Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư. Tuy nhiên, CDC Hoa Kỳ đã thống kê được rằng cứ 10 người trưởng thành thì chỉ có 1 người ăn đủ lượng trái cây và rau xanh khuyến cáo.
Ngoài việc tăng cường ăn rau thì bạn cũng nên chọn loại rau lành mạnh và bổ dưỡng nhất cho mình. Dưới đây là 3 loại rau mà cổ nhân Trung Quốc ví như “rau trường thọ - rau đại bổ”. Ở Việt Nam không khó để bạn mua được.
Giá đỗ
Giá đỗ được xem là thuốc của mạch máu và làn da, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực. ăn nhiều giá đỗ giúp tế bào của cơ thể được bảo vệ, ngăn ngừa quá trình lão hóa, kéo dài tuổi thọ.
Chống tăng huyết áp và bảo vệ mạch máu
Nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giá đỗ giúp bảo vệ mạch máu, giúp máu lưu thông trơn tru hơn.
Làm đẹp da
Vitamin e trong giá đỗ giúp ức chế quá trình sản sinh sắc tố melanin, có tác dụng trị nám rất tốt. bên cạnh đó, vitamin e cũng giúp tiêu diệt các gốc tự do hiệu quả, cải thiện hoạt động của tế bào, làm chậm quá trình lão hóa.
Giá đỗ tốt cho hệ tiêu hóa
Vốn dĩ hạt đỗ đã chứa đủ chất dinh dưỡng, nhiều vitamin, giàu protein,… Khi được trồng thành giá, chúng chuyển hóa hình dạng và có khả năng giúp tiêu hóa dễ hơn.
Giúp bổ sung vitamin C
Giá đỗ tổng hợp một lượng lớn vitamin c trong quá trình sinh trưởng, có tác dụng tăng cường miễn dịch, phòng chống cảm lạnh.
Ảnh minh họa
Lá hẹ
Theo Đông y, lá hẹ có tính ấm, được mệnh danh là rau của thận. Nam giới ăn lá hẹ rất tốt cho sinh lý. Loại rau này giàu vitamin và chất xơ thô có tác dụng trong việc cải thiện nhu động đường tiêu hóa, trị táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Bên cạnh đó, lá hẹ còn có công dụng làm tan huyết ứ, thúc đẩy tuần hoàn máu và giải độc.
Đối với trẻ nhỏ, lá hẹ cũng có nhiều công dụng chẳng hạn như chữa chứng đái dầm, chữa ho do cảm lạnh, giúp bổ mắt.
Đối với nam giới, lá hẹ hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm.
Rau dền
Người dân Trung Hoa yêu thích rau dền cơm, ví đây như “rau trường thọ” vì “bổ hơn thịt, rẻ hơn thuốc”. Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính lạnh, không độc, có công dụng chữa bỏng, mụn nhọt, bệnh đường hô hấp.
Đây cũng là một trong những loại rau giàu sắt. Hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Chính vì thế đây là thực phẩm rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.
Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Vì rau dền có tính lạnh nên những ngày nóng như mùa hè ăn giúp giải nhiệt, giải độc rất tốt.
Theo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao
Link bài gốc Lấy link
https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/3-loai-rau-truong-tho-dai-bo-co-nhieu-o-viet-nam-so-1-ai-cung-co-the-trong.htmlTheo Trần Thu Thủy/Sài Gòn Thể thao
Chủ đề liên quan:
giá đỗ làm đẹp da loại rau trường thọ lợi ích của giá đỗ rau đại bổ rau hẹ rau trường thọ vitamin c vitamin C