Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 dấu hiệu khi ngủ cho thấy thận rất khỏe: Có đủ là may mắn hơn cả triệu người đang chạy thận

Thận là cơ quan rất quan trọng với cơ thể, vì thế nếu không biết cách chăm sóc, thận rất dễ tổn thương. Nếu bạn có 4 biểu hiện sau khi ngủ thì thật may vì thận đang khỏe mạnh.

Thận là cơ quan đặc biệt quan trọng với cơ thể con người, chịu trách nhiệm trao đổi chất, thải độc, bài tiết hormone, điều hòa và cân bằng nước lẫn axit của cơ thể. tuy nhiên vì làm việc vất vả nên thận dễ bị tổn thương nếu không được chăm sóc cẩn thận. một khi thận suy, sức khỏe sẽ giảm sút nghiêm trọng.

Bạn hãy để ý xem mình có đủ 4 biểu hiện dưới đây mỗi đêm không nhé, nếu có thì thật may mắn vì chức năng thận của bạn đang rất tốt. nhưng cũng đừng vì thế mà bạn lơ là hay chủ quan không chăm sóc cho thận nhé.

Ngược lại, nếu bạn không có bất cứ biểu hiện nào thì hãy đề phòng chức năng thận đang suy giảm, hãy mau đi khám.

Ảnh minh họa

Ngủ ngon, chất lượng giấc ngủ tốt

Y học trung hoa cho rằng, khi thận suy yếu sẽ có biểu hiện là thường xuyên mơ mộng vào ban đêm. điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng giấc ngủ.

Chính vì thế, nếu bạn thường xuyên ngủ ngon, không mộng mị, ngủ dậy mà người thấy thoải mái, dễ chịu, tinh thần thoải mái thì hãy yên tâm vì thận khỏe lắm.

không giật mình tỉnh dậy giữa đêm

một khi thận bị tổn thương thì hoạt động bài tiết sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. khi ấy, tần suất thải ra nước tiểu tăng lên khiến bạn hay giật mình dậy đi tiểu giữa đêm. tuy nhiên, nếu bạn ngủ cả đêm, không bị giật mình cũng chẳng phải thức dậy đi vệ sinh thì chứng tỏ thận đang hoạt động rất tốt.

không bị đổ mồ hôi ban đêm

việc đổ mồ hôi vào ban đêm thường là dấu hiệu chứng tỏ thận âm, thận suy. điều đó cho thấy thận đang bắt đầu có những tổn thương, cần phải điều chỉnh thói quen sinh hoạt ngay. ngược lại, nếu bạn ngủ dậy mà không bị đổ mồ hôi ban đêm thì chứng tỏ thận hoàn toàn khỏe mạnh.

không xuất hiện phù nề

khi cơ thể có quá nhiều nước, muối hoặc thận có vấn đề thì khoảng trống trong mô sẽ bị tích nước vào ban đêm và gây ra hiện tượng phù thũng. bởi, thận là cơ quan chịu trách nhiệm thoát nước, giúp cân bằng lượng nước trong cơ thể.

một khi thận có vấn đề, chức năng thận suy giảm thì nước không được bài tiết ra ngoài kịp thời. khi ấy, chúng sẽ lưu lại trong thận và gây phù nề toàn thân.

vậy chúng ta nên ăn gì để dưỡng thận, giúp thận luôn khỏe mạnh?

+ khoai mỡ

khoai mỡ hay còn được gọi là khoai từ. từ lâu, loại thực phẩm này đã được đông y khen ngợi là có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là công dụng cải thiện chức năng hoạt động của thận. y học trung hoa cũng xem khoai mỡ là vị thuốc giúp nuôi dưỡng lá lách, dạ dày, phổi, thận hiệu quả.

+ đậu đen

theo quan điểm của đông y, màu đen thuộc hành thủy thì có liên quan tới tạng thận. nó có công dụng dẫn thuốc về thận. hơn nữa, xét về mặt ‘thiên nhân tương ứng’ thì đậu đen còn có hình dáng tương tự như quả thận người. vì thế, đông y cho rằng ăn nhiều đậu đen thì rất tốt cho thận.

+ kỷ tử đen

y học cổ truyền trung hoa đưa kỷ tử đen vào danh sách thảo dược có vị ngọt, tính bình với công dụng dưỡng gan, nuôi thận, cường cơ bắp, tốt cho máu, cải thiện thị lực, ẩm phổi, giảm ho hiệu quả. vì thế, những người thận yếu thường hay được khuyên bổ sung kỷ tử đen hàng ngày để cải thiện chức năng thận.

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-dau-hieu-khi-ngu-cho-thay-than-rat-khoe-co-du-la-may-man-hon-ca-trieu-nguoi-dang-chay-than-search/?id=291509

Theo Thạch Thảo/Khỏe và đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-dau-hieu-khi-ngu-cho-thay-than-rat-khoe-co-du-la-may-man-hon-ca-trieu-nguoi-dang-chay-than/20220630100716755)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY