một số vấn đề phổ biến mà phụ nữ gặp phải trong kỳ kinh nguyệt. do đó, điều quan trọng là cơ thể cần nghỉ ngơi và được bổ sung dinh dưỡng thích hợp không chỉ trong thời kỳ kinh nguyệt mà cả trước và sau đó.

Chuyên gia dinh dưỡng minacshi pettukola cho biết: “việc cung cấp năng lượng cho cơ thể đúng cách trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp nuôi dưỡng cơ thể vào thời điểm này mà còn giúp kiểm soát mọi vấn đề liên quan”.

Ảnh minh họa

Trước kỳ kinh nguyệt

Các chị em phụ nữ nên bổ sung sôcôla đen, protein thực vật, axit béo thiết yếu và thực phẩm giàu chất xơ như cải xoăn, rau cải bó xôi, hạt diêm mạch, hạt lanh, các loại hạt, yến mạch, đậu phụ, đậu lăng và đậu. ngoài ra, nên giữ cho cơ thể đủ nước.

Tránh tiêu thụ quá nhiều muối vì nó làm tăng tình trạng giữ nước và dẫn đến cảm giác đầy hơi trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, tránh ăn quá nhiều vì điều này có thể làm khó chịu dạ dày và thậm chí gây ra trào ngược axit.

Trong kỳ kinh nguyệt

Cần duy trì mức năng lượng của bạn trong kỳ kinh. hãy ăn các loại thực phẩm giảm đau tự nhiên để tránh bất kỳ cơn đau hoặc khó chịu nào. tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt và magie như ngũ cốc nguyên hạt, cá béo, sôcôla đen và sữa chua. bạc hà hoặc gừng sẽ giúp giảm chuột rút. chuyên gia cũng khuyến nghị bạn nên uống đủ nước và cố gắng di chuyển nhiều nhất có thể.

Sau kỳ kinh nguyệt

Sự gia tăng nồng độ estrogen trong giai đoạn nang trứng sẽ kích hoạt sự giải phóng hormon LH (Hormon tạo hoàng thể) và quá trình rụng trứng sẽ bắt đầu vào khoảng ngày thứ 14. Đây là lúc cần bổ sung vitamin B, protein nạc và canxi. Thực phẩm giàu chất sắt như một số loại thịt, rau cải bó xôi, rau lá xanh đậm, các loại đậu và sữa có thể giúp ích cho bạn.

Theo Lương Trâm/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/thuc-pham-nen-an-truoc-trong-va-sau-ky-kinh-nguyet-post918114.vov

Theo Lương Trâm/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-pham-nen-an-truoc-trong-va-sau-ky-kinh-nguyet/20220126083449586)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY