Dưới đây là 4 sai lầm khi ăn đậu phụ hầu hết trong chúng ta ai cũng đang mắc, phải bỏ ngay nếu như không muốn rước bệnh vào người.
Cac bà nội trợ có thể chiến biến được nhiều món ăn từ đậu phụ như chiên, sốt cà chua,.... Nhưng có nhiều người khi mua đậu về không hề chế biến đậu mà chỉ chần trong nước nóng 3 phút rồi bỏ ra ăn ngay.
Ăn mà không chế biến như vậy rất có khả năng bị ngộ độc thực phẩm cao. Bởi vì đậu mua ở ngoài hàng đã được ngâm nước để giữ cho đậu không bị ôi.
Đậu có thể đã bị ngâm qua đêm, hơn nữa đậu phụ bán ngoài chợ có thể bị ô nhiễm, bụi bẩn, nhiều vi khuẩn xâm nhập nên chúng ta bắt buộc phải được luộc chín với nước sôi rồi mới ăn.
Nếu như không luộc đậu trên bếp mà ăn ngay thì có thể dẫn đến tình trạng nôn mửa, ngộ độc thực phẩm là rất cao.
Đậu phụ là chế phẩm từ đậu nành và là món ăn giàu protein và khoáng chất như sắt, đồng, magiê, canxi, mangan, phốt pho,.. vì vậy nó có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên nếu lạm dụng ăn quá nhiều đậu phụ có thể rất nguy hiểm đối với sức khỏe. Khi nạp quá nhiều vào cơ thể, protein trong đậu phụ sẽ biến thành chất thải chứa nitơ tăng gánh nặng cho thận gây nên chứng khó tiêu.
Ngoài ra các chuyên gia về dinh dưỡng cho hay, trong đậu phụ có chứa chất hóa học gọi là phytoestrogens.
Bệnh nhân bị suy thận sử dụng các sản phẩm đậu nành sẽ có nhiều phytoestrogens trong máu, sẽ gây giảm chức năng của thận và là tiền đề của căn bệnh suy thận.
Đậu phụ là một chế phẩm từ đậu nành nhưng hoàn toàn không có chất xơ và càng không thể thay thế hoàn toàn rau trong bữa cơm hàng ngày được, nhất là những nhóm người ăn chay.
Do vậy nếu như ăn quá nhiều đậu phụ mà không kết hợp với rau xanh bạn sẽ bị nóng trong người, kéo dài sẽ dễ bị táo bón, thiếu dưỡng chất và nổi mụn trên da.
Đậu phụ không có chất béo và nguồn đạm động vật nên không thể thay thế thực phẩm như thịt, cá, hải sản,.. hàng ngày được.
Nếu chỉ ăn đậu phụ mà không ăn thịt, cá, trứng,.. sẽ dẫn đến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, suy nhược cơ thể ảnh hưởng đến gan, thận và dạ dày.
+ Khó tiêu
Đậu phụ giàu protein, khi ăn quá nhiều, gây khó khăn trong quá trình hấp thụ dẫn đến chứng khó tiêu, trướng bụng, thậm chí gây tiêu chảy và các triệu chứng khác liên quan đến đường ruột.
+ Suy giảm chức năng thận
Sau khi cơ thể hấp thụ protein thực vật sẽ chuyển hóa thành chất thải chứa nitơ và sau đó bài tiết qua thận. Nếu ăn quá nhiều đậu phụ trong ngày sẽ khiến thận phải làm việc quá tải . Về lâu dài về dài sẽ dẫn tới suy giảm chức năng thận.
+ Gây xơ vữa động mạch
Đậu nành giàu axit amin có thể chuyển hóa thành cysteine khi được đưa vào cơ thể.
Cysteine chính là thủ phạm gây tổn hại các tế bào trong động mạch, tích tụ cholesterol và triglyceride trong thành động mạch, đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch.
+Tăng nguy cơ bệnh gút
Trong đậu phụ có nhiều chất purine gây ra bệnh gút nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng sẽ có nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này.
+ Thiếu hụt i-ot
Trong đậu có chứa glycosides, glycosides khiến quá trình bài tiết iot diễn ra nhanh hơn, ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài có thể bị thiếu hụt iot nghiêm trọng.
Theo Khang Nhi/ Gia Đình Mới
https://www.giadinhmoi.vn/4-sai-lam-khi-an-dau-phu-lam-co-the-gay-ngo-doc-thieu-chat-ruoc-benh-vao-nguoi-d43055.html
Theo Gia Đình Mới
Link bài gốc
Copy link
https://www.giadinhmoi.vn/4-sai-lam-khi-an-dau-phu-lam-co-the-gay-ngo-doc-thieu-chat-ruoc-benh-vao-nguoi-d43055.html