Bệnh tăng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn, và là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Đáng lo ngại là có tới 50% số người bị tăng không biết mình đang bị bệnh. Tại Anh, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.
Theo các chuyên gia tim mạch cho rằng, tăng là khi tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc tâm trương ≥ 90mmHg. Sở dĩ gọi tăng là “kẻ Gi*t người thầm lặng” vì khi mắc bệnh, người bệnh hầu như không có hoặc triệu chứng mờ nhạt khiến người bệnh rất dễ bỏ qua. Người bệnh chỉ phát hiện được khi khám bệnh. Tuy nhiên hậu quả của tăng rất nặng nề, có thể dẫn tới đột quỵ và Tu vong nhanh.
Đây còn là căn bệnh được xếp vào bệnh không lây nhiễm, có xu hướng tăng nhanh trên mô hình bệnh tật thế giới. Bệnh có liên quan chặt chẽ tới lối sống, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Cách tốt nhất để phát hiện sớm tăng là kiểm tra thường xuyên, người dân có thể tự theo dõi, kiểm tra tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế.
Bệnh tăng có thể được phòng ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thay đổi lối sống như có chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống năng động, tập thể dục đều đặn, chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học. Nghiên cứu cho thấy, một người tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.
Nếu đã mắc bệnh tăng huyết áp, các chuyên gia từ Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyên người bệnh nên giảm lượng muối trong chế độ ăn, tăng cường rau xanh, trái cây, đồng thời dùng Thu*c theo chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng của Anh còn có một số gợi ý về các loại đồ uống có thể giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.
Sữa ít béo chứa nhiều phốt pho, kali và canxi. Đây là 3 chất dinh dưỡng liên quan đến việc duy trì khỏe mạnh. Ngoài ra sữa ít béo còn được bổ sung vitamin D, đây là loại vitamin giúp ổn định huyết áp.
Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, uống trà hibiscus có thể làm đáng kể, đặc biệt là khi người bệnh bị tăng huyết áp thể nhẹ.
Các nhà nghiên cứu cho biết, trà hibiscus có anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp làm vững thành mạch máu, không bị hư hại hay bị thu hẹp.
Nước ép lựu giàu kali và các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch , ngoài ra nước ép quả lựu còn có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ.
Một đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu lâm sàng cho thấy, thường xuyên uống nước ép lựu có thể làm giảm đáng kể huyết áp.
Bên cạnh các đồ uống nên sử dụng nói trên, người bị bệnh tăng huyết áp cần nói “không” với các loại đồ uống như rượu bia. Các chuyên gia tim mạch cho biết, bất kỳ loại rượu nào cũng có thể làm tăng huyết áp. Huyết áp của bạn sẽ được cải thiện đáng kể ngay trong vòng từ 2 đến 4 tuần. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị, với người khỏe mạnh bình thường cũng không nên uống quá 2 ly rượu một ngày đối với nam giới và không quá 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ.