Chanh leo có vị chua ngọt đặc trưng, lại đang vào chính vụ nên được rất nhiều người lựa chọn làm thức uống giải nhiệt. Hơn nữa, chanh leo còn chứa nhiều chất xơ, ít calo nên là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân.
Lượng vitamin C, vitamin A cùng các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… có trong chanh leo có tác dụng thúc đẩy hoạt động của bạch cầu, ngăn chặn các nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn, virus, chống oxy hóa mạnh, bảo vệ hệ miễn dịch và ngăn ngừa được các bệnh thông thường.
Với những lợi ích tuyệt vời như trên, rất nhiều người sử dụng chanh leo thường xuyên, thậm chí uống thay nước lọc hàng ngày. Việc “lạm dụng” nước chanh leo kiểu này có thể khiến sức khỏe gặp họa, tác dụng đâu chưa thấy mà có khi đã “rước” thêm bệnh vào người. Sau đây là những lưu ý bạn nên nắm rõ khi sử dụng nước chanh leo để tránh gây nguy hại đến sức khỏe.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng quốc gia), chanh leo là loại quả giàu tính axit, nếu uống khi đói sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Thói quen ăn đồ chua khi bụng rỗng khiến dạ dày bị ăn mòn bởi axit, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến xuất huyết dạ dày. Đây là thói quen nhiều người mắc phải nhưng không phát hiện ra, chỉ khi bị bệnh dạ dày mới nhận ra sai lầm của mình. Theo các chuyên gia, chúng ta chỉ nên dùng nước chanh leo sau khi đã ăn no khoảng 30 phút để đảm bảo nước chanh không gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Không ít người có tâm lý chanh leo đang giai đoạn chính vụ nên giá rẻ lại ít phun Thu*c trừ sâu nên mua thật nhiều để tích trữ hàng ngày uống dần. Song cái gì tốt dùng nhiều cũng gây hại. Các bác sĩ đưa ra lời khuyên, một người trưởng thành chỉ nên dùng không quá 3 quả chanh leo mỗi ngày. Khi uống, nước chanh leo cần được pha loãng để đảm bảo không hại đến sức khỏe. Lưu ý, với các chị em đang có ý định giảm cân thì nên cân nhắc lượng đường thêm vào nước chanh vừa phải nếu không muốn nỗ lực da sáng, dáng xinh trở thành công cốc.
Không ít người có thói quen uống nước chanh leo kèm cả hạt mà không biết rằng ăn quá nhiều hạt chanh leo có thể gây khó tiêu. Nếu thường xuyên ăn hạt chanh leo mà không nhai kỹ bạn sẽ có nguy cơ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già, ảnh hưởng đến hoạt động của gan, thận.
Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày không được tùy tiện ăn uống những thực phẩm có tính chua như chanh leo vì nếu uống quá nhiều nước chanh leo một lúc có thể làm các triệu chứng của bệnh càng trở nên nghiêm trọng như hội chứng trào ngược dạ dày, chứng ợ chua…
Theo các chuyên gia y tế, các thành phần có trong chanh leo có thể gây ra hiện tượng dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch… nếu không được điều trị kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng.
Một số thành phần có trong chanh leo có thể gây phản ứng với các loại Thu*c an thần, Thu*c kháng histamine, làm tăng cảm giác buồn ngủ. Riêng với Thu*c chống đông, chanh leo có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Ngoài ra phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này.