Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã đưa ra khuyến cáo: Hạn chế ra đường buổi tối vì ánh sáng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên 10%

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kéo dài 16 năm trên 200.000 phụ nữ thông qua các bảng khảo sát cùng với hình ảnh vệ tinh về lượng ánh sáng ở môi trường sống xung quanh họ. Kết quả cho thấy...

Mới đây, các nhà khoa học ở viện ung thư quốc gia hoa kỳ đã đưa ra khuyến cáo rằng việc tiếp xúc với ánh sáng đèn đường vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ lên 10%. điều này có nghĩa là những người phụ nữ sống ở thị trấn hoặc các thành phố có khả năng bị ung thư vú cao hơn các chị em sống ở thôn quê.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc nghiên cứu kéo dài 16 năm trên 200.000 phụ nữ thông qua các bảng khảo sát cùng với hình ảnh vệ tinh về lượng ánh sáng ở môi trường sống xung quanh họ.

Kết quả cho thấy ánh sáng của đèn đường làm đảo lộn nhịp sinh học của người phụ nữ, thậm chí là phá vỡ các quá trình sinh học tự nhiên. ánh sáng này cũng ngăn chặn cơ thể người phụ nữ sản xuất ra một loại hormone quan trọng, đó là melatonin – một hormone giúp cơ thể ngủ ngon, phục hồi lại các cơ quan nội tạng và giúp ngăn ngừa các khối u phát triển.

Giáo sư peter james, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói: "trong xã hội công nghiệp hóa hiện đại của chúng ta, ánh sáng nhân tạo gần như có mặt khắp nơi. và kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng của đèn đường vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú".

Tiến sĩ rena jones, một thành viên của viện ung thư quốc gia hoa kỳ cho biết thêm: "chúng tôi đã tiến hành điều tra theo bảng câu hỏi kết hợp với dữ liệu phơi nhiễm chủ quan nhưng kết quả không nhất quán, nên chúng tôi đã sử dụng một biện pháp phơi nhiễm khách quan. đó là ước tính ánh sáng ngoài trời vào ban đêm từ dữ liệu vệ tinh. đây được xem là kết quả tương đối chính xác".

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu thuộc trường đại học y harvard (mỹ) cũng theo dõi 110.000 người trên khắp nước mỹ trong 15 năm. kết quả thu được cho thấy những người thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng đèn đường có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú cao hơn 14% so với những người còn lại.

Được biết, ung thư vú là một căn bệnh phổ biến ở phụ nữ nhất hiện nay, với hơn 54.5000 phụ nữ được chẩn đoán ở anh mỗi năm. căn bệnh này xuất hiện chủ yếu ở phụ nữ lớn tuổi, những người bị bệnh béo phì hay hút Thu*c. đàn ông cũng không miễn dịch hoàn toàn với ung thư vú, tại anh mỗi năm có 300 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh này.

Vậy ung thư vú là gì?

Ung thư vú là sự phát triển của một tế bào ung thư nằm trong niêm mạc của ống dẫn hoặc thùy ở một trong hai bên vú. khi các tế bào ung thư đã lan vào các mô vú xung quanh thì nó được gọi là ung thư vú xâm lấn. còn có một số người được chẩn đoán là ung thư biểu mô tại chỗ, nghĩa là không có tế bào ung thư nào phát triển ngoài ống dẫn hoặc thùy.

Nguyên nhân gây ung thư vú?

Một khối u ung thư luôn bắt đầu từ một tế bào bất thường. lý do chính xác tại sao tế bào đó trở thành ung thư thì các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng họ cho rằng có một cái gì đó đã làm hỏng hoặc thay đổi gen trong tế bào. điều này khiến cho tế bào trở nên bất thường và nhân lên ngoài tầm kiểm soát.

Các triệu chứng của ung thư vú là gì?

Thông thường triệu chứng đầu tiên là bạn sẽ có một khối u không đau ở vú. nhưng sau đó bạn thấy nách bị sưng hay bị nổi lên một cục hạch thì nghĩa là bạn đã bị hạch bạch huyết ở nách – nơi đầu tiên mà ung thư vú lây lan.

Vì vậy, khi thấy bản thân có một khối u bất thường ở vú, dù không đau bạn cũng nên đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Mà tốt nhất là bạn nên đi khám định kỳ để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Nguồn: The Sun, D.M

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/vien-ung-thu-quoc-gia-hoa-ky-da-dua-ra-khuyen-cao-han-che-ra-duong-buoi-toi-vi-anh-sang-nay-se-lam-tang-nguy-co-mac-benh-ung-thu-vu-len-10-20200604225631544.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY