Dinh dưỡng hôm nay

Trứng gà và trứng vịt, loại nào bổ dưỡng hơn?

(MangYTe)- Trứng vịt và trứng gà đều chứa nhiều protein, chất béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và peptit hoạt tính sinh học mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể.

Trứng là một nguồn protein và giá cả phải chăng thường có trong nhà bếp của tất cả mọi người. loại trứng được tiêu thụ phổ biến nhất là trứng gà ta. tuy nhiên, nhiều loại trứng khác cũng có thể được ăn bao gồm trứng vịt, trứng cút, trứng gà công nghiệp và trứng ngỗng.

Bài viết này giải thích sự khác biệt giữa và trứng gà và so sánh cấu trúc dinh dưỡng của mỗi loại. nó cũng đánh giá một số lợi ích tổng thể và mặt trái tiềm ẩn của việc ăn trứng.

Nhìn chung, và gà khá giống nhau. tuy nhiên, có một số tính năng cụ thể làm cho cả hai khác nhau. sự khác biệt đáng chú ý nhất về ngoại hình là kích thước của trứng.

Trứng gà và trứng vịt, loại nào bổ dưỡng hơn? - ảnh 1

Lòng đỏ trứng vịt có vị đậm đà hơn lòng đỏ trứng gà. Ảnh: NHẬT LINH

Một quả có thể lớn hơn 50 - 100% so với một quả trứng gà cỡ trung bình. như vậy, ăn một quả cũng giống như ăn một quả rưỡi hoặc hai quả trứng gà.

Cũng như trứng gà, màu sắc của thay đổi tùy thuộc vào giống và chế độ ăn của vịt, môi trường nuôi và di truyền. nhiều quả có vỏ màu trắng nhưng chúng cũng có các màu xám nhạt, xanh lục, đen và xanh lam.

Các lòng đỏ cũng khác nhau về cả kích thước và màu sắc. trong khi lòng đỏ của trứng gà thường có màu vàng nhạt hoặc sáng, thì lòng đỏ của có màu vàng cam đậm hơn. so với lòng đỏ gà, lòng đỏ vịt có vẻ rực rỡ hơn.

Lòng đỏ rực rỡ của trứng vịt không chỉ trông đậm mà một số người còn cho rằng nó còn làm cho trứng có hương vị đậm đà hơn. Mọi người thường mô tả lòng đỏ trứng vịt có vị béo ngậy hơn lòng đỏ trứng gà. Nhìn chung, trứng vịt và trứng gà có vị tương tự nhau. Tuy nhiên, hương vị của trứng vịt có thể đậm hơn trứng gà, theo Healthline.

Trứng vịt và trứng gà đều có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. dưới đây là thành phần dinh dưỡng cho 100 gam và trứng gà nấu chín.

Trứng gà và trứng vịt, loại nào bổ dưỡng hơn? - ảnh 2

Bảng so sánh dinh dưỡng giữa trứng gà và trứng vịt.

Nhìn chung, trứng chứa ít carbs và chất xơ nhưng là một nguồn giàu protein và nguồn chất béo tốt. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là choline, riboflavin, selen, vitamin A và vitamin B12.

Mặc dù cả hai loại trứng đều giàu dinh dưỡng nhưng có xu hướng chứa một số chất dinh dưỡng cao hơn trứng gà, bao gồm folate , sắt và vitamin b12.

Trứng vịt chứa tới 168% DV vitamin B12 trở lên. Cơ thể bạn cần vitamin B12 cho một số nhiệm vụ nhất định, chẳng hạn như xây dựng DNA và các tế bào hồng cầu mới.

Tuy nhiên, lòng trắng có xu hướng chứa một số lượng lớn các protein như ovalbumin, conalbumin và lysozyme hơn so với lòng trắng trứng vịt. các nhà khoa học tin rằng những protein này và những protein khác trong trứng có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và ức chế ung thư.

Một số người lầm tưởng rằng chỉ có lòng trắng trứng mới chứa protein. Tuy nhiên, lòng đỏ thực sự chứa nhiều protein, mặc dù ít hơn một chút so với lòng trắng.

Cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng vịt và trứng gà đều rất giàu peptit hoạt tính sinh học có lợi. Các peptit này là các hạt protein có thể thúc đẩy sức khỏe tối ưu ở người, theo Healthline.

Những lý do trứng có thể là vũ khí giảm cân bí mật

Những lý do trứng có thể là vũ khí giảm cân bí mật

(PLO)- Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích rằng chiến lược bổ sung trứng giàu protein và giàu chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống hằng ngày giúp chúng ta đạt được mục tiêu giảm cân hiệu quả.

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/an-sach-song-khoe/trung-ga-va-trung-vit-loai-nao-bo-duong-hon-954763.html)

Tin cùng nội dung

  • Nhiều người bị bệnh tăng huyết áp thường không dám ăn trứng nói chung và trứng gà nói riêng, thậm chí còn kiêng kị một cách tuyệt đối.
  • Theo y học cổ truyền, móng giò lợn có vị ngọt, mặn, tính bình, là vị Thu*c có tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo.
  • Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.
  • Ngày trước, khi tôi học thi, mẹ tôi hay nấu canh cà chua với trứng cho tôi ăn và nói món ăn này rất bổ dưỡng...
  • Trứng gà là một món ăn bổ dưỡng, được sử dụng thường xuyên của mọi người, mọi gia đình. Trứng gà giàu vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm...
  • Trong quan hệ T*nh d*c, đôi khi có những trục trặc mà ta không biết cách nào giải quyết.
  • Cần lưu ý vì trứng gà chứa nhiều cholesterol cho nên những người bị rối loạn lipit máu khi dùng bài này cần có sự hướng dẫn của thầy Thu*c.
  • (Mangyte) - Ba cháu 49 tuổi bị mỡ máu cao có ăn trứng gà được không? Chế độ ăn uống dành cho người mỡ máu như thế nào ạ?
  • Hải sâm là một loại thực phẩm biển tuyệt hảo, món ăn bổ dưỡng và khoái khẩu... Nó còn là vị Thuốc có công năng bổ thận ích tinh.
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY