Sự chuẩn bị và dấu hiệu mang thai hôm nay

Sự chuẩn bị và dấu hiệu mang thai

10 nhầm lẫn tai hại về các biện pháp Tr*nh th*i mà mẹ đang áp dụng

Khi lựa chọn biện pháp Tr*nh th*i phù hợp với mình, bạn không nên bị ảnh hưởng bởi những tin đồn hoặc những hiều lầm. Sau đây là những hiểu lầm về biện pháp Tr*nh th*i nhiều người mắc phải.

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Video xem thêm: 7 biện pháp Tr*nh th*i thông dụng.

#1. Uống Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày sẽ làm bạn tăng cân

Bị tăng cân do tác dụng không mong muốn là một mối lo lắng hàng đầu của chị em khi cân nhắc sử dụng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày. tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về tình trạng này. mặc dù mỗi phụ nữ sẽ có đáp ứng khác nhau, nhưng đa số phụ nữ dùng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày đúng liều tiêu chuẩn sẽ không bị tăng cân.phụ nữ dùng Thu*c Tr*nh th*i cũng nên tập trung vào việc duy trì lối sống khỏe mạnh: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao, và như vậy, bạn sẽ hạn chế nguy cơ cân nặng bị tăng lên.

#2. Khả năng thụ thai sẽ bị ảnh hưởng khi bạn ngừng sử dụng biện pháp Tr*nh th*i có chứa hormone

Nhiều người cho rằng, sau một thời gian dài dành nhiều tâm sức để Tr*nh th*i, thì khi bạn ngừng dùng Thu*c, khả năng thụ thai của bạn sẽ khó hơn. sự thật là, mặc dù khả năng thụ thai của bạn sẽ chậm hơn một chút, và bạn thường được khuyên là chờ 1 vài tháng để có thai trở lại, nhưng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày sẽ không gây ra ảnh hưởng lâu dài đối với bạn.

10 nham lan tai hai ve cac bien phap tranh thai ma me dang ap dung - 1

Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày là lựa chọn của nhiều chị em phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Vô sinh không phải là tác dụng không mong muốn của Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày. một khi bạn ngừng dùng Thu*c Tr*nh th*i và chu kỳ kinh nguyệt của bạn trở lại, bạn có thể mang thai trở lại. theo thống kê, có khoảng 50% số phụ nữ sẽ rụng trứng trở lại trong vòng 1 tháng đầu tiên sau khi ngừng dùng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày. và đa số phụ nữ sẽ có thể rụng trứng trở lại trong vòng 3-6 tháng sau khi ngừng dùng Thu*c.

#3. Bạn không nên uống viên Tr*nh th*i hàng ngày thường xuyên

Nghỉ uống Thu*c Tr*nh th*i một vài ngày có thể sẽ hữu ích với phụ nữ trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ với những người bị ra máu không định kỳ, thì việc ngừng dùng Thu*c 4-5 ngày có thể sẽ giúp ổn định và kiểm soát được chu kỳ kinh nguyệt. ngoài những trường hợp này, thì những phụ nữ sử dụng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày không cần thiết phải “nghỉ”, trừ khi họ muốn có con.nếu bạn cần phải nghỉ dùng Thu*c tạm thời vì bất cứ lý do gì, hãy luôn nhớ rằng, khi ngừng dùng Thu*c là bạn đã có khả năng mang thai. do vậy, nên sử dụng thêm một biện pháp Tr*nh th*i dự phòng, ví dụ như dùng bao cao su, nếu bạn không muốn mang thai.

#4. Uống Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày sẽ gây ung thư vú

Vì ung thư vú là loại ung thư liên quan đến hormone, nên nhiều phụ nữ lo ngại về việc tăng nguy cơ ung thư vú có thể sẽ là một tác dụng không mong muốn của Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày. điều này chỉ đúng một phần.theo những nghiên cứu mới đây của hiệp hội ung thư mỹ, phụ nữ sử dụng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày sẽ có nguy cơ ung thư vú tăng nhẹ so với phụ nữ chưa bao giờ sử dụng Thu*c Tr*nh th*i. tuy nhiên, nguy cơ này chỉ tồn tại khi bạn vẫn đang dùng Thu*c. những phụ nữ đã ngừng sử dụng Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày trên 10 năm sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư.

#5. Bạn sẽ không thể mang thai nếu bạn quan hệ T*nh d*c trong chu kỳ kinh nguyệt

Điều này không đúng. cơ thể của bạn vẫn có thể giải phóng trứng vào bất cứ thời điểm nào, thậm chí ngay trong những ngày kinh nguyệt. mặc dù đúng là chu kỳ kinh nguyệt không phải là thời điểm lý tưởng để rụng trứng, nhưng phụ nữ vẫn có khả năng mang thai nếu quan hệ T*nh d*c trong chu kỳ kinh nguyệt. bạn nên nhớ rằng, trong điều kiện thích hợp, tinh trùng có thể sống trong *m đ*o hoặc tử cung khoảng 6 ngày.

10 nham lan tai hai ve cac bien phap tranh thai ma me dang ap dung - 2

Cho con bú là biện pháp Tr*nh th*i tự nhiên nhưng hiệu quả không cao. (Ảnh minh họa)

#6. Cho con bú có thể Tr*nh th*i

Đây lại là một hiểu lầm hay gặp nữa. đúng là cho con bú có thể tạm thời “hoãn” việc rụng trứng, nhưng cho con bú không thể bảo đảm hiệu quả như một biện pháp Tr*nh th*i được.thường xuyên cho con bú được gọi là cho bú vô kinh trong vòng 4-6 tháng đầu sau sinh, nhưng kể cả như vậy, thì hiệu quả Tr*nh th*i của biện pháp này chỉ đạt từ 95-98%. nếu bạn cho con bú, bạn nên trao đổi với bác sỹ về các lựa chọn Tr*nh th*i phù hợp với bạn.

#7. Thụt rửa *m đ*o sau khi quan hệ T*nh d*c giúp Tr*nh th*i

Thụt rửa *m đ*o là quá trình làm sạch *m đ*o của bạn. nhiều phụ nữ hiểu lầm rằng, quá trình này có thể rửa sạch tinh trùng và thậm chí là cả các virus, vi khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c ra khỏi *m đ*o.nhưng thụt rửa *m đ*o là việc hoàn toàn không nên làm và sẽ không có tác dụng Tr*nh th*i hay phòng bệnh cho bạn. thay vào đó, việc thụt rửa *m đ*o chỉ làm bản thân bạn cảm thấy không thoải mái mà thôi. thụt rửa *m đ*o có thể gây kích ứng niêm mạc *m đ*o, và sẽ loại bỏ cả vi khuẩn tốt và xấu ra khỏi *m đ*o của bạn.

#8. Bạn không thể mang thai trong lần quan hệ T*nh d*c đầu tiên

Có, bạn hoàn toàn có thể mang thai. mang thai xảy ra khi trứng gặp tinh trùng và có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong quá trình quan hệ T*nh d*c. bạn có thể mang thai cho dù chỉ quan hệ T*nh d*c một lần duy nhất. và bạn cũng có thể mang thai cho dù đó là lần quan hệ T*nh d*c đầu tiên, hay là lần thứ 100 của bạn.

10 nham lan tai hai ve cac bien phap tranh thai ma me dang ap dung - 3

Bất cứ khi nào quan hệ không có biện pháp bảo vệ, bạn đều có thể mang thai. (Ảnh minh họa)

#9. Bạn sẽ không thể mang thai nếu bạn trai của bạn “rút ra” trước khi xuất tinh

Phương pháp này được gọi là xuất tinh ngoài *m đ*o, tức là nam giới phải rút D**ng v*t ra khỏi *m đ*o của nữ giới trước khi anh ấy đạt cực khoái và xuất tinh.phương pháp này không đảm bảo chắc chắn về khả năng Tr*nh th*i, hiệu quả Tr*nh th*i chỉ là khoảng 75%. điều này cũng có nghĩa là cứ 4 phụ nữ áp dụng biện pháp này là biện pháp duy nhất, thì sẽ có 1 người mang thai trong vòng 1 năm. nguyên nhân là vì tinh trùng có thể đã được giải phóng ra ngay từ quá trình kích thích, gần gũi, mà không cần phải đợi đến lúc nam giới xuất tinh.

#10. Các biện pháp Tr*nh th*i có thể bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c

Khi suy nghĩ đến việc sử dụng biện pháp bảo vệ trong khi quan hệ T*nh d*c, bạn sẽ phải cân nhắc đến 2 vấn đề: Tr*nh th*i và tránh các bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c. không phải tất cả các biện pháp Tr*nh th*i đều có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c.điều bạn nên biết và cần phải ghi nhớ là: các biện pháp Tr*nh th*i sử dụng hormone (Thu*c uống Tr*nh th*i, đặt vòng, Thu*c tiêm Tr*nh th*i) sẽ không thể bảo vệ bạn trước bất cứ bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c nào.

Dạng Tr*nh th*i duy nhất có thể bảo vệ bạn khỏi các căn bệnh lây truyền qua đường T*nh d*c, trong đó có hiv/aids là Tr*nh th*i bằng cách sử dụng hàng rào bảo vệ, ví dụ như bao cao su hay màng ngăn *m đ*o. tuy nhiên, khả năng bảo vệ cũng không phải là 100%, bạn vẫn có nguy cơ nhất định nếu sử dụng không đúng cách.

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (Sức khỏe đời sống)

Mạng Y Tế
Nguồn: EVA (https://eva.vn/ba-bau/10-nham-lan-tai-hai-ve-cac-bien-phap-tranh-thai-ma-me-dang-ap-dung-c85a358195.html)
 • Thuốc Tr*nh th*i chỉ có Progestin

  Là một loại Thuốc viên Tr*nh th*i chỉ có duy nhất thành phần progestin. Nó thường được gọi là mini-pill
 • Tr*nh th*i bằng màng ngăn *m đ*o

  Màng ngăn là một dụng cụ Tr*nh th*i hình nón vòm hướng vào và khít với cổ tử cung.
 • Thể dục khi mang thai: Cách để có sức khỏe tốt trong thai kỳ

  Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
 • Ăn uống đầy đủ khi mang thai

  Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
 • Ngủ trong thời gian mang thai

  Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
 • Quan hệ T*nh d*c trong khi mang thai

  Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
 • Những điều cần suy nghĩ tới trước khi mang thai

  Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
 • Cần làm gì khi mang thai ngoài ý muốn

  Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
 • Chụp X quang có an toàn trong lúc mang thai?

  Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
 • Dinh dưỡng trong quá trình mang thai

  Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY