Mới đây, các bác sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện E (Hà Nội), đã tiếp nhận nam bệnh nhân (85 tuổi, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) trong tình trạng nuốt đau, không ăn uống được. Người nhà cho biết trước đó ông có ăn thịt gia cầm.
Bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt.
Dị vật có chiều dài 3 cm được lấy ra từ thực quản của bệnh nhân. Ảnh: BVCC.
ThS.BS Lê Đình Hưng, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, cho biết sau khi thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân đau 1/3 vùng cổ dưới, không sưng nề và tràn khí.
Kết quả chụp X-quang cổ nghiêng cho thấy thực quản của người bệnh có dị vật cản quang ngang mức đốt sống cổ thứ 7.
Sau khi các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhân 85 tuổi được hồi sức, gây mê nội khí quản để thực hiện thủ thuật nội soi thực quản ống cứng lấy dị vật.
Khi soi đến đoạn thực quản cách cung răng trên 18 cm, bác sĩ phát hiện một dị vật có kích thước lớn nằm ngang. Đó là đoạn xương gia cầm có chiều dài khoảng 3 cm. Đoạn xương được chuyển sang trạng thái dọc để gắp vào ống cứng, tránh làm rách thêm niêm mạc thực quản.
Bác sĩ Lê Đình Hưng khuyến cáo các gia đình có người cao tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền, lưu ý chế độ ăn thực phẩm mềm, chế biến kỹ. Nếu thực phẩm là gia cầm hoặc cá, gia đình cần loại bỏ hết xương và cắt nhỏ.
Theo Zing
Chủ đề liên quan:
khoa tai mũi họng