Dinh dưỡng hôm nay

Tiêu chí chọn thịt đông lạnh ngon và an toàn trong mùa tết

(MangYTe)-Nếu thịt đông lạnh đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2019 là một năm gặp nhiều biến cố đối với ngành chăn nuôi lợn do chịu thiệt hại nặng nề từ bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. Sản lượng thịt lợn giảm sâu, khoảng gần 14%, so với năm 2018.

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung trong nước, lượng nhập khẩu thịt vào Việt Nam tăng mạnh do nhu cầu lớn vào dịp cuối năm và giáp Tết Nguyên đán.

Theo Tiến sĩ Phan Thế Đồng, giảng dạy bộ môn Công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng Trường Đại học Hoa Sen, đối với thịt ngoại đông lạnh, khi mua, người tiêu dùng cần chọn lọc kỹ địa điểm bán.


nếu thịt đông lạnh đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. ảnh: nguyên hà

Nếu thịt vận chuyển bằng đường máy bay, các khâu trung chuyển có thể đạt chuẩn, thịt đến tay người tiêu dùng cũng nhanh hơn. tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết, để tiết kiệm chi phí, một số doanh nghiệp vận chuyển thịt đông lạnh bằng đường biển, nên mất vài tháng mới tới tay người tiêu dùng. khi đó thịt chưa chắc đảm bảo được việc bảo quản giữa các khâu trung chuyển đạt chuẩn. có thể thịt được rã đông vài lần rồi tiếp tục cấp đông lại. lúc này, vi khuẩn có sẵn trong thịt tiếp tục sinh sôi. 

Đo đó để lựa chọn thịt heo đông lạnh đảm bảo chất lượng, tiến sĩ phan thế đồng, giảng dạy bộ môn công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng trường đại học hoa sen, cho biết người tiêu dùng nên chọn địa điểm bán thịt có uy tín và được kiểm định.

Bên cạnh đó, việc quan sát kỹ các thông tin về nguồn gốc, thành phần, cách đóng gói, bảo quản, hướng dẫn sử dụng và thời gian sử dụng cũng cần được chú ý. 

Theo ts. đồng, nếu thịt đông lạnh đã xuất hiện đá cục hoặc lẫn các tinh thể băng thì không nên chọn mua. bởi tinh thể to, sắc cạnh sẽ đâm vỡ màng tế bào, làm nước cốt thoát ra khỏi thực phẩm khi rã đông, khiến thịt trở nên dai và nhạt vị.

Mặt khác, nên kiểm tra nhiệt độ bảo quản thịt và chọn sản phẩm có ngày sản xuất gần nhất. thông thường thịt đông lạnh có thể bảo quản được ba tháng ở âm 18 độ c nhưng mùi vị và hương vị sẽ từ từ biến chất, các chất béo cũng oxy hóa dần dần, các vitamin cũng bị phân giải.

Cũng theo pgs.ts. nguyễn duy thịnh, thực phẩm đông lạnh dù không bị hư nhưng cấp đông quá lâu cũng sẽ bị mất đi nhiều chất như vitamin, các khoáng chất, các axit béo, ngay cả chất đạm cũng bị phân hủy, biến chất. vì vậy, theo các chuyên gia, sau khi rã đông, người dùng cần chế biến thực phẩm ngay, tránh để lâu ở ngoài môi trường hoặc tiếp tục cấp đông trở lại.

Thịt heo nhập giá rẻ, có đảm bảo an toàn?

(plo)- bộ công thương khẳng định với mục tiêu đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bộ chỉ cho phép nhập khẩu thịt heo từ những nguồn hàng có chất lượng.

NGUYÊN HÀ

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/tieu-chi-chon-thit-dong-lanh-ngon-va-an-toan-trong-mua-tet-882456.html)

Tin cùng nội dung

  • Tập thể dục đúng cách rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao, người cao tuổi càng có xu hướng ít vận động, một phần do lo ngại nguy cơ chấn thương. Vậy người cao tuổi nên tập thể dục sao cho an toàn?
  • Tuổi càng cao, con người càng có xu hướng muốn gần nhau hơn trong đó bao gồm cả mong muốn một đời sống T*nh d*c có chất lượng.
  • Sinh hoạt hàng ngày của người cao tuổi thường bị ảnh hưởng của bệnh tật, sự suy yếu của các chức năng cơ thể. Khả năng nhìn- nghe kém, gân cốt suy nhược khiến bước đi không vững; phản ứng chậm, dễ bị ngã; trí nhớ kém khiến dễ uống nhầm Thu*c hoặc nhầm liều lượng,...
  • Từ xa xưa nhân dân ta đã biết nhuộm màu thực phẩm từ những nguyên liệu thực vật như gấc, nghệ, dành dành, ớt, cà chua... để tạo ra tính hấp dẫn cho món ăn và làm tăng cảm giác ngon miệng.
  • Các món nướng như thịt xiên nướng, chân gà nướng, lòng nướng, nầm nướng… luôn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, theo Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, món nướng hiện nay không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư.
  • (Mangyte) - Em thấy cổ họng đau nhưng chưa dám uống Thu*c vì phải chờ kết quả xem có thai hay không.
  • Bơi lội luôn được xem là một hoạt động hè mà các em thiếu nhi thích nhất. Để giúp trẻ có được một mùa hè thật vui khỏe, bổ ích, phụ huynh cần tạo cho trẻ một môi trường bơi lội trong lành và an toàn.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thú nuôi yêu quý chúng ta một cách vô điều kiện. Chúng mang đến những điều tuyệt diệu – về tinh thần lẫn thể chất. Chăm sóc thú cưng làm cho cuộc sống chúng ta trở nên thêm giá trị, bớt cô đơn, thậm chí làm giảm nhịp tim và huyết áp cho một số người.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY