Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 gợi ý cho bữa sáng lý tưởng của mẹ bầu

Theo thống kê của các chuyên gia dinh dưỡng thì có đến 50% chất dinh dưỡng trong ngày được hấp thụ từ bữa sáng.

Quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra mạnh nhất vào buổi sáng, cũng là thời gian hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể. chính vì vậy, cho dù phải đối mặt với những cơnốm nghén khó chịu mỗi khi thức dậy, thì mẹ bầu cũng cần cố gắng đảm bảo cho mình một bữa sáng ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng. dưới đây là 4 gợi ý cho một bữa sáng ‘lý tưởng’ với đầy đủ canxi, chất xơ, sắt, chất béo cũng như nhiều chất dinh dưỡng khác mà mẹ bầu cần:

Sinh tố trái cây và rau xanh

Với vitamin C từ trái cây, protein và canxi từ sữa chua, một ly sinh tố trái cây sẽ góp phần mang lại một ngày mới tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn cho mẹ bầu. Ngoài ra, các loại rau lá xanh đậm như rau bina còn bổ sung cho mẹ nguồn dưỡng chất quý folate, có tác dụng trong việc thúc đẩy cơ thể mẹ sản xuất sữa. Mẹ cũng nên bổ sung thêm hạt chia vào hỗn hợp sinh tố để tận dụng nguồn axit béo có lợi omega-3. Hỗn hợp sinh tố với ½ chén sữa hạnh nhân, ½ chén sữa chua, một trái kiwi, lượng vừa đủ rau bina và một muỗng canh hạt chia sẽ cho mẹ một bữa sáng hoàn hảo và dinh dưỡng.


Với vitamin C từ trái cây, protein và canxi từ sữa chua, một ly sinh tố trái cây sẽ góp phần mang lại một ngày mới tràn đầy năng lượng và khỏe khoắn cho mẹ bầu.

Bánh mỳ nướng, bơ và trứng

Bắt đầu một ngày mới với bánh mỳ nướng và trứng có lẽ là cách đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất những cũng rất dinh dưỡng cho mọi mẹ bầu. chất choline từ trứng giúp cải thiện khả năng hoạt động của não bộ cho mẹ cũng như chăm sóc sự phát triển trí não của bé, đặc biệt quan trọng trong 3 tháng cuối thai kỳ. theo một nghiên cứu gần đây, hầu hết mẹ bầu đều không được bổ sung đủ lượng chất choline trong thai kỳ. một lòng đỏ trứng có chứa khoảng ¼ lượng choline trung bình cần cho cơ thể mỗi ngày. ngoài ra, nguồn chất xơ từ bánh mỳ nướng và bơ còn giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón ‘đau khổ’ trong suốt thai kỳ.

Trứng, đậu và pho mát

Trứng là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. trong trứng có chứa nhiều đạm, chất béo, một ít chất bột đường, nhiều loại vitamin, các chất khoáng và men. đặc biệt, lượng đạm có trong lòng trắng trứng chứa hàm lượng axit amin với tỷ lệ cân đối, có giá trị sinh học cao hơn các loại đạm khác và được cơ thể hấp thụ hoàn toàn. trong thời gian mang thai, mẹ bầu được khuyến cáo cần bổ sung khoảng 1000 mg can xi mỗi ngày, nhiều gấp 2 lần lúc bình thường. do vậy, sữa, pho mát và các chế phẩm từ đậu tương là sự lựa chọn thích hợp để cung cấp canxi cho mẹ ngay từ buổi sáng. ngoài ra, trong pho mát, sữa và các chế phẩm từ đậu tương còn có nhiều protein đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng lên của mẹ bầu. theo thống kê, trung bình một bữa sáng với đầy đủ trứng, đậu và pho mát có thể bổ sung tới 25 gam protein cho mẹ mỗi ngày.

Ngũ cốc, dâu và sữa



Mẹ cũng nên nhớ bổ sung thêm sữa dưới dạng sữa tươi hay sữa chua để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể nhé!

Ngũ cốc là thực phẩm cần thiết cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. ngũ cốc cung cấp nhiều carbohydrate - nguồn bổ sung năng lượng cho cơ thể, đồng thời còn chứa nguồn sắt dồi dào, vitamin b, axit folic cũng như chất xơ. đặc biệt, folic có trong ngũ cốc là dưỡng chất giúp ngăn ngừa khuyết tật cột sống bẩm sinh cho thai nhi. mẹ bầu có thể ăn cháo yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt. nếu mẹ bị ốm nghén quá nặng vào buổi sáng thì ngũ cốc khô cũng là một lựa chọn thông mình để giảm bớt những triệu chứng khó chịu này. mẹ cũng nên ăn kèm ngũ cốc với những loại trái cây giàu vitamin c như dâu sẽ giúp cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả hơn rất nhiều. ngoài ra, mẹ cũng nên nhớ bổ sung thêm sữa dưới dạng sữa tươi hay sữa chua để đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể nhé!

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/4-goi-y-cho-bua-sang-ly-tuong-cua-me-bau-d81812.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-goi-y-cho-bua-sang-ly-tuong-cua-me-bau/20210309074217901)

Tin cùng nội dung

  • Trong thời kỳ mang thai, đa số thai phụ có thể gặp những trục trặc như: buồn nôn, đau lưng, khó thở…
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Tập thể dục giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn và duy trì cân nặng của mình. Tập luyện còn có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn sự khó chịu trong thời gian mang thai. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm năng lượng và chuẩn bị cơ thể bạn vào chuyển dạ bằng cách tăng khả năng chịu đựng và sức mạnh cơ bắp. Nếu không mắc bệnh lý nghiêm trọng và đang có một thai kỳ không biến chứng, thường thì tập thể dục là an toàn.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Ngủ trong thời gian mang thai thực sự rất khó khăn. Những ông bố bà mẹ tương lai không ngờ rằng khi mang thai lại khó ngủ đến thế.
  • Khi mang thai quan hệ T*nh d*c có an toàn hay không? Liệu có ảnh hưởng tới thai nhi hay không? Trong khi mang thai, ham muốn T*nh d*c của tôi giảm/tăng thì có bình thường hay không?
  • Những điều bạn cần suy nghĩ tới trước khi mang thai: nên ăn gì, lưu ý về acid folic, vấn đề cân nặng, tập thể dục, thay đổi một số thói quen, vấn đề sức khỏe trong thời gian mang thai.
  • Nếu mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể sẽ cảm thấy sợ hãi hoặc không biết làm thế nào. Nhưng hãy nhớ rằng bất kỳ trong hoàn cảnh nào, bạn cũng có nhiều lựa chọn.
  • Tia X trong chụp X quang là một loại tia xạ dùng để ghi lại hình ảnh của xương và các cơ quan. Tia X có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở thai nhi mặc dù với tỉ lệ thấp.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY