Theo bác sĩ dinh dưỡng Tằng Dao Trì, Trưởng khoa dinh dưỡng lâm sàng của Bệnh viện Y học cổ truyền Thâm Quyến (Trung Quốc): Một số người khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể sẽ tự phát ra một cơ chế phòng vệ khó chịu, thông thường Nhìn chung có 2 trường hợp dị ứng sữa, một là không dung nạp đường sữa và một là dị ứng với protein sữa. Không dung nạp đường lactose thường là do thiếu men lactase trong ruột, do đó nó không thể phá vỡ đường lactose trong sữa, gây ra tiêu chảy và các triệu chứng đầy hơi. Nếu cơ thể không dung nạp đường sữa, bạn thường có thể chọn uống sữa chua hoặc sữa có lượng đường sữa thấp. Dị ứng với protein sữa thường xảy ra ở trẻ sơ sinh. Các tế bào bạch cầu và tế bào lympho ở trẻ sẽ sử dụng protein sữa làm kháng nguyên, dẫn đến phản ứng quá độ. Sau khi bị dị ứng với protein sữa, trẻ sẽ bị phát ban ở da. Khi phát hiện em bé bị dị ứng với protein sữa, tốt nhất là cha mẹ nên cho con bú, hoặc chọn sữa bột có đạm thủy phân. Không ít người bị dị ứng với hải sản. Hải sản chứa quá nhiều histamine, và histamine là nguyên nhân chính gây dị ứng hải sản. Nhiều người bị dị ứng bẩm sinh do thiếu các enzyme phân hủy histamine, vì vậy khi ăn hải sản, cơ thể không thể phân hủy các histamine này, dẫn đến phát ban và các triệu chứng ngứa ở mặt, cánh tay và các bộ phận khác. Bệnh nhân bị dị ứng hải sản cấp tính không nên ăn hải sản. Đậu phộng cũng là chất gây dị ứng rất phổ biến. Thực phẩm phổ biến bao gồm bơ đậu phộng và dầu đậu phộng. Nghiên cứu cho thấy các thành phần gây dị ứng chính của đậu phộng là protein đậu phộng Arah1, 2 và các thành phần khác, những thành phần này có khả năng gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể con người. Nếu bạn có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với đậu phộng, sau khi tiêu thụ có thể xuất hiện các triệu chứng như sốc phản vệ và phù thanh quản cấp tính, nhẹ có thể gây phù mặt và loét miệng. Những người bị dị ứng với đậu phộng nên lựa chọn các sản phẩm cẩn thận trước khi sử dụng. Rất nhiều người bị dị ứng với xoài. Họ thường có triệu chứng phồng rộp trong miệng, phát ban và thậm chí là nôn mửa, tiêu chảy. Điều này là do xoài chứa nhiều chất gây kích ứng hơn, chẳng hạn như axit, axit amin. Khi các chất này tiếp xúc với môi, má… các triệu chứng dị ứng sẽ xuất hiện, đặc biệt là xoài chưa chín có nhiều khả năng gây dị ứng hơn. Đây chỉ là bốn loại thực phẩm dị ứng phổ biến. Ngoài ra, có một số chất gây dị ứng phổ biến hơn trong cuộc sống, chẳng hạn như phấn hoa, catkins, rượu, tinh bột, đậu nành,… Tất nhiên, có một số chất gây dị ứng hiếm gặp không thể tìm thấy trong những trường hợp người bị dị ứng, chẳng hạn như có người bị dị ứng với nước Khi bị dị ứng, bạn có thể đến bệnh viện để được loại bỏ chất gây dị ứng hoặc điều trị bằng Thu*c chống dị ứng, để giảm triệu chứng kịp thời. Nhưng nếu bệnh không thuyên giảm, cách tốt nhất là ngừng tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Hãy chú ý hơn đến sự hiện diện của các chất gây dị ứng trong cuộc sống, để chúng không làm tổn thương cơ thể một lần nữa. 2. Chú ý hơn đến chế độ ăn uống, xem xét danh sách thành phần khi mua thực phẩm để tránh ăn các chất gây dị ứng Tốt nhất không nên ăn thực phẩm cay và chất gây kích ứng trong quá trình dị ứng để tránh làm nặng thêm tình trạng. Thông thường có thể tập thể dục với số lượng thích hợp, giúp cải thiện chức năng thể chất, đồng thời làm giảm tác hại của các chất gây dị ứng cho cơ thể. 1. Sữa
2. Hải sản
3. Đậu phộng
4. Quả xoài
Chúng ta nên làm gì khi đối mặt với thực phẩm dị ứng?
1. Hãy tìm hiểu chất gây dị ứng, sau đó ngừng tiếp xúc với chất gây dị ứng
Chủ đề liên quan:
chất gây dị ứng dị ứng dị ứng thực phẩm đối với loại thực phẩm những người thực phẩm với những yêu quí