Theo đó, sở y tế quảng nam đề nghị, các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra giám sát trên thị trường, chủ động thu hồi 13 sản phẩm của cty tnhh hai thành viên lối sống mới, gồm 13 sản phẩm: pate minh chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì; ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.
Đồng thời, ngành y tế thông tin cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của cty tnhh hai thành viên lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.
Đối với sản phẩm pate minh chay ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt theo dõi nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe đến ngay cơ sở y tế địa phương.
Như tiền phong đã thông tin, bệnh viện đa khoa vĩnh đức (thị xã điện bàn, quảng nam), đang điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm do nhiễm vi khuẩn botulinum từ thực phẩm pate minh chay.
Ngày 1/9 bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân L.T.V.K. (30 tuổi, trú thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc), V.T.H. (65 tuổi, trú thị xã Điện Bàn) trong tình trạng mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ. Ngày 2/9, bệnh nhân N.T.N. (15 tuổi, trú TP Hội An) nhập viện trong tình trạng tương tự.
Người nhà các bệnh nhân cho hay, trước đó ngày 27/8, chị v.k. được một sư cô ở xã điện hồng, thị xã điện bàn cho một hộp pate minh chay. chiều cùng ngày chị v.k làm 2 ổ bánh mỳ có sử dụng pate minh chay cho 4 người ăn trong đó có bà h và em n. ngoài ra chị v. k cũng san hũ pate này ra cho vài người nữa đem về nhà.
Đến trưa 1/9, chị v.k. và bà h. mệt, khó thở, nhìn mờ, nhìn đôi, đau họng, yếu cơ nên đã đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa vĩnh đức. ngày 2/9 bệnh nhân n. t. n cũng nhập viện cấp cứu. lãnh đạo bệnh viện thông tin, sau 2 ngày điều trị, sức khỏe 3 bệnh nhân đã ổn định, tuy nhiên cần phải theo dõi thêm.
Thời gian qua đã xuất hiện 9 ca bệnh từ các tỉnh, thành phố trên cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mí mắt, yếu cơ tứ chi, khó nuốt, liệt cơ, khó thở...qua điều tra cho thấy các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm pate minh chay của cty tnhh hai thành viên lối sống mới (tổ 2, thị trấn đông anh, tp. hà nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp trên mạng.
Kết quả kiểm nghiệm ban đầu, một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia và Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinumtyp B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn này có độc lực rất mạnh ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và có dễ Tu vong.
Tính đến 9 giờ sáng 4/9, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe 61.968, giảm gần 2.000 người so với ngày hôm qua. Nhận định diễn biến dịch bệnh trong nước, đại diện Bộ Y tế cho biết, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng vẫn còn.
Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, BN793 được đánh giá là ca COVID-19 nặng nhất miền Bắc vừa tạm thời được rút hệ thống ECMO vào trưa hôm qua 3/9, sau khoảng 1 tuần chạy ECMO. Tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân đã cải thiện sau khi tìm được căn nguyên.
Qua công tác hậu kiểm Cục An toàn thực phẩm- Bộ Y tế phát hiện thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tố Ngọc Hoàn Plus quảng cáo thực phẩm lừa dối người tiêu dùng, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.
Hoài Văn
Chủ đề liên quan:
bệnh viện đa khoa vĩnh đức cảnh báo cấp cứu minh chay Pate Minh Chay quảng nam sở y tế thu hồi