Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Từ câu chuyện dùng tô nhựa đựng canh nóng trong ngày đầu ra mắt nhà người yêu, chuyên gia chỉ ra thói quen ăn uống phải từ bỏ ngay của người Việt

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải, ở nhiệt độ cao, nhựa và thực phẩm sẽ bị biến dạng và xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra hóa chất có lượng độc tố, dẫn đến tình trạng phơi nhiễm độc.

Dùng tô nhựa đựng canh nóng, cô gái bị người yêu buông lời phũ phàng gây sốt mạng xã hội

Mấy ngày gần đây, dân tình cộng đồng mạn facebook "rộn ràng" với chia sẻ của một chàng trai. Tình huống này cũng khiến mọi người đưa ra nhiều ý kiến, quan điểm khác nhau. Được biết, hôm đầu tháng (âm lịch), anh chàng có đưa bạn gái về ra mắt. Vì bố mẹ đều là người kỹ tính, cẩn thận, nên chàng trai có dặn dò bạn gái từ trước.

Thế nhưng, ngay trong lần đầu ra mắt ấy, người yêu của anh chàng đã có một pha thể hiện tài năng... "không thể chấp nhận được". cụ thể, nấu ăn xong thì cô nàng lại dùng tô nhựa để đựng canh nóng. đến khi bố mẹ chàng trai nói rằng "tuyệt đối không được đựng đồ nóng vì không tốt cho sức khỏe" thì cô gái vẫn quả quyết "cả nhà cháu ăn như vậy bao nhiêu năm nay có ai làm sao đâu?". theo chia sẻ của chàng trai, cũng vì chuyện này mà cả hai đã xảy ra cãi vã và cô gái xin phép ra về ngay lúc đó.

Bài đăng này sau khi đăng tải đã thu hút hàng ngàn lượt tương tác. vậy, thực sự thói quen dùng đồ nhựa để đựng thức ăn nóng có đáng sợ đến như vậy? chẳng biết từ bao giờ, nhiều người có thói quen: cứ sau khi những món ăn vừa đun xong còn nóng hôi hổi là vội vàng xúc vào hộp nhựa để kịp mang cơm đi ăn buổi trưa nơi làm việc. những món ăn vẫn còn nóng rực trên bếp nhanh chóng được đổ ra những chiếc bát nhựa để cho nguội bớt, để cả nhà cùng có bữa cơm nhanh nhanh vội vội tối ngày cùng nhau. ra đường, chúng ta mua vội gói xôi nóng hổi bọc trong túi ni lông, trong hộp xốp vốn là những dạng đồ nhựa dùng một lần, dùng xong thì vứt đi là chẳng còn lo ngại gì?... cứ thế, đồ nhựa đựng thức ăn nóng trở thành thói quen khó bỏ của người việt.

Không sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng vì có quá nhiều nguy hại sức khỏe

Theo pgs.ts nguyễn duy thịnh (nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm, đại học bách khoa hà nội), thực tế, sản xuất ra đồ nhựa là một bước tiến của công nghệ, đảm bảo độ tiện lợi. nhưng đồ nhựa nói chung cũng có nhiều nguy cơ.

"Tất cả nhựa đều là polyme, được làm từ các mắt xích monome. Mắt xích không tự sinh ra trong tự nhiên mà phải trải qua quá trình nhân tạo trong tự nhiên, nối với nhau tạo thành. Chất có gây độc hại hay không hiện nay vẫn còn là cuộc tranh cãi. Trong hiện tại, nó vẫn là cách đem lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, xét về nguyên tắc, đồ nhựa được chế tạo không phải để chịu nhiệt. Do đó, việc nấu hay đựng, bảo quản đồ ăn nóng dù trong hoàn cảnh nào cũng là điều tối kỵ", ông Thịnh cho hay.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lý giải, ở nhiệt độ cao, nhựa và thực phẩm sẽ bị biến dạng và xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra hóa chất có lượng độc tố, dẫn đến tình trạng phơi nhiễm độc. Khi đi vào cơ thể, những chất này sẽ len lỏi vào các cơ quan nội tạng, đi vào máu, dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Điều đáng nói nguy cơ gây bệnh có thể chưa xuất hiện ngay trước mặt mà tích lũy dần thành những bệnh mãn tính, khi phát bệnh thì đã muộn.

"dùng đồ nhựa đựng thức ăn nhiều muối, đồ ăn nhiều dầu mỡ còn làm phát sinh các độc tố có hại trong quá trình bảo quản. ngoài ra, nhiều người dân còn có tâm lý tận dụng đồ nhựa dùng đi dùng lại nhiều lần, một món ăn có thể dùng tới vài tháng, đựng thực phẩm trong đồ nhựa đến cả năm mới đem ra nấu ăn... thì nguy hại càng khó lường. thói quen này cũng cần vứt bỏ ngay", ông thịnh cho hay.

Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của đồ nhựa dùng một lần. theo ông, nguy cơ sử dụng đồ nhựa dùng một lần với thực phẩm đặt trực tiếp vào đó thực sự không thể lý giải hết được. nhưng cách tốt nhất là càng giảm được việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần thì càng tốt. đã là đồ nhựa dùng một lần thì chỉ dùng một lần rồi vứt bỏ để được thu lại và tái chế.

Không sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng, nhất là đồ nhựa dùng một lần, chuyên gia cũng khuyến cáo những đồ làm bằng kim loại cũng không nên dùng để đựng thức ăn nóng. "đồ dùng kim loại thường được tráng qua một lớp thiếc, phủ vecni để chống ăn mòn. trong quá trình bảo quản, rửa hộp kéo dài dẫn đến lớp thiếc, vecni dần biến mất mà mắt thường khó nhìn thấy hết. khi ấy, đựng thức ăn vào những đồ dùng này cũng tạo ra độc tố gây hại sức khỏe", chuyên gia cảnh báo.

Theo pgs.ts nguyễn duy thịnh, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như cả gia đình, tốt nhất không nên sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nóng trực tiếp, dù là dạng đồ nhựa nào đi chăng nữa. riêng với đồ nhựa dùng một lần thì tốt nhất không sử dụng.

Nếu có nhu cầu sử dụng đồ nhựa đựng thức ăn nói chung, chúng ta nên chọn những hãng uy tín, có thương hiệu. khi đựng thực phẩm trong hộp nhựa chỉ nên đựng những loại đồ khô, ít dầu mỡ, ít muối, tránh tối đa bảo quản ở nhiệt độ cao để hạn chế mối nguy hại cho sức khỏe.

"đặc biệt, dù là đồ nhựa cao cấp như thế nào cũng không nên tái sử dụng nhiều lần. nếu thấy hộp đựng, khay đựng hay bát thìa nhựa... bị xước xát, cũ kỹ nên thay mới để đảm bảo sức khỏe hơn trong cuộc sống hàng ngày. tốt nhất nên đựng đồ dùng làm bằng sứ hoặc thủy tinh để đựng thức ăn", chuyên gia nhấn mạnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/tu-cau-chuyen-dung-to-nhua-dung-canh-nong-trong-ngay-dau-ra-mat-nha-nguoi-yeu-chuyen-gia-chi-ra-thoi-quen-an-uong-phai-tu-bo-ngay-cua-nguoi-viet-2020092110203372.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Tôi làm công việc kinh doanh, gần đây gặp nhiều áp lực quá nên huyết áp tăng cao, thường xuyên đau đầu. Tôi muốn đi khám bệnh nhưng ngại chen chúc, chờ đợi. Nhờ Mangyte giới thiệu giúp tôi địa chỉ khám bệnh vừa tin cậy vừa nhanh chóng nhé. Tôi xin cảm ơn! (Bảo Anh – TPHCM)
  • Kính chào Mangyte, Mangyte ơi, xin tư vấn và hướng dẫn em các khoa khám của BV Nhân dân 115 với, em nghe nói bệnh viện có khoa khám bệnh ở địa chỉ mới. Mong nhận được tư vấn của Mangyte. Chân thành cảm ơn. (Nguyễn Thị Diễm Viên - Quận 10, TPHCM)
  • Em là con gái, sức khỏe không tốt lắm (ba mẹ gọi là “cọng bún thiu”) nên em đi học võ để cải thiện. Mới học buổi đầu tiên mà em đã bị sưng mắt cá chân. Ban đầu đau nhẹ, em tưởng là không sao nhưng cuối ngày nó sưng to lên. Tình hình này em nghĩ là sẽ bị chấn thương dài dài (hic!). Mangyte cho em hỏi ở TPHCM có nơi nào chuyên điều trị chấn thương do thể thao không? Chắc là em phải làm bệnh nhân thân thiết ở đó quá! Cảm ơn Mangyte! (Mỹ Hạnh - kitty…@yahoo.com.vn)
  • Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY