Khoa học hôm nay

Việt Nam thuộc triều đại nào ở thời Chu Nguyên Chương? Danh tính vị tướng nước ta lọt top vĩ đại nhất thế giới

Trong lúc Trung Quốc đang do Chu Nguyên Chương cai trị, Việt Nam tình hình như thế nào? Giai đoạn đó, đất nước ta đang thuộc 1 trong những vương triều hùng mạnh nhất lịch sử.

Chu Nguyên Chương, tức Hán Thái Tổ (1328 – 1398) là vị vua nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Ông chính là hoàng đế khai quốc của nhà Minh, cai trị từ 1368 – 1398. Thời kỳ Chu Nguyên Chương cai trị được gọi là Hồng Vũ chi trị, giúp Trung Quốc phát triển rực rỡ. Tuy là một trong những hoàng đế vĩ đại nhất lịch sử đất nước, nhưng Chu Nguyên Chương cũng bị chê trách vì sự hà khắc, thẳng tay sát hại nhiều khai quốc công thần.

Chân dung hoàng đế Chu Nguyên Chương. Ảnh: Internet

Trong lúc Trung Quốc do Chu Nguyên Chương cai trị, ở Việt Nam đang là triều đại nhà Trần. Đây là một trong những triều đại phát triển rực rỡ nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam. Vương triều này kéo dài từ 1226 – 1400, khởi đầu khi Trần Cảnh lên ngôi (1226) đến khi Hồ Quý Ly phế truất Thiếu Đế, tự xưng vua (1400).

Dưới thời nhà Trần, nước ta có tên Đại Việt, kinh đô vẫn giữ ở Thăng Long. Điều đặc biệt trong giai đoạn này là các hoàng đế sẽ sớm nhường ngôi cho thái tử rồi lui về làm Thái thượng hoàng, cùng tân hoàng đế điều hành chính sự. Điều này được cho là để tránh việc tranh giành ngôi vua như thời nhà Lý, giúp các hoàng đế làm quen dần với việc cai trị đất nước.

Ở thời kỳ nhà Trần, Đại Việt có rất nhiều danh nhân, anh hùng hào kiệt, có thể kể đến như Đoàn Nhữ Hài, Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Hiền, Nguyễn Trung Ngạn, Trương Hán Siêu, Chu Văn An, Trần Quang Triều,…

Tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo. Ảnh: Internet

Đặc biệt, hào khí Đông A dưới thời nhà Trần nổi danh cả khu vực. Đây là triều đại đã 3 lần đánh bại quân Mông – Nguyên (1258, 1285, 1287). Thế hệ những Trần Quốc Tuấn, Trần Nhân Tông, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư, Trần Quốc Toản… luôn là những anh hùng dân tộc được ca ngợi muôn đời.

Nổi bật nhất không thể không nhắc đến Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là thiên tài quân sự, được người dân tôn làm thánh, nay được thờ ở nhiều nơi trên cả nước. Trần Quốc Tuấn vốn là hoàng tộc, con của thân vương An Sinh vương Trần Liễu, cháu nội của Trần Thái Tổ.

Tranh chân dung Hưng Đạo Đại Vương. Ảnh: Internet

Sử chép rằng, quân Nguyên Mông rất sợ Trần Hưng Đạo, chúng còn chẳng dám gọi thẳng tên ông mà chỉ dám gọi danh xưng “An Nam Hưng Đạo Đại Vương”. Sinh thời, vua ban cho Hưng Đạo Đại Vương vị trí tối cao trong quân đội Đại Việt, được đặc quyền được phong tước hiệu cho bất cứ ai mà ông muốn. Thế nhưng cả đời vị tướng tài cũng không dùng đến đặc quyền đó.

Khi qua đời, Trần Hưng Đạo được triều đình phong tặng danh hiệu “Thái sư Thượng Phụ Thượng Quốc công Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương”. Về sau, Trần Hưng Đạo còn được bình chọn là một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất thế giới (do Hội đồng Hoàng gia Anh xét phong vào tháng 2/1984). Còn ở trong nước, tháng 6/2013, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa Hưng Đạo Đại Vương vào danh sách 14 vị anh hùng tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/viet-nam-thuoc-trieu-dai-nao-o-thoi-chu-nguyen-chuong-danh-tinh-vi-tuong-nuoc-ta-lot-top-vi-dai-nhat-the-gioi-d209294.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/viet-nam-thuoc-trieu-dai-nao-o-thoi-chu-nguyen-chuong-danh-tinh-vi-tuong-nuoc-ta-lot-top-vi-dai-nhat-the-gioi/20240304074048947)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY