Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 công dụng tuyệt vời của hoa chuối đối với sức khỏe

Không chỉ được sử dụng làm món ăn hàng ngày, hoa chuối còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe như chống oxy hóa, điều trị tiểu đường, ngừa ung thư và tim mạch.

Công dụng của hoa chuối đối với sức khỏe

chống oxy hóa

chiết xuất methanol của hoa chuối có đặc tính chống oxy hóa, giúp ổn định các gốc tự do trong cơ thể. nếu các gốc tự do không được trung hòa, electron không ổn định của chúng sẽ phản ứng với dna và các protein của tế bào người, làm thay đổi tính chất của chúng. điều này dẫn đến một số bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.

ảnh minh họa

chống nhiễm trùng

mumtaz jahan, tác giả của nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí chemical and pharmaceutical research, cho biết chiết xuất ethanol trong hoa chuối ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây bệnh như bacillus subtalis, bacillus cereus, escherichia coli, giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

theo một nghiên cứu khác của tạp chí parasitology research năm 2011, chất ethyl acetate của hoa chuối có thể ức chế sự phát triển của ký sinh trùng gây sốt rét plasmodium falciparum trong ống nghiệm.

kiểm soát đường huyết

những người bị bệnh tiểu đường luôn phải đấu tranh để giữ lượng đường trong máu ổn định. hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.

trị thiếu máu

bắp chuối giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu. nồng độ hemoglobin tốt giúp mang chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả nên nó là cách chữa thiếu máu tự nhiên.

ảnh minh họa

điều trị rối loạn tiêu hóa

hoa chuối có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa, có thể được sử dụng để ngừa đau bụng và đầy hơi do axit. chất xơ trong hoa chuối có thể cải thiện nhu động ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.

ngừa ung thư và tim mạch

bắp chuối chứa tannin, axit, flavonoid và chất chống oxy hóa khác, giúp chống lại các gốc tự do và loại bỏ các tổn thương oxy hóa dẫn đến bệnh ung thư và bệnh tim.

điều trị rối loạn thần kinh

ăn bắp chuối hằng ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn thần kinh như bệnh parkinson và alzheimer vốn là những bệnh gốc tự do gây tổn thương mô thần kinh.

ảnh minh họa

điều hòa kinh nguyệt

ăn một cốc hoa chuối nấu với sữa chua có thể làm tăng nồng độ progesterone trong cơ thể, ngăn ngừa chảy máu kinh nguyệt quá nhiều và rong kinh. hoa chuối cũng tốt cho phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (pcos).

tốt cho phụ nữ đang cho con bú

bà mẹ mới sinh nào cũng mong muốn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhưng không phải ai cũng có nhiều sữa cho bé. bắp chuối có tác dụng kích thích tuyến sữa, giúp các bà mẹ nuôi con tốt hơn.

bạn có thể chế biến nhiều món từ bắp chuối để đổi vị, như nấu canh với tôm, cá chép hoặc hầm chân giò, hay dùng bắp chuối xắt nhỏ, luộc chín sau đó trộn với mè làm món gỏi...

mau lành vết thương sau sinh

hoa chuối còn có chứa ethanol trong thành phần rất có lợi trong việc thúc đẩy tiến trình mau lành vết thương khi sinh. ngoài ra, hoa chuối còn hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, do đó ngăn ngừa nhiễm trùng. bạn nên ăn nhiều món ăn chế biến từ hoa chuối trong thời kỳ mang thai giai đoạn sắp sinh sẽ có được những lợi ích này.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/10-cong-dung-tuyet-voi-cua-hoa-chuoi-doi-voi-suc-khoe-d160362.html

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-cong-dung-tuyet-voi-cua-hoa-chuoi-doi-voi-suc-khoe/20201210092816576)

Tin cùng nội dung

  • Cơ thể cần thêm năng lượng và chất dinh dưỡng để lành vết thương, chống nhiễm trùng và phục hồi sau phẫu thuật. Nếu bệnh nhân bị thiếu hoặc suy dinh dưỡng trước khi mổ, quá trình hồi phục có thể gặp trở ngại.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY