Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

Uống cà phê, giảm nguy cơ ung thư gan

Nghiên cứu của ĐH Edinburgh và ĐH Southampton chỉ ra rằng uống cà phê có thể giúp chúng ta chống lại dạng ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất.
Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ 26 nghiên cứu bao gồm hơn 2 triệu người tham gia và thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê có ít nguy cơ hơn bị ung thư biểu mô tế bào gan.

Thống kê chỉ ra rằng ung thư biểu mô tế bào gan là nguyên nhân gây Tu vong vì ung thư phổ biến thứ hai trên toàn cầu vì có nó tiên lượng xấu và tần xuất mắc bệnh cao. Bệnh chủ yếu phát triển ở những người vốn bị bệnh gan mạn tính.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ung thư biểu mô tế bào gan ảnh hưởng tới khoảng 50/1.000 người trong nghiên cứu này. Tuy nhiên, trong số những người thường xuyên uống cà phê, tỷ lệ bệnh đã giảm xuống là 33/1.000 người, tương đương với 40%.

Uống thêm một tách cà phê chứa caffein mỗi ngày có liên quan tới giảm 20% nguy cơ và uống 5 cốc mỗi ngày giảm một nửa nguy cơ.

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng thậm chí cà phê đã khử caffein cũng có lợi, làm giảm 14% nguy cơ bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu ĐH Southampton, bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu cần điều tra hiệu quả của các thử nghiệm ngẫu nhiên về việc tăng cường sử dụng cà phê đối với những người có nguy cơ bị ung thư gan.

BS Thu Vân

(theo Univadis/Healthbusinessuk)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/uong-ca-phe-giam-nguy-co-ung-thu-gan-n132157.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY