Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

10 món ăn đặc trưng chỉ nghe tên đã biết ở Hà Nội

Từ lâu, ẩm thực phong phú, đa dạng, tinh tế đã là yếu tố giúp Hà Nội, Việt Nam trở thành điểm đến thuộc top 10 châu Á và top 25 thế giới. Trong đó, có rất nhiều món ăn chỉ nghe tên thôi, thực khách đã biết đó là món ngon của Hà Nội.

1. Phở

Ảnh minh họa.

Phở là một trong những niềm tự hào của người Hà Nội. Phở hấp dẫn bởi nước dùng có hương vị ngọt thanh mát và bổ dưỡng, bánh phở mềm, dai đi cùng với thịt bò hay gà cắt lát mỏng. Phở ăn kèm với các gia vị như: tương, tiêu, chanh, nước mắm, ớt... Phở có thể dùng làm bữa điểm tâm, ăn trưa, chiều hoặc tối.

2. Chả cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng, cá nheo, cá quả. Thịt cá phi lê ướp với bột nghệ, bột ngọt, gừng sợi, nước mắm, mắm tôm, hành tím băm, tỏi băm, mẻ, ớt băm, nước củ riềng... sau đó kẹp vào cặp tre để nướng. Sau đó, tiếp tục được xào với các loại rau thơm, gia vị. Ngày đông giá rét, được thưởng thức chả cá nóng hổi cùng bánh đa nướng, bún, lạc rang, mắm tôm, các loại rau thơm… bạn có thể thưởng thức món ăn này bằng cả vị giác và khứu giác.

3. Bún chả

Bún chả được làm từ thịt ba chỉ và loại thịt nạc vai mềm ướp cùng với nước mắm, tiêu, hành khô, nướng trên than hoa. nước chấm là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, chua của giấm, và cay của ớt, tỏi, thêm đu đủ, cà rốt giòn, chua. bún chả sẽ ăn kèm với các loại rau sống như: xà lách, kinh giới, tía tô, húng lủi, húng láng, húng quế… đó là sự hòa quyện đầy sắc màu và hương vị của các nguyên liệu.

4. Bún thang

Bún thang là món ăn cầu kỳ, công phu của người Hà Nội. Nước dùng bún thang được nấu từ nước luộc gà, xương lợn, khi đun vớt bọt liên tục để nước được trong, rồi thả vào một xâu tôm he khô. Trứng tráng thật mỏng thái sợi, giò lụa trắng mềm cũng thái chỉ. Thịt gà nạc luộc chín được xé nhỏ làm một hỗn hợp nhiều màu sắc. Sau đó cho thêm ruốc, củ cải khô, nấm hương, rau mùi, hành hoa, rau răm thái lẫn với hành lá, ít mắm tôm để ngoài và chút hương cà cuống.

5. Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì đặc biệt nhất ở chỗ tráng mỏng, hành mỡ thoa vào mướt mặt, hương vị thanh nhẹ, mát rượi. Gắp miếng bánh, chấm đẫm vào chén nước chấm rồi đưa lên miệng, thực khách sẽ cảm nhận được sự hài hòa giữa mùi bánh thơm dịu, mềm dai hoà quyện với nước chấm có vị mằn mặn, chua chua, cay cay và hành khô thơm lừng.

6. Cốm Vòng

Cốm làng vòng từ lâu đã trở thành một trong những thức quà đặc trưng cho ẩm thực của hà nội. hạt cốm dẻo thơm, vị ngọt thanh thanh, nhẹ nhàng như sữa non. cốm truyền thống được gói trong lá sen, buộc dây rơm nếp nên thoang thoảng mùi hương dễ chịu. từ cốm, người hà thành tạo ra nhiều thức quà khác, góp phần làm phong phú thêm ẩm thực mùa thu hà nội như: chả cốm, xôi cốm, bánh cốm, chè cốm...

7. Ô mai sấu

Từ lâu, ô mai đã trở thành một món đặc sản của hà nội, một thứ quà chỉ nghe tới đã thòm thèm… trong đó, ô mai sấu mang đậm tinh hoa ẩm thực của cùng đất thủ đô này khiến người đi xa luôn vương vấn. nếu đã đến với hà nội mà chưa thưởng thức được vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt, giòn giòn của ô mai sấu thì quả là một thiếu sót lớn.

8. Bánh tôm hồ Tây

Từ lâu, bánh tôm hồ Tây đã trở thành món ăn đặc biệt mà mỗi du khách đến với nơi đây đều muốn nếm thử một lần. Tôm để làm món ngon này phải là loại được đánh bắt từ Hồ Tây mới đem lại cho người thưởng thức cảm giác chắc thịt, ngọt ngào mà không đâu có thể tìm thấy. Bánh tôm được chiên ngập dầu đến khi ngả màu vàng cánh gián. Mùi vị thơm ngậy của tôm, giòn giòn của lớp bánh hòa cùng một chút chua chua, cay cay của nước chấm sẽ đánh thức vị giác của bạn.

9. Bún ốc nguội

Bún ốc nguội là 1 món ăn dân dã và chỉ của riêng Hà Nội. Không dễ để tìm địa chỉ bán loại bún này, và rất ít người có thể làm ngon được. Bún ốc nguội ngọt mát, hơi chua dịu, mặn vừa phải, thơm nồng của gừng, cay cay của ớt ăn cùng đĩa bún sợi nhỏ. Đó là một món ăn đầy nhẹ nhàng, mộc mạc mà có sức hút bền lâu.

10. Xôi chè

Món xôi chè có thể coi là một trong những món ngọt khá tinh túy và kinh điển, bởi nó không chỉ giản dị thanh đạm, mà còn đậm nét văn hóa ẩm thực khá thi vị của hà thành. chè dùng trong món xôi chè thường là chè bà cốt, chè hoa cau, chè đậu đen nấu đặc. đặc biệt món xôi chè, luôn phải dùng nóng hoặc ấm. đấy là lý do tại sao, món xôi chè phải thưởng thức ngay chính ở hà nội vào đúng mùa đông lạnh, hay ít nhất là vào những ngày trời đầy gió có chút se se, thực khách mới cảm được cái hồn của món chè nổi tiếng này.

Theo Hồ Hạ/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/du-lich-am-thuc/10-mon-an-dac-trung-chi-nghe-ten-da-biet-o-ha-noi-19376.html

Theo Hồ Hạ/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-mon-an-dac-trung-chi-nghe-ten-da-biet-o-ha-noi/20210119082245669)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte, Mình ở Thanh Hóa, bố mình bị sỏi mật có chỉ định phải mổ, mình muốn hỏi bệnh viện nào ở khu vực miền Bắc là tốt nhất? chi phí bao nhiêu? Rất mong Mangyte trả lời giúp mình. Cảm ơn. (Cao Thi Tuyen - Thanh Hóa)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thấy chiếc taxi không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, một chiến sỹ công an phường đứng trước đầu xe đã bị chiếc xe này hất lên nắp capo, chạy một đoạn dài trên phố.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY