Ông trần đắc phu, cục trưởng cục y tế dự phòng (bộ y tế), cho biết virus cúm có 3 typ a, b, c, trong đó cúm typ a là typ thường xuyên có sự biến đổi và có thể tạo thành các chủng virus có độc lực cao, sự lây truyền rộng rãi nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dân.
Virus cúm A có thể có nhiều loại phân typ cúm (có thể tới 144 loại) ví dụ như: H1N1, H2N2, H3N2, H5N1, H7N9….
Trên thế giới, một số phân typ cúm A đã gây nên các đại dịch cúm như H2N2, H3N8, H3N2, H1N1... Trong một vài năm trở lại đây, đặc biệt trong năm 2014 trên thế giới đã ghi nhận sự xuất hiện và tái bùng phát của nhiều chủng cúm mới như H5N1, H7N9, H5H6, H9N2, H5N2, H5N3, và H5N8…
Theo ông Phu, mặc dù trong năm 2015 chưa ghi nhận trường hợp cúm A/H5N1 nào ở người, tuy nhiên trong tháng 2-2015 đã ghi nhận có ổ dịch cúm A/H5N1 ở đàn gia cầm tại Ấp 1, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng…
Trước tình hình dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm diễn biến phức tạp trên thế giới, bộ y tế đã ban hành và triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm 2015, đồng thời sẵn sàng triển khai các hoạt động đáp ứng theo các tình huống dịch bệnh.
Để chủ động phòng chống các chủng vi rút cúm đặc biệt là các chủng virus cúm lây truyền từ gia cầm sang người, bộ y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các nội dung sau:
1. thường xuyên rửa tay với xà phòng. thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
2. Không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ, chế biến gia cầm, thực hiện ăn chín, uống chín.
3. Khi phát hiện có gia cầm ốm, ch*t phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
4. khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.