Dinh dưỡng hôm nay

3 loại quả nên ăn ngày Tết

Chôm chôm ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy; bưởi và cam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị đầy bụng, ăn không tiêu.

Chôm chôm

Theo lương y bùi đắc sáng, tác dụng nổi bật của chôm chôm là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dinh dưỡng. đồng thời, chôm chôm ngăn ngừa một số vấn đề như chứng táo bón hoặc tiêu chảy. loại trái cây này còn mang đặc tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng trong đường ruột, thích hợp ăn trong ngày tết.

Trong đông y, chôm chôm xanh và vỏ quả được dùng làm Thu*c. quả có tính vị chát, chủ trị tiêu chảy, kiết lỵ. bài Thu*c gồm quả chôm chôm xanh 20-30 g kết hợp cùng vỏ quả 20-30 g sắc uống. hạt có vị đắng, có dầu béo, dùng làm xà phòng, nến. 

Bưởi

Bưởi được trồng khắp nơi trên đất nước ta, nổi tiếng nhất là loại bưởi ở huyện hương sơn (hà tĩnh) và ở huyện đoan hùng (phú thọ) và một loại đặc biệt thơm, ngon, ngọt và quý đó là bưởi diễn (hà nội). bưởi trồng bằng hạt để lấy quả ăn.

Nên ăn nhiều bưởi trong dịp Tết để thanh nhiệt, giải độc. Ảnh: Darkstrong.

Quả bưởi vị chua, tính mát, tác dụng giải khát, chủ trị đau bụng, tích rượu, ăn không tiêu, rất thích hợp cho ngày tết. trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin c, kali, canxi, natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. cùng với đó, bưởi chứa ít calo, chứa một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase,loại bỏ chất béo nên đây cũng là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.

Bưởi còn chứa rất nhiều vitamin c nên có tác dụng làm đẹp da, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác. nếu ngày tết bạn cảm thấy mệt mỏi, ăn bưởi sẽ giúp sảng khoái hơn bởi khi đó cơ thể sẽ được cung cấp nước, vitamin. nước bưởi tươi còn có tác dụng hạ đường huyết, thích hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.

Các bộ phận khác cũng có tác dụng, như lá bưởi dùng với lá cúc tần, cỏ sả, lá bạch đàn... nấu nước xông giải cảm, dùng để cất tinh dầu (với những cây bưởi đắng không có nhu cầu lấy quả). hạt bưởi cũng được thu nhập để ép lấy dầu thắp đèn hoặc nấu cao dán nhọt hay bôi vết bỏng.

Cam

Cam cung cấp lượng vitamin c dồi dào, cũng là loại quả được chuyên gia khuyên nên ăn nhiều trong ngày tết. vitamin c bảo vệ da khỏi tác hại từ tia uva và uvb, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da, tăng cường hệ miễn dịch. cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, trào ngược axit.

Trong đông y, cam vị ngọt chua, tính mát, tác dụng giải khát, tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu. lá cũng có tác dụng thanh nhiệt.

Tình trạng đầy bụng, khó tiêu là một trong những vấn đề sức khỏe mà mọi ngươi dễ mắc phải ngày tết do nạp nhiều thực phẩm. ăn cam hoặc uống nước cam thường xuyên sẽ cải thiện hệ thống tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. bài Thu*c quả cam vắt lấy nước uống, hoặc vỏ cam lượng tùy dùng sắc uống trị tiêu hóa kém. 

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/3-loai-qua-nen-an-ngay-tet-4046043.html#box_comment)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY