Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, bổ dưỡng ngày đầu đông

Dưới đây là 3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, giúp mâm cơm nhà thêm hấp dẫn trong những ngày đầu đông.

Bí đỏ là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và canxi có lợi cho xương và não, giúp sáng mắt. bí đỏ có thể chế biến được nhiều món ngon như canh bí đỏ, cháo bí đỏ, chè, bánh bí đỏ,...

Hôm nay emdep.vn sẽ chia sẻ với bạn 3 cách nấu canh bí đỏ ngon ngọt, giúp mâm cơm nhà thêm nóng hổi hấp dẫn trong những ngày đầu đông:

Canh bí đỏhầm xương

Nguyên liệu

800gr bí đỏ

500gr xương heo

Rau ngò rí, hành lá,tỏi

Gia vị

Canh bí đỏ hầm xương

Cách nấu canh bí đỏ hầm xương

Bước 1: Rửa thịt

Cho phần xương thịt vào thau rồi rửa xương với nước muối trong 3 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 2: Tẩm ướp xương thịt

Cho các loại gia vị vào tô theo thứ tự như sau: 1 muỗng muối, ½ muỗng đường, ½ muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng nước mắm, 1 ít tiêu xay rồi sau đó trộn đều lại với nhau,ướp xương thịt trong vòng 20 phút.

Bước 3: Sơ chế các loại rau, củ

Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, ta tiến hành băm nhuyễn tỏi và hành lá.

Bí đỏ gọt vỏ.Khi gọt vỏ bínên mang bao tay để tránh dính vào tay, rửa khó sạch. Sau khi gọt vỏ xong rửa sạch bí rồi cắt thành miếng vừa ăn

Bước 4: nấu canh bí đỏ hầm xương

Đầu tiên ta sẽ xào sơ phần xương heo trước để nước canh thơm hơn. Cho 2 muỗng canh dầu vào nồi, đợi đến khi dầu nóng lên thì cho phần tỏi và 1 phần hành lá vào phi thơm. Sau đó cho phần xương thịt vào và đảo đều cho đến khi thịt săn lại vừa đủ, rồi đổ vào 1 lít nước và đậy nắp lại, hầm lửa nhỏ trong 30 phút.

Vớt bỏ phần bọt nổi lên khi nước sôi để nước được trong hơn. sau 30 phút thì cho bí đỏ vào nấu thêm khoảng 10 phút. bí đỏ hầm chín mềm vừa đủ, không để bị rục. nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Vậy là món canh bí đỏ hầm xương đã hoàn thành. bạn múc canh ra tô, cho 1 ít hành lá còn lại, 1 ít tiêu, 1 vài cọng ngò rí lên trên là có thể thưởng thức ngay được rồi. canh bí đỏ hầm xương ăn kèm với nước mắm mặn, có thể bỏ vào 1 vài miếng ớt để tăng vị cay. chúc bạn thành công với món canh bí đỏ hầm xương nhé!

Canh bí đỏnấu đậu phộng

Nguyên liệu:

Bí đỏ: 500g

Đậu phộng: 100g

Xương lợn: 300g

Tiêu: ½ muỗng cà phê

Muối: 2 muỗng cà phê

Súp dầu ăn: 1 muỗng

Ngò gai, rau ngổ

Canh bí đỏ nấu đậu phộng

Cách làm canh bí đỏ đậu phộng:

Sơ chế nguyên liệu làm canh bí đỏ đậu phộng:

bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vuông.

– Đậu phộng ngâm nước hoặc trụng qua nước sôi cho tróc vỏ rồi lột vỏ lụa.

Giã dập lạc.

– Ngò gai, rau ngổ rửa sạch, cắt nhỏ.

– Xương đun sôi 1 lần với nước rồi rửa sạch lại nhiều lần.

Các bước làm canh bí đỏ đậu phộng:

Bước 1: Cho xương với lạc vào ninh với khoảng 1.5 lít nước, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm vào đun sôi rồi cho nhỏ lửa ninh khoảng 30 phút cho nhừ.

Bước 2: cho bí đỏ vào đun sôi rồi để nhỏ lửa khoảng 10 phút cho bí chín mềm. nêm thêm gia vị vừa ăn rồi cho rau ngổ, ngò vào và tắt bếp.

Canh bí đỏ thịt băm

Nguyên liệu nấu canh bí đỏ:

Bí đỏ: 400g

Thịt nạc băm: 200g

Gia vị: muối, hạt niêm, đường, hành

Mùi tàu và hành lá.

Canh bí đỏ nấu thịt băm

Cách nấu canh bí đỏ ngon


bước 1: chuẩn bị bí đỏ

sau khi mua bí về bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ bí thành những miếng vừa ăn.

bước 2: chuẩn bị hành, rau mùi

hành lá và rau mùi bạn đem rửa sạch cắt thành từng khúc nhỏ.

bước 3: chuẩn bị thịt

thịt nạc băm bạn cho vào bát ướp gia vị, bạn cho một ít hành lá băm nhuyễn vào + một ít hạt tiêu + ½ muỗng cà phê đường + 1 ít muối sau đó bạn trộn đều chúng lại với nhau và ướp hỗn hợp này khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.

bước 4: xào thịt

sau khi thịt thấm đều gia vị, bạn bắt một cái nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, đun cho dầu ăn nóng lên sau đó bạn cho một ít hành vào phi cho thơm, sau đó cho hỗn hợp thịt này vào xào cho đến khi thịt chín.

khi thịt đã chín bạn cho vào nồi khoảng 3 bát lớn nước bật lửa lớn lên đun cho nước thật sôi, lưu ý trong quá trình đun sôi bạn nên thường xuyên vớt bọt để làm cho nồi canh thêm ngon hơn, nước không bị đục.

bước 5: nấu canh bí đỏ

quan sát thấy nước sôi lên, bạn cho hết phần bí vào nồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa cho đến khi bí chín và mềm thì thôi. sau khi bí chính bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa ăn, kế tiếp bạn cho phần hành lá và rau mùi đã chuẩn bị sẵn vào nồi đảo nhanh tay sau đó tắt bếp.

bước 6: hoàn thành và thưởng thức

sau khi canh chín, chúng ta múc canh ra một cái tô lớn, cho thêm một chút tiêu xay nhuyễn vào thế là chúng ta chỉ việc thưởng thức món ăn này thôi. bạn có thể dùng chung với cơm trắng.

chúc bạn thành công với3 cách nấu canh bí đỏ này!

Theo Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/cong-thuc-nau-an-ngon/3-cach-nau-canh-bi-do-ngon-ngot-bo-duong-ngay-dau-dong-20211125165327034.htm

Theo Em đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-cach-nau-canh-bi-do-ngon-ngot-bo-duong-ngay-dau-dong/20220510112657593)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Tại sao uống Thuốc hạ đường huyết thì không được ăn bí đỏ, thưa BS? (Hà Binh - Quảng Nam)
  • Hạt dùng trị giun, diệt sán xơ mít, lợi tiểu và bổ. Dầu dùng để bổ thần kinh; thịt quả dùng đắp trị bỏng, sưng viêm và nhọt
  • Cho dầu ăn vaò chảo phi hành toỉ tâù xì cho thơm, kế đến cho bí đỏ + heo quay đaỏ sơ, rôì cho tất cả các gia vi còn laị vaò, nấu sôi thì vặn lưả nhỏ xuống, hầm khoảng 10 -15 phút, thử laị cho vừa ăn.
  • Tỏi lấy 1 củ nhỏ, bóc vỏ, băm nhỏ, Gừng lấy một miếng nhỏ khoảng 4cm, cạo sạch vỏ, thái chỉ rồi thái nhỏ vụn, Hành hoa lấy phần dọc hành, rửa sạch thái nhỏ
  • Bí ngô chứa nước, protid, lipid. Thịt quả chứa 2,8% đường, caroten, xanthophin, sắt, đồng, mangan, kẽm, các vitamin B1, B2, C, vân vân.
  • Các loại rau xanh, dứa, chuối và hạt bí đỏ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, giúp hình thành collagen để tái tạo da, chống lão hóa.
  • Bí đỏ không những là món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên nhiều người do ăn thường xuyên món bí đỏ nên cơ thể bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn.
  • Trong kho tàng dược liệu phong phú của đất nước ta, những cây quả thuộc họ bí vừa là nguồn thực phẩm dồi dào đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày vừa cho những vị Thuốc thông dụng chữa được nhiều bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
  • 10 thực phẩm sau nếu được sử dụng hàng ngày sẽ rất tốt cho các cặp đôi muốn sinh em bé.
  • Theo Đông y, các món ăn lấy bí đỏ làm nguyên liệu giúp làm dịu cơn nhức đầu, tăng cường trí nhớ, giúp xương cốt chắc khỏe Không chỉ có mặt trong các thực đơn ở gia đình, nhà hàng, bí đỏ còn được dùng như một loại mỹ phẩm giúp đẹp da, chống lão hóa, đồng thời là “dược liệu” giúp phòng trị một số bệnh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY