Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

20 cách phân biệt thực phẩm Trung Quốc và Việt Nam, nắm chắc để bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Dưới đây là mẹo phân biệt hàng Việt Nam và Trung Quốc 20 loại thực phẩm phổ biến trên thị trường, bà nội trợ nào cũng nên biết.

Cải bắp

Ảnh minh họa.

Cải bắp việt nam to, tròn, đẹp, lá bao phía bên ngoài có màu xanh nhạt, lá cuốn chặt, khó bóc, cầm rất chắc tay và có mùi thơm đặc trưng.

Cải bắp trung quốc nhỏ hơn, hình tròn, lá bao phía bên ngoài màu xanh đậm, cuốn không chặt, rất dễ bóc, nhẹ tay và không có mùi thơm như cải bắp việt nam.

Súp lơ

Súp lơ việt nam có hoa nở đều, hơi sần sùi, bông bên trong nhỏ to khác biệt, có khoảng cách giữa các hoa nhỏ, cuống màu xanh nhạt.

Súp lơ xanh trung quốc búp lơ đều nhau, mịn, chặt chẽ không có khoảng hở, không có mùi thơm, cuống màu xanh đậm.

Cà rốt

Cà rốt việt nam có củ dài, nhỏ, nhiều rễ, màu không đều, màu nhạt.

Cà rốt trung quốc củ to, tròn, nhẵn nhụi, màu cam đậm, trông đẹp mắt.

Rau cải

Rau cải ở việt nam hay nhập ở đâu thì đều có nguy cơ cao có Thu*c trừ sâu, bảo vệ thực vật, Thu*c tăng trưởng.

Vì thế, mẹo nhỏ là khi đi chợ, thấy cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách không ổn định, thì khả năng rau được bón nhiều phân đạm nitrat và phun Thu*c sâu, tốt nhất không mua.

Bí đỏ

Bí đỏ việt nam thường nhiều hình dáng, vỏ sần sùi, nặng tay, không trơn bóng.

Bí đỏ trung quốc trọng lượng lớn, quả dài, to gấp 2-3 lần bí ta. vỏ bóng, khi cầm thấy trơn láng.

Tôm

Tôm là loại thực phẩm rất dễ lẫn tạp chất, hoặc bơm Thu*c gây hại.

Khi mua tôm, nếu thấy tôm nhỏ săn, có màu sắc rõ nét thì khả năng tôm sạch. Ngược lại, tôm càng lớn, màu nhợt nhạt thì dễ chứa chất tăng trưởng hoặc tạp chất kích thích tăng trưởng.

Khoai tây

Khoai tây việt nam củ nhỏ, vỏ mỏng, dễ trầy, mắt nhỏ, rυột vàng. khoai tây trung quốc trơn láng, ít mắt, nhìn rất ''dại''.

Hành tây

Hành tây trung quốc củ to, tròn, bóng, củ nào cũng có kích cỡ to đều, đẹp mắt. hành tây việt nam thường có nhiều rễ, phấn cuống vẫn còn dài, trông xấu mã.

Cá lóc

Con cá quả trung quốc có bụng tròn, người ngắn, da cá đen sậm. còn cá quả việt nam mình dài, nhanh nhẹn, có hoa văn đen vàng.

Tỏi

Tỏi trung quốc to, tép to, dễ bóc vỏ nhạt màu hơn tỏi việt nam, ít mùi thơm.

Tỏi việt nam củ nhiều tép, tép nhỏ, khó bóc vỏ, nhìn mẫu mã không đẹp bằng, mùi thơm rõ rệt.

Gừng

Gừng trung quốc bóng, căng mọng nước, ruột vàng, ít xơ, lớp vỏ nhẵn nhụi, củ to, đều, được vệ sinh sạch sẽ, ít nốt sần sùi. gừng việt nam sẽ thơm hơn, cay hơn, củ nhỏ và vỏ dày, sần sùi hơn.

Hồng xiêm

Hồng xiêm trung quốc có màu đậm, trơn lắng, quả tròn đều, đẹp mắt.

Hồng xiêm việt nam quả nhạt màu, hình dáng dài nhưng không nhẵn nhụi, quả không tròn đều.

Nhãn

Nhãn trung quốc nhạt màu, vỏ mỏng. nhãn việt nam vỏ dày, sần sùi.

Chuối

Chuối tẩm Thu*c sẽ chín vàng đều, trái màu vàng nhưng cuốn vẫn xanh, không có vết đốm, nhìn rất đẹp mắt.

Chuối chín tự nhiên sẽ chín không đều, vỏ chuối xuất hiện nhiều vết đốm.

Táo

Táo trung quốc quả tròn, nhạt màu, cầm nhẹ tay, thường được bọc trong lưới xốp.

Táo Mỹ quả đỏ au, cứng, ăn giòn, thơm đậm, chắc.

Cam

Cam trung quốc quả nhỏ, không hạt, không có mùi thơm, khi ăn rất nhạt, không chua, có giá thành rẻ hơn cam việt nam trong khi đó, cam việt nam vỏ dày, sần sùi, hay bị nám và luôn có hạt.

Lựu

Lựu trung quốc có kích thước lớn, quả đỏ đẹp, mã sáng bóng, trơn láng. lựu ở việt nam thường nhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám, vỏ thường có màu xanh và đỏ dần khi chín.

Tuy nhiên, ở việt nam không có vùng trồng lựu, chính vì thế, đa phần lựu trên thị trường đều là hàng trung quốc.

Xoài

Xoài trung quốc có vỏ phía bên ngoài thường là màu xanh, không chín vàng như xoài việt nam. khi thấy những quả xoài có màu vàng mỡ, lấm tấm đen ở cuống thì tuyệt đối không nên mua.

Mận

Mận trung quốc quả to, màu nhạt vàng nhờ, không bắt mắt. mận việt nam cầm rắn chắc, có phấn trắng, màu sắc rõ rệt. khi mang từ tủ lạnh ra ngoài thì mận trung quốc thường bị nẫu.

Nho

Nho xanh trung quốc vỏ quả mỏng, màu sắc nhạt, có vị ngọt gắt, không có hạt. trái nho rời rạc trên 1 chùm.

Nho việt nam màu sắc đậm rõ, sai quả, chắc tay, vị thơm thanh mát.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/20-cach-phan-biet-thuc-pham-trung-quoc-va-viet-nam-nam-chac-de-bao-ve-suc-khoe-ca-gia-dinh-d306700.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/20-cach-phan-biet-thuc-pham-trung-quoc-va-viet-nam-nam-chac-de-bao-ve-suc-khoe-ca-gia-dinh/20210216101956561)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY