Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 thực phẩm không nên ăn cùng lúc với tôm, nhất loại thứ 2 biến thành thạch tín cực kỳ nguy hiểm

4 thực phẩm dưới đây rất kỵ nếu ăn cùng lúc với tôm, dễ gây sỏi thận ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn, càng tránh xa càng tốt.

Thịt lợn, thịt gà kỵ với tôm

Theo y học cổ truyền,tôm và nhóm thịt lợn, thịt gà đều thuộc thực phẩm có công dụng làm ấm, bồi bổ cho sức khỏe, nhưng không nên dùng chung với tôm vì chúng tương kỵ ngũ hành.

Trong thịt lợn chứa nhiều protein, nếu dùng với tôm dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được, dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra còn làm giảm chức năng của gan và thận.

Các thực phẩm giàu vitamin c

Theo nghiên cứu từ đại học chicago của mỹ, vỏ mềm của tôm chứa nhiều postasium 5 tổng hợp với thạch tín arsenic oxide (as2o5). những thực phẩm này không độc đối với cơ thể con người, nhưng nếu ngay lúc đó uống vitamin c thì phản ứng hoá học sẽ xảy ra. arsenic oxide sẽ chuyển thành adb arsenic anhydride (as203 là chất thường dùng để vẽ viền vàng các loại bát đĩa). chất arsenic độc hại sẽ làm tê liệt các mạch máu nhỏ của tim gan, thận, ruột và biểu mô, gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng.

Những thực phẩm giàu vitamin c như: ớt chuông đỏ, mướp đắng, táo tàu, kiwi, súp lơ trắng, dâu tây, cà chua, dưa lưới vàng, khoai tây, đu đủ, ổi,.... nhớ tránh sử dụng những thực phẩm này cùng lúc với tôm nhé.

Ảnh minh họa

Tôm kỵ bí đỏ

Tôm chứa nhiều nguyên tố vi lượng nếu ăn cùng bí đỏ có thể sẽ sinh ra phản ứng với pectin có trong đó. theo đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, còn tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn...

Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn chịu nhiều áp lực khó hấp thu, dẫn đến bệnh kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa.

Kiết lỵ là tình trạng ruột già nhiễm trùng do vi khuẩn Shigella hoặc Entamoeba. Một số biểu hiện thường gặp ở bệnh này là tiêu chảy nhẹ kéo dài, hoặc trầm trọng hơn là lỵ tối cấp.

Đậu nành kỵ với tôm

Đậu nành và nhóm sản phẩm từ đậu nành chứa nhiều protein và canxi, trong khi đó thịt tôm cũng chứa lượng lớn protein, vỏ tôm thì chứa nhiều canxi.

Vì vậy, nếu sử dụng hai loại thực phẩm này cùng lúc dễ khiến bạn bị khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy,...

Chính vì vậy, khi bạn ăn tômtôm mà uống sữa đậu nành hoặc ăn đậu phụ sẽ chứa nhiều canxi còn trong trà thì chứa một hàm lượng axit tannic nhất định, hai hợp chất này nếu kết hợp sẽ tạo thành canxi không hòa tan, sử dụng nhiều lần có thể gây kích ứng dạ dày, ảnh hưởng sức khỏe.

3 lưu ý khi ăn tôm tốt c ho sức khỏe

Không ăn tái: không những tôm mà các loại hải sản nói chung không được ăn sống hoặc ăn tái, bởi vì nó ẩn chứa nguy cơ mắc bệnh giun sán.

Không ăn tôm khi bị ho: nếu như bạn đang bị ho thì không nên ăn tôm bởi vì khi ăn tôm sẽ là cho tình trạng càng thêm tồi tệ hơn. vì có khi nguyên nhân của ho xuất phát từ dị ứng thực phẩm.

Người bị dị ứng không nên ăn tôm: nếu như bạn có tiền sử bị dị ứng với hải sản nói chung, khi bị dị ứng sẽ có những biểu hiện như: nổi mẩn ngứa, nổi mụt… thì lúc này không nên ăn tôm, bởi vì có thể tôm sẽ làm cho tình hình thêm tồi tệ hơn.

Theo Min Min/Sài Gòn Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://saigonthethao.thethaovanhoa.vn/phu-nu-today/4-thuc-pham-khong-nen-an-cung-luc-voi-tom-nhat-loai-thu-2-bien-thanh-thach-tin-cuc-ky-nguy-hiem.html

Theo Min Min/Sài Gòn Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-thuc-pham-khong-nen-an-cung-luc-voi-tom-nhat-loai-thu-2-bien-thanh-thach-tin-cuc-ky-nguy-hiem/20220703120506996)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY