Dinh dưỡng hôm nay

10 món ăn giúp đẩy lùi bệnh tật, cơ thể khỏe mạnh, săn chắc, kéo dài tuổi thọ

Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, đủ chất sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. 10 thực phẩm dưới đây chính là thần dược bạn nên bổ sung hàng ngày.

1. Ăn cháo

Có một đặc điểm chung giữa những người cao tuổi trường thọ chính là thói quen thích ăn cháo.

Có thể nấu cháo bằng nhiều nguyên liệu, phổ biến nhất là gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, ngô... Bổ sung thêm các loại thịt tươi, củ quả, rau,...

Ngoài ra, cháo yến mạch cũng là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe. Mỗi sáng, cho 50 gam bột yến mạch vào 250 gam nước sôi và ủ trong hai phút là được một bát cháo cực kỳ tốt và dễ ăn.

2. Hạt kê

Người già thích nhất là món cháo kê và coi kê là vị Thu*c bổ tốt nhất. Đặc biệt những người già yếu, ốm đau thường dùng hạt kê để bồi bổ cơ thể.

Kê có lợi cho ngũ tạng, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng khả năng tiết dịch cơ thể, làm chắc xương và phát triển cơ bắp. Một danh y thời nhà Thanh đã nói: “Kê là thực phẩm bổ dưỡng nhất. Khi nấu thành cháo, dầu chiết xuất từ hạt kê còn tốt hơn nhân sâm”. Có thể nói, người già thích ăn kê rất có cơ sở.

3. Ngô làm lương thực chính

Ngô là lương thực rất tốt cho người cao tuổi sống trường thọ. Ăn ngô thường uyên có thể giảm thiểu nguy cơ bị huyết áp cao hoặc xơ cứng động mạch.

Trong ngô chứa nhiều lecithin, axit linoleic, rượu hạt, vitamin E nên không dễ bị cao huyết áp và xơ cứng động mạch.

4. Uống sữa mỗi ngày

Uống sữa là thói quen phổ biến của những người cao tuổi. Trong số những người cao tuổi ở Mỹ, 80% là phụ nữ, và chế độ ăn của họ nói chung là uống sữa.

Uống sữa không những cung cấp các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn ngừa loãng xương hiệu quả.

5. Ăn một quả trứng mỗi ngày

Ăn một quả trứng mỗi ngày rất tốt cho những người già khỏe mạnh, những người không bị tim mạch hay các vấn đề về huyết áp.

heo nhà kinh tế học nổi tiếng, sống thọ trăm tuổi, Tiến sĩ Trần Hàn Sênh, cách sắp xếp dinh dưỡng, nhấn mạnh ba loại thực phẩm này mỗi ngày: “Ăn một quả trứng vào buổi sáng, một ly sữa vào buổi tối và một quả táo vào buổi trưa”.

Ba bữa mỗi ngày, tiến sĩ Trần Hàn Sênh thường ăn nhiều rau, ăn ít thịt, chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh.

6. Ăn nhiều khoai lang

Khoai lang luôn được biết tới là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Khoai lang có các tác dụng chính như:

- Bổ khí huyết, dinh dưỡng phong phú

- Thông ruột, thúc đẩy đại tiện

- Dưỡng khí, tăng cường miễn dịch

- Phòng ngừa ung thư

- Chống lại sự lão hóa và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.

Ăn khoai lang thường xuyên sẽ ngăn ngừa sự teo các mô liên kết của gan thận, tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra còn khử oxy hoạt tính và tránh oxy hoạt tính gây ung thư. Vì khoai lang chứa nhiều canxi và magiê nên có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh loãng xương.

7. Đậu phụ

Đậu phụ có chứa nhiều protein và isoflavone, rất giàu dinh dưỡng. Đậu phụ giúp bổ khí huyết, hạ nồng độ chì trong máu, bảo vệ gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, thường xuyên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe và phát triển trí tuệ.

Những người già thường xuyên ăn đậu phụ có tác dụng chữa bệnh xơ cứng mạch máu, loãng xương rất tốt.

8. Cải thảo

Cải thảo được mệnh danh là vua của các món ăn, thậm chí còn được ca ngợi rằng “100 món không bằng cải thảo”.

Cải thảo chứa rất nhiều chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ thô và caroten.

Ăn cải thảo có 7 tác dụng chính như: bồi bổ dạ dày, thông ruột, giải rượu, tăng nhu động ruột, hạ mỡ máu, thanh nhiệt, ngừa ung thư.

9. Mùa đông ăn củ cải

Củ cải là thực phẩm rất tốt cho mùa đông. Vẫn có câu: "Ăn củ cải vào mùa đông và gừng vào mùa hè, và giữ cho bạn an toàn suốt cả năm”.

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, củ cải có thể làm giảm sự trì trệ của não, loại bỏ sự tích tụ thức ăn, điều trị đờm và ho, điều trị nôn ra máu, giảm khát, giảm kiết lỵ, giảm đau đầu.

Củ cải ăn sống có thể làm dịu cơn khát, thanh nhiệt bên trong, giảm đờm, giảm hen suyễn và hỗ trợ tiêu hóa. Củ cải nấu chín có thể giúp tiêu hóa và bổ tỳ vị.

10. Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều vitamin A, giàu caroten, rất tốt cho mắt. Ngoài ra, sử dụng nhiều cà rốt có thể chống lại bệnh tim, đột quỵ, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Theo Thạch Thảo/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/10-mon-an-giup-day-lui-benh-tat-co-the-khoe-manh-san-chac-keo-dai-tuoi-tho-d47663.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/10-mon-an-giup-day-lui-benh-tat-co-the-khoe-manh-san-chac-keo-dai-tuoi-tho-d47663.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/10-mon-an-giup-day-lui-benh-tat-co-the-khoe-manh-san-chac-keo-dai-tuoi-tho-382037)

Tin cùng nội dung

  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Nếu không đủ thời gian để duy trì những thói quen sinh hoạt tốt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo một vài mẹo chỉ tiêu tốn 1 phút mỗi lần dưới đây để có thể kéo dài tuổi thọ.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Ô-xy giúp cho các tế bào và cơ thể, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của các cơ quan.
  • Suy nhược cơ thể có nhiều triệu chứng như: nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, giảm trí nhớ, hồi hộp, tim đập mạnh, tinh thần mệt mỏi, di tinh. Người cao tuổi thường hay mắc bệnh này, nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi và trung niên.
  • Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY