Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tiết lộ các dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi bạn cần biết

Những dấu hiệu dưới đây cảnh báo bệnh ung thư phổi trầm trọng bạn không được quên nhé.

Ho dai dẳng

Ho dai dẳng là một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư phổi.

Cơn ho kéo dài dai dẳng và ngày càng trở nặng hơn chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần đi kiểm tra sức khỏe. hầu hết các bệnh nhân ung thư phổi đều bị ho, thường kèm với máu. ho với đờm đặc có màu sắt gỉ cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư phổi. ho khan kéo dài hơn một tháng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo.

Nhiễm khuẩn mãn tính

Trong hầu hết các trường hợp, vi khuẩn và virus là nguyên nhân gây các bệnh nhiễm khuẩn phổi như viêm phế quản hay viêm phổi. tuy nhiên, nếu bạn liên tục bị ốm và mọi cơn bệnh đều đi vào phổi, đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư phổi. sự nhiễm khuẩn có thể do chính khối u gây ra, hoặc do hệ miễn dịch suy yếu.

Đau lồng ngực

Đau lồng ngực mãn tính là một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất của bệnh ung thư phổi, đặc biệt nếu cơn đau trở nên dữ dội hơn khi hít thở sâu, khi ho hoặc khi cười. hãy lưu ý nếu cơn đau lan ra cả sau lưng, dù cơn đau dạng âm ỉ hay nhức nhối, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Giọng nói thay đổi

Giọng nói của bạn thường bị khàn khi bị cảm lạnh hoặc sau một thời gian dài không cất tiếng chẳng hạn như khi bạn vừa thức dậy. Nhưng nếu bạn nghe thấy hoặc có ai đó nói rằng giọng bạn trở nên trầm hơn, gắt hơn hay khàn hơn, hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra. Nếu tình trạng khàn giọng của bạn không cải thiện sau hai tuần dùng thuốc, hãy đến bệnh viện khám ngay. Các khối u phổi có thể đã ảnh hưởng lên thanh quản, do đó gây ra những thay đổi trong giọng nói.

Sụt cân nhanh

Sụt cân nhanh chóng không bao giờ là tốt. những người bị bệnh ung thư phổi thường bị sụt cân trong một thời gian ngắn bởi vì các tế bào ung thư sử dụng tất cả năng lượng và dinh dưỡng của cơ thể. đừng bỏ qua những thay đổi về cân nặng của bạn, đặc biệt là nếu bạn bị sụt cân khi không có bất kỳ thay đổi nào trong lối sống cũng như chế độ ăn uống vì đó có thể là dấu hiệu thông báo bạn đang mắc phải một vấn đề về sức khỏe nào đó.

Bị đau xương

Ung thư phổi tiến triển có thể gây đau xương. hầu hết những người bị bệnh ung thư xương là những người lớn tuổi nên họ có thể nghĩ đau xương là do già đi. đau xương do ung thư phổi thường tập trung ở lưng, vai, cánh tay, hoặc cổ mặc dù điều này ít phổ biến. các cơn đau do ung thư phổi thường tăng lên lúc về đêm và khi bạn nghỉ ngơi. các cơn đau không bao giờ là tốt cả. vì vậy đừng bỏ qua cơn đau ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể bạn và hãy đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Đau đầu mãi không hết

Cơn đau nguy hiểm nhất từ ung thư phổi là nhức đầu. điều này có thể chỉ ra rằng ung thư đã di căn từ phổi đến não của bạn. trong một số trường hợp, ung thư phổi có thể gây ra đau đầu vì các khối u chèn ép vào dây thần kinh chạy qua vùng ngực. nếu bạn bị đau đầu mà mãi vẫn không thuyên giảm, bạn nên đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-phoi-ban-can-biet-36694.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tiet-lo-cac-dau-hieu-canh-bao-benh-ung-thu-phoi-ban-can-biet/20220714082757621)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY