Dinh dưỡng hôm nay

Top nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe

Gia vị là thứ không thể thiếu trong gian bếp của gia đình, ngoài công dụng làm tăng độ ngon, mức độ hấp dẫn cho món ăn thì chúng còn rất có lợi cho cơ thể. Sau đây là danh sách những nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe bạn cần biết.

Với những căn bệnh thông thường như cảm mạo, ho khan thay vì đến gặp bác sỹ hoặc uống thuốc điều trị bạn có thể nghĩ ngay đến những nguyên liệu nhà quen thuộc trong gian bếp nhà mình. Vậy đâu là những nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe?

Top nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe bạn cần biết:

1. Hạt tiêu giúp giữ ấm cơ thể

piperin và chanvixin là hai thành phần tạo nên vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay.

Tiêu là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nhà bếp với thành phần hóa học giàu vitamin C, bằng chứng cho thấy chỉ với một nửa cốc hạt tiêu xanh, vàng hay đỏ sẽ cung cấp tới hơn 230% nhu cầu canxi trong 1 ngày đối với 1 người.

Song song đó, hạt tiêu cũng có chứa tinh dầu từ 1,2-2%, 8% chất béo, 36% tinh bột, 4% tro, 5-9% piperin và 2,2-6% chanvixin. Đặc biệt, piperin và chanvixin là hai thành phần tạo nên vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay.

Với những giá trị dinh dưỡng dồi dào vốn có nên tiêu chắc chắn đứng đầu trong danh sách những nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe. Về đặc tính tiêu thường vị cay, tính ấm, vì thế nên thêm tiêu vào các món ăn sẽ làm tăng hương vị món ăn, kích thích tiêu hóa.

Với những đối tượng đang mắc phải chứng cảm cúm, sử dụng các món ăn có nêm thêm tiêu để giúp cơ thể giữ ấm, chống viêm nhiễm hiệu quả. Đặc biệt hơn tiêu còn có tác dụng hỗ trợ chữa các chứng bệnh đau nhức người, đau họng, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi khó tiêu hiệu quả.

2. Tỏi giúp ngăn ngừa ung thư

Trong thành phần của tỏi có chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hidrad carbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng khác…

Chính vì tỏi có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và đặc biệt chứa hợp chất allicin giúp làm giảm lượng cholesterol và ngăn ngừa đông máu, cho nên hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư và vi khuẩn.

Đồng thời, tỏi còn có tác dụng bảo vệ tim, chống cảm lạnh, khôi phục phản ứng kháng thể ức chế, chống vi trùng xâm nhập. Đặc biệt ăn tỏi sống được chứng minh là tốt hơn nhiều.

Tỏi có chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP, hidrad carbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể như iốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng khác…

3. Hành lá có tác dụng chống bệnh tiểu đường

Theo Y học Cổ truyền, hành lá là loại nguyên liệu nhà bếp có vị cay, ngọt, đậm, tính ấm, nhiều nhựa, hàm lượng vitamin tương đối cao và nhiều khoáng chất khác. Chính vì thế hành lá được sử dụng nhiều trong các món ăn chẳng những giúp tăng thêm mùi vị, độ hấp dẫn mà còn có tác dụng giải cảm, diệt khuẩn, hành làm thông khí, khí đẩy huyết, huyết đẩy khí điều hòa kinh mạch và tạng phủ hiệu quả.

Đồng thời, trong thành phần hóa học của hành lá có chứa chất allylpropy có tác dụng giúp hạ thấp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch máu bằng cách làm tăng lượng insulin tự nhiên có sẵn của cơ thể. Thường xuyên ăn hành lá cũng giống như ăn tỏi sẽ giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch và bệnh tiểu đường hữu hiệu.

Chất allylpropy có tác dụng giúp hạ thấp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch máu bằng cách làm tăng lượng insulin tự nhiên có sẵn của cơ thể. Vì thế, ăn hành lá sẽ giúp ngăn chặn chứng xơ vữa động mạch và bệnh tiểu đường hữu hiệu.

4. Củ nghệ giúp kháng viêm

Nghệ là một loại củ lưu niên thuộc họ gừng, có nguồn gốc từ tây nam Ấn Độ, nghệ thường được sử dụng dưới dạng bột với nhiều mục đích khác nhau, nhưng đều mang đến những lợi ích nhất định cho cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy một muỗng canh bột nghệ có chứa 29 calo, 0.9g protein, 0.3g chất béo, 6.3g carbohydrat, 26% nhu cầu mangan mỗi ngày, 16% nhu cầu sắt, 5% kali và 3% vitamin C. Ngoài ra chất curcumin có trong củ nghệ có khả năng làm giảm 2 enzym gây viêm trong cơ thể, nên ăn nhiều nghệ sẽ giúp điều trị các triệu chứng viêm đối với các bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Mặc khác, thường xuyên sử dụng nghệ trong các món ăn hàng ngày còn giúp hạn chế các triệu chứng của đau răng, tăng cường trí nhớ… Với những lợi ích to lớn như thế, củ nghệ xứng đáng trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong gian bếp của mọi gia đình.

Thường xuyên sử dụng nghệ trong các món ăn hàng ngày còn giúp hạn chế các triệu chứng của đau răng, tăng cường trí nhớ

5. Quế, hồi có tác dụng giảm đau

Quế, hồi là hai loại gia vị có tính ấm thường được sử dụng trong các món ăn như bò kho, chạo quế, cá áp chảo quế, hồi… vừa giúp tạo mùi hương vừa có lợi cho sức khỏe.

Hoa hồi là nguồn cung cấp canxi, chất xơ, chất sắt dồi dào giúp hỗ trợ điều trị các chứng ho, cảm, đồng thời còn có công dụng làm dịu các triệu chứng đau ở dạ dày. Mặc khác, lượng estrogen chứa trong Hoa hồi cũng giúp kích thích tuyến sữa hiệu quả cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Ngoài công dụng giữ ấm cơ thể quế còn có tác dụng hạ đường huyết đối với bệnh nhân tiểu đường tuýp 2, đồng thời giảm đáng kể hàm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.

Quế, hồi là hai loại gia vị có tính ấm thường được sử dụng trong các món ăn như bò kho, chạo quế, cá áp chảo quế, hồi… vừa giúp tạo mùi hương vừa có lợi cho sức khỏe.

6. Gừng giúp giải cảm hiệu quả

Khi nhắc đến nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe người ta thường nghĩ ngay đến gừng. Và đây là nguyên liệu được sử rất nhiều trong các món ăn thuần Việt và cũng thường dùng để khử mùi đối với các loại cá và nội tạng… đồng thời rất có lợi cho hệ tiêu hóa và cơ thể.

Gừng có vị cay, tính hơi ấm nên có công dụng chữa các chứng cảm lạnh, giải cảm, tiêu đờm, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, chất cineol có trong gừng có tác dụng tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong cơ thể.

Gừng có vị cay, tính hơi ấm nên có công dụng chữa các chứng cảm lạnh, giải cảm, tiêu đờm, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn.

7. Giấm gạo, giấm táo giúp cân bằng lại pH

Các loại giấm là nguyên liệu thân thiện trong nhiều gian bếp của gia đình, chúng thường được sử dụng để chế biến thành nước sốt ngon lành cho các món salad, hoặc đơn giản dùng để khử mùi hôi hiệu quả. Việc thường xuyên sử dụng giấm trong các bữa ăn còn mang đến nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Một trong những công dụng hiệu quả từ giấm là giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, giúp dạ dày phân hủy thức ăn nhanh chóng để cơ thể hấp thụ hiệu quả. Chính vì thế giấm được sử dụng với một liều lượng phù hợp sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tránh tình trạng dùng quá nhiều sẽ gây phản tác dụng.

Một trong những công dụng hiệu quả từ giấm là giúp cân bằng độ pH trong cơ thể, giúp dạ dày phân hủy thức ăn nhanh chóng để cơ thể hấp thụ hiệu quả.

8. Củ hành tím có chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Củ hành tím là một trong những nguyên liệu được đánh giá là giàu dinh dưỡng, có thể thấy cứ 100g hành tím có chứa đến 415-1,917mg chất chống ôxy hóa, chất xơ là 1.5g, 0.2g chất béo, vitamin E 0.01mg, vitamin C 9.4mg, thiamine (B1) là 0.056mg, riboflavin (B2) 0.042 mg và các khoáng chất như kali, magiê, kẽm, sắt, phốt pho…

Đặc biệt trong thành phần của hành tím cũng có nhiều chất chống ôxy hóa có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây ra các bệnh liên quan đến ung thư như ung thư trực tràng, thực quản, buồng trứng...

100g hành tím có chứa đến 415-1,917mg chất chống oxy hóa, chất xơ là 1.5g, 0.2g chất béo, vitamin E 0.01mg, vitamin C 9.4mg, thiamine (B1) là 0.056mg, riboflavin (B2) 0.042 mg và các khoáng chất như kali, magiê, kẽm, sắt, phốt pho…

9. Mật ong hỗ trợ tiêu hóa

Về giá trị dinh dưỡng cho thấy, mật ong chứa nhiều fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%) các vitamin và khoáng chất khác.

Mật ong là hỗn hợp của các loại đường và các thành phần khác, được biến đến như nguyên liệu với nhiều tác dụng như: làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa và điều trị một số chứng bệnh cơ bản một cách hiệu quả.

Về giá trị dinh dưỡng mật ong chứa nhiều fructose (khoảng 38,5%) và glucose (khoảng 31,0%) các vitamin và khoáng chất khác, vì thế thường xuyên sử mật ong sẽ giúp bổ sung lại lượng đường huyết bị thiếu hụt do các hoạt động của cơ thể và giảm mệt mỏi cho cơ bắp.

Một lợi ích hiệu quả từ mật ong là giúp điều trị các chứng bệnh cảm cúm, ho, sử dụng mật ong cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp chữa lành các vết thương, làm dịu các vết bỏng, thân thiện với làn da…

10. Ớt giúp cải thiện tuần hoàn máu

Ớt là một loại quả gia vị hết sức quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày và được tin dùng khắp mọi nơi.

Ớt thường dùng ăn trực tiếp hoặc dùng kèm với các món ăn, là thức gia vị không thể thiếu đối với nhiều người. Đây là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C cao gấp 5-10 lần so với cà chua và cà rốt.

Chính vì thế, ngoài công dụng giúp tăng vị và tăng sự kích thích cho món ăn thêm phần ngon miệng, ớt còn rất tốt cho cơ thể khi có chứa chất capsaicin có công dụng giảm đau nhanh chóng. Đặc biệt, ớt còn giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, khiến chúng hoạt động hiệu quả hơn.

Ngoài ra, các bệnh như đau bụng, đau răng, nhức đầu, sưng cổ họng, thần kinh cũng có thể được điều trị bằng ớt.

Ớt là thực phẩm chứa nhiều vitamin A, vitamin C cao gấp 5 đến 10 lần so với cà chua và cà rốt.

Bí quyết bảo quản nguyên liệu nhà bếp hiệu quả

Lợi ích của những nguyên liệu nhà bếp đối với sức khỏe là vô cùng to lớn, chính vì thế cần bảo quản chúng kỹ càng để tránh hư hỏng gây hại cho cơ thể. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chúng một cách đơn giản và hiệu quả:

- Tỏi và củ hành là những loại gia vị được phơi hoặc sấy khô nên việc bảo quản cũng tương đối đơn giản, nếu bảo quản hợp lý thì sẽ có thể kéo dài thời gian sử dụng của chúng lên từ 1 đến 2 tháng. Cách hữu hiệu nhất được nhiều người áp dụng là nên bảo quản củ hành, tỏi khô trong túi giấy có khoét lỗ, giúp chúng không bị bí hơi và giữ được chất lượng trong thời gian dài.

- Tiêu là loại gia vị có mùi hương hấp dẫn, nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản sẽ khiến tiêu mất đi mùi thơm đặc trưng và mất ngon. Vì thế, muốn bảo quản tiêu hiệu quả cần phải giữ nguyên hạt tiêu trong hũ kín hoặc trong túi nilông cột chặt lại. Với tiêu xây nhuyễn cần đậy kỹ, tránh để nước rơi vào, và cuối cùng đặt hũ tiêu ở nơi khô ráo, tránh tình trạng bị ẩm mốc.

Muốn giữ cho tiêu lâu hư, bạn cần phải bảo quản chúng kỹ lưỡng trong những lọ thủy tinh và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

- Đối với các loại giấm cần phải bảo quản thật kỹ vì chúng rất dễ bay hơi. Cách tốt nhất để bảo quản là nên cho giấm vào chai hoặc lọ thủy tinh, đặt ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

- Cách bảo quản ớt bột hiệu quả là nên bỏ vào lọ thủy tinh, đậy kín đặt nơi khô thoáng. Riêng đối với ớt tươi, sau khi mua về cần rửa sạch, để ráo cho vào túi zip lock để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này sẽ giúp ớt giữ được độ tươi lâu.

- Gừng là nguyên liệu được sử dụng thường xuyên, nhưng việc bóc vỏ và sơ chế chúng thật sự mất thời gian. Vì nên, các bạn hãy làm sạch vỏ sau đó cho vào từng túi nilông nhỏ và cho vào ngăn đông tủ lạnh, khi cần chỉ việc lấy từng túi nhỏ ra sử dụng. Việc bảo quản như thế vừa tiết kiệm thời gian vừa giữ cho gừng không bị khô héo, hư hỏng.

- Đối với những loại gia vị có đặc thù như quế và hồi thì cần bọc kín với màng thực phẩm hay túi giấy để nơi thoáng mát và khô ráo như vậy dễ bảo quản được lâu hơn.

- Hành lá mua về cần cắt rễ, rửa sạch để ráo, sau đó thái từng khúc nhỏ cho vào túi nilông hoặc hộp nhựa cất vào tủ lạnh. Khi nấu ăn bạn chỉ cần lấy ra và nêm vào lượng vừa đủ là được.

Để bảo quản hành lá với số lượng nhiều sử dụng lâu dài bạn cần rửa sạch cắt khúc và cho vào hộp cất giữ trong tủ lạnh, như vậy hành sẽ lâu hư.

-Để giữ cho củ nghệ tươi lâu, bạn có thể lấy giấy bạc quấn chúng lại và sau đó để ở nơi thoáng mát. Hoặc có thể bảo quản bằng cách sấy hay phơi khô để giữ chúng được lâu mà không sợ hư hỏng.

- Bảo quản mật ong bằng chai, lọ thủy tinh được xem là giải pháp hiệu quả nhất. Việc bảo quản mật ong trong chai, lọ thủy tinh vừa đảm bảo an toàn, lại vừa đẹp mắt. Để đảm bảo mật ong không bị biến chất tốt nhất bạn không nên để chúng gần nguồn nhiệt như bếp gas, lò nướng… chỉ nên để ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

Với những thông tin về nguyên liệu nhà bếp có lợi cho sức khỏe mà chúng tôi cung cấp, hy vọng các bạn sẽ biết cách kết hợp chúng vào những món ăn khác nhau để mang đến lợi ích sức khỏe cho cả gia đình mình.

Thiện Thanh

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/top-nguyen-lieu-nha-bep-co-loi-cho-suc-khoe-25928/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY