Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vì sao cứ ngừng ăn kiêng lại tăng cân?

Do các hocmon, những cân thừa sẽ quay trở lại nếu không nghiêm khắc với chế độ ăn kiêng.

Những cân thừa sẽ quay trở lại nếu bạn không thực sự nghiêm khắc với chính mình.

Theo Km, những người béo phì, sau một thời gian ép cân đã giảm được những trọng lượng thừa, song nếu lơ là và chủ quan, những cân thừa ấy như “ngựa quen đường cũ” rất dễ dàng quay trở lại. Nguyên nhân: chính các hocmon chịu trách nhiệm về việc này vẫn thường xuyên tồn tại trong máu.

Kết luận trên được rút ra từ nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Melbourne (Australia).

Tham gia thí nghiệm có 50 bệnh nhân bị thừa cân hoặc béo phì. trong 10 ngày liền họ phải áp dụng chế độ ăn kiêng hết sức nghiêm ngặt nên đã giảm được trung bình 14 kg. nhưng sau một năm tất cả những người tình nguyện đều béo lên 5,5 kg.

Các nhà khoa học đã kiểm tra trong máu nồng độ của 9 hocmon ảnh hưởng đến vị ngon miệng. Họ đã phát hiện 6 hocmon trong số này trước đây đã gây ra cảm giác đói, dẫn đến thừa cân vẫn còn tồn tại.

Theo Bảo Châu/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vi-sao-cu-ngung-an-kieng-lai-tang-can/20210217035050103)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nguyên nhân gây tiêu chảy mạn tính có thể do kém hấp thu trong loạn khuẩn đường ruột do lạm dụng kháng sinh; tổn thương niêm mạc ruột do viêm mạn; thiếu enzym tiêu hóa; nghiện rượu; ung thư đường ruột; bệnh lý gây rối loạn chuyển hóa như trong đái tháo đường, xơ gan... Ăn uống có vai trò quan trọng trong điều trị tiêu chảy mạn.
  • Khi bị suy tim bệnh nhân sẽ khó thở (thở nhanh), gan to, phù 2 chi dưới. Trường hợp nặng có thể phù toàn thân. Do vậy, chế độ ăn nhạt, không ăn muối, uống ít nước là điều quan trọng trong điều trị suy tim.
  • Chế độ ăn kiêng nhanh là một kế hoạch giảm cân hứa hẹn những kết quả nhanh chóng. Những chế độ ăn kiêng này thường không có kết quả trong việc giảm cân lâu dài và không lành mạnh.
  • Chế độ ăn kiêng không có gluten - là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch đen, lúa mạch và tiểu hắc mạch. Người mắc bệnh celiac thì không nên ăn gluten.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY