Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Triệu người đang mắc sai lầm trong uống trà, cà phê

Thức dậy uống ly cà phê cho một ngày tỉnh táo, bữa trưa xong uống cốc trà cho sạch miệng, đó là thói quen của hàng triệu người Việt. Tuy nhiên, đây là những thói quen hết sức sai lầm...
Triệu người đang mắc sai lầm trong uống trà, cà phê
Uống trà ngay sau bữa ăn có đúng?  (Ảnh minh hoạ)

Trà, cà phê là thức uống phố biến đứng hàng thứ 2, thứ 4 trên thế giới với lịch sử sử dụng rất dài (trà xuất hiện từ 5.000 trước trong khi cà phê cũng là loại thức uống phát triển từ thế kỷ thứ 9).

Tại Việt Nam việc ăn xong uống trà, cà phê khá phổ biến. Tuy nhiên, theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đây là một thói quen “không mang lại ích lợi” mà còn  làm “giảm hấp thu sắt và các vi chất khác”.

Uống trà chỉ tốt sau bữa ăn 1h

Chia sẻ với phóng viên, ts. bs trương hồng sơn thông tin, không thể phủ nhận vai trò to lớn của hai loại thức uống khá phổ biến này. theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ở vùng nào, người dân sử dụng trà thì nơi đó tuổi thọ dân số cao. vì trong trà có một số thành phần rất quan trọng có tác dụng chống lão hoá; lợi tiểu - khi uống trà sẽ giúp người uống đi tiểu nhiều hơn vì tăng việc lọc của cầu thận, chính vì vậy cơ thể có thể đào thải được nhiều độc tố hơn và có thể giảm được huyết áp.

“Không những thế trà còn có thêm nhiều vai trò khác như phòng chống một số loại ung thư (tuyến tiền liệt, đại trực tràng..); giúp cải thiện trí nhớ chống lại các bệnh của người già như Alzheimer, Parkinson.. hay có vai trò đốt mỡ khi trà tham gia vào quá trình tăng cường chuyển hoá cơ bản từ 3-4%”, TS. BS Trương Hồng Sơn cho hay.

Măc dù nhiều lợi ích như vậy nhưng vị chuyên gia dinh dưỡng này cũng nhấn mạnh không phải vì tốt mà chúng ta lại uống thật nhiều bởi “cái gì quá cũng không tốt”.  Theo đó, mỗi ngày mỗi người chỉ nên uống từ 1- 3 ly trà xanh. Nếu uống 10 ly thì nhịp tim sẽ tăng lên kéo theo một số ảnh hưởng không có lợi về mặt sức khoẻ.

“Thông thường sau bữa sáng một giờ thì đó là thời điểm tốt nhất để chúng ta uống trà”, TS. BS Trương Hồng Sơn nói.

Ông cũng cho rằng loại thức uống này không phù hợp với trẻ em dưới 3 tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú. Với trẻ dưới 3 tuổi và phụ nữ đang mang thai việc hấp thu sắt rất quan trọng trong khi trà xanh có đặc điểm hạn chế hấp thu sắt. Vì thế hai nhóm này nên hạn chế trà xanh.

Trong khi đó đối với phụ nữ cho con bú, chất caphein sẽ có trong sữa nếu mẹ uống trà có chất này khiến trẻ khó ngủ. ngoài ra, một số người mắc bệnh loãng xương, tâm thần kinh cũng nên hạn chế uống trà.

Ngoài việc chú ý giờ uống thì người uống trà cũng nên chú ý cách uống trà, ts. bs trương hồng sơn cho rằng cách uống trà thông thường ở nhiệt độ tốt nhất 40-50 độ và sử dụng nước đầu còn những nước sau tỷ lệ những hợp chất tốt ngày càng giảm dần. do đó, người dân không nên chế nước nhiều lần cho một ấm trà.

Mạng Y Tế
Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/sai-lam-trieu-nguoi-mac-khi-uong-tra-ca-phe-281077.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY