Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 loại thực phẩm dù rất ngon, nhưng lại rất nguy hiểm đối với những người bị dị ứng với chúng

Dị ứng thực phẩm khiến người bệnh gặp không ít phiền toái vì bị hạn chế trong ăn uống.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Tằng Dao Trì, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện Y học cổ truyền Thâm Quyến (Trung Quốc): Một số người khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể sẽ tự phát ra một cơ chế phòng vệ khó chịu, thông thường

1. Sữa

Nhìn chung có 2 trường hợp dị ứng sữa, một là không dung nạp đường sữa và một là dị ứng với protein sữa. Không dung nạp đường lactose thường là do thiếu men lactase trong ruột, do đó nó không thể phá vỡ đường lactose trong sữa, gây ra tiêu chảy và các triệu chứng đầy hơi. Nếu cơ thể không dung nạp đường sữa, bạn thường có thể chọn uống sữa chua hoặc sữa có lượng đường sữa thấp.

Dị ứng với protein sữa thường xảy ra ở trẻ sơ sinh. Các tế bào bạch cầu và tế bào lympho ở trẻ sẽ sử dụng protein sữa làm kháng nguyên, dẫn đến phản ứng quá độ. Sau khi bị dị ứng với protein sữa, trẻ sẽ bị phát ban ở da. Khi phát hiện em bé bị dị ứng với protein sữa, tốt nhất là cha mẹ nên cho con bú, hoặc chọn sữa bột có đạm thủy phân.

2. Hải sản

Không ít người bị dị ứng với hải sản. Hải sản chứa quá nhiều histamine, và histamine là nguyên nhân chính gây dị ứng hải sản.

Nhiều người bị dị ứng bẩm sinh do thiếu các enzyme phân hủy histamine, vì vậy khi ăn hải sản, cơ thể không thể phân hủy các histamine này, dẫn đến phát ban và các triệu chứng ngứa ở mặt, cánh tay và các bộ phận khác. Bệnh nhân bị dị ứng hải sản cấp tính không nên ăn hải sản.

3. Đậu phộng

Đậu phộng cũng là chất gây dị ứng rất phổ biến. Thực phẩm phổ biến bao gồm bơ đậu phộng và dầu đậu phộng. Nghiên cứu cho thấy các thành phần gây dị ứng chính của đậu phộng là protein đậu phộng Arah1, 2 và các thành phần khác, những thành phần này có khả năng gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể con người.

Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng, sau khi tiêu thụ có thể xuất hiện các triệu chứng như sốc phản vệ và phù thanh quản cấp tính, nhẹ có thể gây phù mặt và loét miệng. Những người bị dị ứng với đậu phộng nên lựa chọn các sản phẩm cẩn thận trước khi sử dụng.

4. Quả xoài

Rất nhiều người bị dị ứng với xoài. Họ thường có triệu chứng phồng rộp trong miệng, phát ban và thậm chí là nôn mửa, tiêu chảy. Điều này là do xoài chứa nhiều chất gây kích ứng hơn, chẳng hạn như axit, axit amin. Khi các chất này tiếp xúc với môi, má… các triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện, đặc biệt là xoài chưa chín có nhiều khả năng gây dị ứng hơn.

Đây chỉ là bốn loại thực phẩm dị ứng phổ biến. Ngoài ra, có một số chất gây dị ứng phổ biến hơn trong cuộc sống, chẳng hạn như phấn hoa, catkins, rượu, tinh bột, đậu nành,… Tất nhiên, có một số chất gây dị ứng hiếm gặp không thể tìm thấy trong những trường hợp người bị dị ứng, chẳng hạn như có người bị dị ứng với nước

Chúng ta nên làm gì khi đối mặt với thực phẩm dị ứng?

1. Hãy tìm hiểu chất gây dị ứng, sau đó ngừng tiếp xúc với chất gây dị ứng

Khi bị dị ứng, bạn có thể đến bệnh viện để được loại bỏ chất gây dị ứng hoặc điều trị bằng Thu*c chống dị ứng, để giảm triệu chứng kịp thời. Nhưng nếu bệnh không thuyên giảm, cách tốt nhất là ngừng tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Hãy chú ý hơn đến sự hiện diện của các chất gây dị ứng trong cuộc sống, để chúng không làm tổn thương cơ thể một lần nữa.

2. Chú ý hơn đến chế độ ăn uống, xem xét danh sách thành phần khi mua thực phẩm để tránh ăn các chất gây dị ứng

Tốt nhất không nên ăn thực phẩm cay và chất gây kích ứng trong quá trình dị ứng để tránh làm nặng thêm tình trạng. Thông thường có thể tập thể dục với số lượng thích hợp, giúp cải thiện chức năng thể chất, đồng thời làm giảm tác hại của các chất gây dị ứng cho cơ thể.

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/4-loai-thuc-pham-du-rat-ngon-nhung-lai-rat-nguy-hiem-doi-voi-nhung-nguoi-bi-di-ung-voi-chung-20200513165050779.chn)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY