Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch: Có thể đẩy sớm lộ trình nếu điều kiện chín muồi

(Tổ Quốc) - Chiều 24/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp bàn về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả.

Theo báo cáo của thứ trưởng bộ văn hóa, thể thao và du lịch (vhttdl) đoàn văn việt, kế hoạch thí điểm đón khách du lịch giai đoạn 1 triển khai từ tháng 11/2021 tại 5 địa phương, đến tháng 1/2022, có thêm thành phố hồ chí minh và bình định mở cửa du lịch.

Đến hết ngày 23/1/2022, các địa phương này đã đón 8.500 khách quốc tế, chủ yếu đến từ nga, hàn quốc, singapore, một số ít ở anh, mỹ...; cơ bản đảm bảo an toàn dịch bệnh và các quy định thí điểm đón khách du lịch quốc tế. qua theo dõi tình hình và họp bàn, lãnh đạo bộ văn hóa, thể thao và du lịch đề nghị đẩy nhanh việc mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình từ ngày 1/5.

Bộ vhttdl kiến nghị tiếp tục mở lại các hoạt động du lịch theo lộ trình, làm từng bước chắc chắn, tích cực, khẩn trương. cơ bản, bộ vhttdl giữ lộ trình mở lại các hoạt động du lịch như bình thường vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, nhưng nếu làm tốt chúng ta có thể mở sớm hơn - thứ trưởng đoàn văn việt cho biết.

Toàn cảnh buổi làm việc (ảnh Đình Nam/ VGP)

Đồng tình mở lại các hoạt động du lịch từ 1/5/2022, thứ trưởng nguyễn trường sơn lưu ý cần có sự phối hợp đồng bộ để kiểm soát dịch bệnh an toàn, nhất là đối với khách du lịch quốc tế. bộ y tế đã ban hành quyết định 5772/qđ-byt về biểu mẫu và quy trình cấp "hộ chiếu vaccine"; tuy nhiên, cần có sự tham gia, phối hợp của các bộ ngành như bộ công an, bộ ngoại giao, bộ vhttdl.

Bộ y tế căn cứ vào diễn biến dịch bệnh để hướng dẫn xét nghiệm khách quốc tế đã tiêm đủ vaccine phòng covid-19 nhập cảnh vào việt nam. du khách quốc tế được di chuyển đến các điểm du lịch trong cấp độ dịch cho phép, tuân thủ đầy đủ việc khai báo thông tin tại các cơ sơ lưu trú.

Về lộ trình mở lại toàn bộ hoạt động du lịch, bộ văn hóa, thể thao và du lịch cần tích cực mở rộng hoạt động thí điểm đón khách quốc tế và có thể đẩy sớm lộ trình nếu điều kiện chín muồi.

Cụ thể, những điểm du lịch mà người dân đã hoàn thành tiêm 3 mũi vaccine, có thể đón khách quốc tế. các tour du lịch có thể thay đổi lộ trình tham quan với điều kiện thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý; kéo dài thời gian ở lại việt nam của du khách quốc tế thay vì quy định 1 tuần như hiện nay.

Cũng tại cuộc họp này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết: Theo kiến nghị của các địa phương, đến ngày 7/2, dự kiến có 49 tỉnh, thành phố triển khai học trực tiếp, 14 tỉnh dự kiến cho trẻ trở lại trường vào ngày 12/2. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ GD&ĐT là đưa trẻ trở lại trường trên tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, bảo đảm quyền lợi của các cháu.

Bày tỏ quan điểm này, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết cơ bản ủng hộ kế hoạch đưa trẻ trở lại trường sau Tết. Tuy nhiên, trong dịp Tết, chúng ta cần hết sức cảnh giác, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong Tết, nhất là đối với biến chủng Omicron. Sau Tết, Bộ Y tế sẽ có đánh giá cụ thể tình hình dịch để góp ý cho Bộ GD&ĐT về kế hoạch đưa trẻ trở lại trường".

Hà Anh (t/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/tiep-tuc-mo-lai-cac-hoat-dong-du-lich-co-the-day-som-lo-trinh-neu-dieu-kien-chin-muoi-20220124210319117.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY