Dinh dưỡng hôm nay

4 món ăn bổ thận cường dương nổi tiếng từ cổ chí kim: Nguyên liệu dễ kiếm, chữa nhiều bệnh

Chỉ cần điều chỉnh ăn uống dựa trên việc lựa chọn thực phẩm và cách chế biến theo các bài Thu*c Đông y cổ đại, bạn có thể nhận được nhiều lợi ích chữa bệnh, bổ thận, cường dương...

Trong các tài liệu đông y thảo dược từ thời cổ đại, nhiều chuyên gia y học nổi tiếng của trung quốc đã tóm tắt nhiều công thức hiệu quả cho việc chăm sóc, bồi bổ sức khỏe của thận và Thu*c kích thích T*nh d*c dựa trên kinh nghiệm điều trị bệnh trong suốt chiều dài lịch sử nghiên cứu

Sau đây là những món ăn bài Thu*c được xem là dược thư đặc biệt dành cho việc chăm sóc sức khỏe của thận, tăng cường ham muốn, tốt cho chức năng S*nh l*. chúng ta cùng tìm hiểu để ứng dụng khi cần thiết.

Bài Thu*c thứ nhất: Vịt hầm đông trùng hạ thảo

15 gram Đông trùng Hạ thảo, 1 con vịt trống già (sẽ tốt hơn là dùng vịt còn non mới trưởng thành).

Cho đông trùng hạ thảo đã làm sạch sẽ vào trong bụng của vịt, cho vịt vào nồi và thêm ngập nước để nấu chín mềm. Thêm gia vị là có thể ăn.

Món vịt hầm Đông trùng hạ thảo này có tác dụng lớn nhất trong việc chữa bệnh thận hư, thiếu dương, di tinh, đau mỏi vùng lưng, ho lâu ngày, hen suyễn và suy nhược cơ thể sau khi bị bệnh. (Món ăn này được ghi lại trong cuốn Bản thảo Cương mục thời nhà Thanh, TQ).

Bài Thu*c thứ 2: Cật lợn nấu với đỗ trọng

15 gram đỗ trọng dạng bột, 1 chiếc cật (thận) lợn,

Làm sạch cật lợn, thái miếng, thêm bột đỗ trọng vào trộn đều, sau đó có thể bọc vào lá sen cho cẩn thận rồi cho vào nồi hấp hoặc đun nhỏ lửa cho đến khi chín mềm là có thể ăn.

Món ăn này có tác dụng chính trong việc bổ thận, giảm chứng thận hư, đau lưng do thận, yếu dương, bất lực, di tinh về đêm, tăng huyết áp và làm an thai ở phụ nữ bị động thai. (Bài Thu*c này được ghi trong sách Bản thảo Quyền độ thời Nhà Minh, TQ).

Bài Thu*c thứ 3: Cháo dê lá kỷ tử

20 gram lá cây kỷ tử, 60 gram thịt dê, 1 quả thận dê, 100 gram gạo, 2 cây hành to.

Cật dê sơ chế sạch sẽ, cắt lát nhỏ.

Nấu lá kỷ tử cùng với nước như là một nồi canh, vớt lá ra, chỉ lấy phần nước, sau đó cho thận dê, thịt dê, gạp, hành vào nấu thành cháo. Thêm muối/gia vị là có thể ăn.

Nên ăn món này ngày 2 bữa, sáng và tối.

Món ăn đặc biệt này dành cho những người thận hư, bất lực, đau lưng và đầu gối, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, mờ mắt, thính lực giảm, nghe không rõ, đi tiểu đêm nhiều và các triệu chứng khác. (Bài Thu*c này được ghi trong cuốn sách Ẩm Thiện Chính Yếu thời Minh, TQ).

Bài Thu*c số 4: Cháo lá hẹ

    Yoga trị liệu: Chuyên gia Yoga Ấn Độ chỉ cách kiểm soát đau lưng và bài tập để hồi phục

60 gram lá hẹ tươi, 60 gram gạo. Rửa sạch hẹ tươi và thái thành từng đoạn vừa ăn. Nấu gạp lên thành cháo, thêm lá hẹ và muối vào là có thể ăn.

Nên ăn vào buổi sáng sớm khi dạ dày còn rỗng.

Món ăn này có tác dụng bổ gan, dưỡng thận, làm dịu cảm giác đau lưng và đầu gối, tráng dương, cố tinh, làm êm dạ dày và rất nhiều công dụng khác.

Bài Thu*c này được ghi trong cuốn sách Bản thảo Cương mục thời nhà Minh, TQ.

Hy vọng những món ăn từ các nguyên liệu phổ biến này có thể giúp bạn sớm cải thiện sức khỏe.

*Theo Health/39

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/4-mon-an-bo-than-cuong-duong-noi-tieng-tu-co-chi-kim-nguyen-lieu-de-kiem-chua-nhieu-benh-20200607102803964.htm)

Tin cùng nội dung

  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Ngũ vị tử còn gọi là ngũ mai tử, huyền cập, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị (Schisandra sinensis Baill.), thuộc họ ngũ vị tử (Schisandraceae). Ngoài ra còn có nam ngũ vị tử là quả của cây nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng thuộc họ ngũ vị tử.
  • Hạt mè thường dùng chữa các chứng: tóc bạc sớm, suy nhược sau cơn bệnh, táo bón, ho khan, thiếu sữa sau khi sinh, ung nhọt, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY