Theo tờ fuzhou news, người đàn ông này đang có bệnh nền là suy thận. cách đây 3 năm, anh này từng phải nằm phòng cấp cứu gần một tháng do suy thận sau khi ăn qua đêm. còn lần này, khi tỉnh dậy, anh biết mình bị mù và liệt, cơ thể chằng chịt những mũi tiêm.
Câu chuyện buồn của người đàn ông 31 tuổi này khiến cư dân mạng Trung Quốc vô cùng thương xót.
Các bác sĩ cho rằng, với một số đồ ăn, nếu dễ biến chất và sản sinh nitrite, các chất này có nhiều trong rau xanh, đặc biệt là rau chân vịt hoặc rau cần tây... chất này có thể chuyển đổi thành nitrosamine và gây ung thư. nếu chúng ta ăn số lượng ít thì độc tố chỉ đủ để gây ngộ độc thực phẩm. việc làm này cứ tái lại nhiều lần có thể gây hại cho thận và đe dọa cả tính mạng.
Việc có nên ăn đồ ăn hay không là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. một số người cho rằng miễn là các món ăn không hư hỏng, không bốc mùi thì vẫn ăn được. nhưng một số người lại cho rằng các món ăn qua đêm sẽ tạo ra các chất có hại, vì vậy không nên ăn lại.
Thực tế, thức ăn thừa, đặc biệt là rau quả thực có thể sản xuất nitrite, nhưng đó không phải là nguyên nhân gây ngộ độc. chúng có thể gây tổn hại tới sức khỏe chủ yếu là do sự hiện diện của vi khuẩn, có thể gây viêm đường tiêu hóa sau khi vi khuẩn phát triển, tình trạng ngộ độc nitrite do ăn đồ ăn là rất hiếm.
Trong quá trình lưu trữ rau qua đêm, lượng vi khuẩn xâm nhập còn tùy thuộc vào phương pháp bảo quản. ví dụ, nếu để rau qua đêm trong tủ lạnh, vẫn có thể ăn an toàn sau 6-24 giờ, nếu ở nhiệt độ phòng thì đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập, tuyệt đối không nên ăn.
Đồ ăn cần phải bảo quản đảm bảo, tránh để vi khuẩn xâm nhập. ảnh minh họa
Tốt nhất không nên để lại thức ăn thừa, tuy nhiên trong trường hợp không ăn hết, muốn số thức ăn đó vào buổi hôm sau nên chú ý lưu trữ khoa học, cần tránh đụng đũa quá nhiều và cần được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ thấp. trước khi ăn cần phải làm nóng để diệt vi khuẩn nếu có.
Ảnh minh họa
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng nước tương đối cao, hàm lượng protein và các dưỡng chất khác cũng rất phong phú, đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Đậu phụ nếu để lâu dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn Botulium.
Ảnh minh họa
Trà xanh nếu sẽ mất hết các protein và vitamin, hơn thế còn sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc hại, do vậy rất nguy hại cho sức khỏe nếu bạn uống trà xanh thừa của ngày hôm trước.
Ảnh minh họa
Nấm khi nấu chín chứa nhiều nitrat rất tốt cho máu, hồng cầu và cung cấp lượng oxy lớn cho cơ thể, nhưng nếu để quá lâu sẽ dẫn đến sự phân hủy của vi khuẩn, nitrat biến thành nitrite ảnh hưởng đến khả năng tạo máu của cơ thể.
Ảnh minh họa
Nhiều người thích ăn trứng lòng đào vừa mềm vừa ngon, nhưng vi khuẩn trong loại trứng này chưa được tiêu diệt, cộng thêm trứng có nhiều chất dinh dưỡng, rất dễ sản sinh vi khuẩn. Vì vậy, để tốt nhất, trứng nên được ăn luôn sau khi nấu, tránh để trứng qua đêm.
Ảnh minh họa
Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây.
Ảnh minh họa
Hầu hết các món nộm, gỏi đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế các vi khuẩn và kí sinh trùng dễ bị sót lại. Nếu để qua ngày hôm sau, ngay cả khi bạn đã để trong tủ lạnh thì một số vi khuẩn, nấm mốc đó cũng không ngừng sinh sôi, những vi khuẩn này dễ gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí là ngộ độc.
Chủ đề liên quan:
ăn rau cảnh báo chuyên chuyên gia chuyên gia cảnh báo để qua đêm gia cảnh món rau mù mắt qua đêm rau ăn sống khỏe suýt mù mắt tận dụng thức ăn thừa tuyệt đối