Bài thuốc dân gian hôm nay

10 dấu hiệu chuyển nặng ở trẻ dưới 5 tuổi mắc Covid-19, cần liên hệ y tế

Trẻ quấy khóc không chịu chơi, không hóng chuyện hoặc ly bì, co giật, sốt cao liên tục trên 39 độ C, khó hạ thân nhiệt, thở bất thường,... là những dấu hiệu chuyển nặng ở bệnh nhi Covid-19 được Bộ Y tế lưu ý.

Bộ y tế vừa ban hành infographic hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc covid-19. tại infographic này, bộ y tế nêu rõ một số nội dung phụ huynh cần lưu ý trong quá trình con cách ly, điều trị tại nhà như cách theo dõi sức khỏe, hướng dẫn về các thu*c điều trị, cách phòng chống lây nhiễm, những dấu hiệu trẻ chuyển nặng cần liên hệ nhân viên y tế,....

Tiêu chí lâm sàng để trẻ được chăm sóc, cách ly tại nhà

Các chuẩn bị cần thiết để có thể chăm sóc trẻ tại nhà

Hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ dưới 5 tuổi, các triệu chứng bất thường cần liên hệ nhân viên y tế

Hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ từ 5 tuổi trở lên, các triệu chứng bất thường cần liên hệ nhân viên y tế

Hướng dẫn sử dụng Thu*c hạ sốt cho bé

Hướng dẫn khác trong điều trị Covid-19 tại nhà cho trẻ

Phòng chống lây nhiễm

Thời gian gần đây, số nhiễm trên cả nước tăng cao khiến số lượng trẻ mắc covid-19 và chuyển nặng cũng tăng nhanh chóng.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Lê, Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa được bệnh viện giao cho 80 giường điều trị trẻ mắc Covid-19, tuy nhiên hiện nay đã có khoảng hơn 100 bệnh nhi. Số lượng trẻ nhập viện rất đông, tăng đột biến từ trước đến nay. “Trước chỉ lẻ tẻ vài ca, đợt này số lượng bệnh nhi tăng nhanh. Có những ngày cao điểm là hơn 20 trẻ”, bác sĩ thông tin.

Bác sĩ cho biết, đa phần trẻ nhập viện có triệu chứng sốt cao liên tục, kèm theo dấu hiệu li bì, bỏ ăn, bỏ bú, co giật, một số trẻ suy hô hấp. Các bệnh nhi đều được phân ở tầng 2, cần sự can thiệp của y tế.

Cũng theo Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mặc dù tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng thấp hơn so với người lớn, tuy nhiên, số lượng tăng nhanh nên số trẻ em diễn biến nặng cũng sẽ tăng. Các trẻ diến tiến nặng thường xảy ra ở nhóm có bệnh nền như thận, bệnh về huyết học, cơ địa béo phì.

“Hầu hết trẻ mắc Covid-19 những ngày đầu là sốt. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo cha mẹ hãy bình tĩnh, không nhất thiết phải đưa con đến cơ sở y tế ngay lập tức mà hãy làm theo các cách hướng dẫn của Bộ Y tế như sốt thì dùng hạ sốt. Theo dõi nếu trẻ có những dấu hiệu nặng thì cần đến ngay cơ sở y tế”, bác sĩ Lê đưa ra khuyến cáo.

Bác sĩ cũng lưu ý phụ huynh tuyệt đối không nên tự mua Thu*c kháng virus hoặc các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, không được Bộ Y tế cấp phép cho trẻ uống để tránh “tiền mất tật mang”.

Quỳnh Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Việt Nam Net (https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/10-dau-hieu-chuyen-nang-o-tre-duoi-5-tuoi-mac-covid-19-820890.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY