Phụ khoa hôm nay

Đây là chuyên khoa có chức năng chẩn khám, điều trị nội khoa lẫn phẫu thuật ngoại khoa các bệnh lý phụ khoa lành tính, các bệnh lý cấp cứu và các bệnh liên quan tới nội tiết sinh sản. Các bệnh lý phụ khoa được ứng dụng điều trị nội tiết như rong kinh, băng huyết, vô kinh, rối loạn nội tiết (vị thành niên và mãn kinh), sẩy thai liên tiếp, điều hoà sinh sản, nạo thai dưới 3 tháng tuổi, phá thai to, hút thai khó dưới 12 tuần. Phương pháp phẫu thuật nội soi được áp dụng cắt tử cung, bóc u xơ, soi buồng tử cung,...Phương pháp ngoại khoa truyền thống được thực hiện trong phẫu thuật đường âm đạo, cắt tử cung đường âm đạo, các phẫu thuật trong dị dạng sinh dục, sa sinh dục, u nang buồng trứng,...

Phẫu thuật nhặt 10 khối u lớn, nhỏ ở ngực cho người phụ nữ trẻ

Tự sờ thấy nhiều khối u bất thường ở hai bên ngực khoảng 10 năm nay, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng chỉ được tư vấn theo dõi và không điều trị gì.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật cho một nữ bệnh nhân trẻ với 10 khối u ở hai bên vú. Bệnh nhân là N.T.H. (SN 1995, Hà Nội) đã lập gia đình và có 1 con.

Bệnh nhân cho biết khoảng 10 năm nay chị đã tự sờ thấy nhiều khối bất thường ở 2 bên ngực của mình và đã đi khám nhiều nơi nhưng chỉ được tư vấn theo dõi và không có chỉ định điều trị gì.

Kíp phẫu thuật "nhặt" 10 khối u hai bên vú cho người phụ nữ trẻ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi sinh con, chị h. thấy các khối bất thường ở ngực tăng lên cả về số lượng và kích thước. lo lắng về tình trạng của mình, chị đã đi khám tại khoa phụ sản (bệnh viện trung ương quân đội 108). tại đây, bệnh nhân được được chẩn đoán đa u xơ tuyến vú 2 bên, có chỉ định phẫu thuật vét các khối u.

Thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ đã lấy được 10 khối u ở hai bên ngực. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, Trưởng Khoa Phụ sản (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), cho biết phẫu thuật lấy khối u xơ lành tính ở ngực không phức tạp, tuy nhiên với bệnh nhân H. nói trên khá khó khăn vì khối u nhiều. Kíp phẫu thuật vừa phải lấy hết các khối u, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, vì nữ bệnh nhân còn trẻ.

10 khối u lớn nhỏ được lấy ra từ vú của nữ bệnh nhân trẻ

Theo bác sĩ hà, u xơ tuyến vú là khối u lành tính thường gặp nhất của tuyến vú thanh niên và phụ nữ trẻ, đặc biệt là giữa tuổi 20 và 35, hiếm gặp trước tuổi dậy thì và mãn kinh. hầu hết các u xơ xuất hiện thường là một khối u ở một hoặc hai bên ngực, chỉ có 15-20% bệnh nhân xuất hiện 3-4 khối u ở một bên vú, đặc biệt 5 khối u ở một bên vú thì rất ít phổ biến.

"dù đây là bệnh lành tính nhưng với u xơ tuyến vú phức tạp như đa u xơ tuyến vú có thể làm tăng nhẹ nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai. chị em phụ nữ đều nên tự khám vú hàng tháng. với những phụ nữ có kinh nguyệt, nên thực hiện khám vào thời điểm 7 ngày sau khi bắt đầu hành kinh. những phụ nữ không còn kinh nguyệt có thể thực hiện khám vào bất kỳ ngày nào trong tháng" - bác sĩ hà khuyến cáo.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/phau-thuat-nhat-10-khoi-u-lon-nho-o-nguc-cho-nguoi-phu-nu-tre-20221201112411575.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY