Ẩm thực của người Việt rất phong phú và sáng tạo khi kết hợp được các gia vị với món ăn. Lá chanh là một trong những gia vị khá đặc biệt để làm tăng thêm sự hấp dẫn của món thịt gà.
Một trong những câu ca dao nổi tiếng nói về sự kết hợp của thịt gà lá chanh có thể kể tới như: "Thịt vịt lá na, thịt gà lá chanh" hay "Con gà cục tác lá chanh/ Con lợn ủn ỉn mua hành cho tôi..."
Theo Đại tá Lương y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, thịt gà và lá chanh không chỉ là sự kết hợp để làm tăng thêm hương vị cho món ăn mà nó còn là thì Thu*c giúp phòng bệnh.
Thịt gà trong Đông y còn có tên gọi là kê nhục. Đây là thực phẩm, món ăn và là bài Thu*c bổ dưỡng cho cơ thể. Thịt gà có tính ngọt tính ấm, không độc, lành mạnh phổi, tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy.
Lá chanh là loại gia vị có chứa tinh dầu thơm có tác dụng sát khuẩn. Trong Đông y lá chanh có tính ôn có tác dụng hòa đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm
"Khi ăn thịt gà có thêm lá chanh là cách để phòng sâu răng, đau răng", Lương y Bùi Hồng Minh cho hay.
Vị Lương y cũng cho biết thêm, thịt gà khi dùng độc vị (một mình) cũng là Thu*c tốt, bổ dưỡng cho cơ thể. Người thể trạng gầy sút, suy kiệt, tiêu hóa kém, tiểu dắt, sau sinh ít sữa, ăn kém… nên dùng thịt gà hầm cả con để tăng cường cho sức khoẻ.
Lưu ý khi dùng thịt gà cần tránh ăn thịt gà cùng cá chép. Do cá chép có tính hàn, thịt gà tính ôn ăn vào có thể sinh mụn nhọt. Gặp trường hợp này có thể dùng nước đậu đen uống để hóa giải. Thịt gà cũng không nên ăn cùng với tỏi và hành sống dễ gây phát hoả, mụn nhọt.
"Người mắc các bệnh rối loạn chuyển hoá, mỡ máu cao, cơ địa dị ứng cần tránh ăn da gà", Lương Y Bùi Hồng Minh nói.
Lá chanh có chứa tinh dầu và mùi hương dễ chịu. Lá chanh thường dùng là gia vị rác lên trên thịt gà, nấu cùng ốc, nấu thành nước xong tắm chữa cảm cúm.
Ngoài ra, lá chanh có tác dụng rất tốt đối với các trường hợp cảm sốt, ho, nhức đầu, sưng đau... dùng lá chanh khô sắc uống như uống trà sẽ có hiệu quả. Lá chanh có tác dụng tiêu mỡ và sát khuẩn rất tốt.
Lương Y Bùi Hồng Minh cho hay, lá chanh kết hợp với lá gai, lá vối sắc uống từ 10-15 ngày sẽ rất hiệu quả để làm mát gan, thanh độc, giải nhiệt. Hoặc dùng lá chanh, lá bưởi, hương nhu, cúc tần, lá tre xông giúp giải cảm và giải đau đầu.
Chủ đề liên quan:
bài thuốc hay bất ngờ cảm lạnh không câu trả lời chọn thịt gà chuyên chuyên gia điều bất ngờ lá chanh lương y Bùi Hồng Minh Ngọc Minh phòng sâu răng Tác giả Ngọc Minh thịt gà thịt gà lá chanh thịt gà làm thuốc trả lời