Mới đây, cộng đồng mạng được phen ầm ĩ xoay quanh scandal đồ ăn giữa 2 Tạm gác những tình tiết gay cấn chưa có hồi kết của "cuộc chiến xoong nồi" giữa Võ Quốc - Christine Hà, dân tình lại quan tâm đến một vấn đề khác đóng vai trò quan trọng trong scandal này, đó là việc các món ăn mà Qua những bức ảnh như dưới đây, ai cũng vô tình dùng cảm nhận thị giác để đánh giá chất lượng các món ăn đắt đỏ tại nhà hàng của Christine Hà, dù chưa từng thấy tận mắt cũng đều nghĩ đồ ăn không đẹp, không ngon và có phần trình bày khá... bôi bác.
Đây cũng là tình cảnh đáng buồn mà nhiều chị em đam mê "sống ảo" hay gặp phải, khi đồ ăn không hề tệ về cả thẩm mỹ lẫn hương vị nhưng chụp xong lên hình lại... quá xấu. Cùng một đĩa mì spaghetti đơn giản, tại sao food blogger chụp thì đẹp, mà mình bắt chước chụp y xì vẫn xấu?
Ví dụ cụ thể ở đây là những món ăn mà Chef Võ Quốc chụp lại, trông thật thảm họa so với những bức hình được chụp bởi các vị khách khác.
Thay đổi một chút góc chụp thôi, có ai nhận ra 2 bức ảnh ngon mắt bên trên lại cùng một món cơm với bức ảnh bên dưới?
Lý do cho sự khác biệt này là gì? Các nàng thử tham khảo vài bí kíp đáng yêu dưới đây xem sao, kể cả không có máy ảnh chuyên nghiệp hay trình độ photoshop "gà mờ", chỉ cần biết vài chiêu hữu dụng thì món bình dân cũng biến thành sang chảnh, có khi lại được khen giống food blogger!
Muốn có ảnh đồ ăn đẹp, yếu tố đầu tiên là phải chọn góc chụp ổn, làm nổi bật món ăn. Cùng một đĩa mỳ, nhưng chụp từ bên trái, bên phải, hoặc từ trên xuống đều cho kết quả khác nhau. Nếu muốn có ảnh đẹp, hãy chịu khó kiên nhẫn một chút để tìm được góc ưng ý, bố cục hợp lý và có chủ thể rõ ràng, khiến người xem nhìn vào cảm thấy bị thu hút.
Đừng chụp cốc cafe nhưng lấy nét vào cái bàn, cũng đừng chụp đĩa salad nhưng bị mất góc với vật dụng nào đó to đùng xấu xí cạnh bên khiến nội dung ảnh bị phân tán, ảnh cũng sẽ xấu đi rất nhiều.
Bạn không muốn khoe với mọi người một bức ảnh tối om chứ? Hoặc một bức ảnh nắng chiếu quá đà khiến món ăn trông đau cả mắt? Đôi khi nửa tối nửa sáng cũng là nghệ thuật, và ánh sáng sẽ giúp màu sắc món ăn trở nên bắt mắt hơn. Một món ăn bình dân cũng có thể được nâng level "đẳng cấp" nếu được đặt ở chỗ có ánh sáng phù hợp, ngược lại món ăn sang chảnh đến mấy cũng thành tầm thường nếu người chụp không biết căn chỉnh ánh sáng.
Ánh sáng là chất xúc tác tuyệt vời để tạo cảm hứng cho món ăn khi được ngắm nhìn. Không ai đòi hỏi bạn phải có đôi mắt và kỹ thuật lấy ánh sáng chụp như một photographer chuyên nghiệp, nhưng bạn là người đầu tiên tự ngắm ảnh mình chụp mà, chẳng ai ưng một tấm hình xấu òm nhìn đã muốn đổ thức ăn đi, phải không?
Với nhiều người thì yếu tố này có vẻ cầu kỳ, tốn thời gian và chẳng cần thiết. Nếu quá đói thì chụp đại một bức lưu làm kỉ niệm vẫn nhanh hơn là ngồi căn chỉnh từng món ăn. Tuy nhiên, thành công của hầu hết các food blogger chính là nhờ việc sắp xếp đồ ăn một cách khéo léo, dù chỉ xê dịch vài milimet cũng tạo nên sự khác biệt trong bức ảnh của họ.
Đây chính là mấu chốt quan trọng nhất, bước cuối cùng để "ra lò" một tấm hình đồ ăn siêu phẩm. Với camera của điện thoại thông thường, kể cả iPhone đời mới nhất vẫn có thể chụp ảnh lên màu không như ý muốn, không giống với màu sắc rực rỡ bên ngoài của đồ ăn.
Chọn 1 bức chụp đĩa salad đủ màu, chạm và lướt vài lần để chọn một hiệu ứng màu phù hợp, thêm một chút tương phản... đảm bảo người khác sẽ phát thèm với thứ ngon lành bạn khoe trên MXH. "Sống ảo" một chút với đồ ăn chẳng có gì là sai cả, đó cũng là một niềm hạnh phúc mà!
Không nhòe, không tối om, không bị lóa, không bị dính đầu người, cái khăn, hoặc bất kỳ vật cản nào trong khung hình... Đó chỉ là một vài tiêu chuẩn dành cho "người chụp có tâm"!
Hãy là một người thật tâm huyết với thức ăn trước mặt mình, đam mê vẻ đẹp của chúng, tìm mọi cách để tôn vinh sự hấp dẫn "nhìn phát muốn chén ngay", kích thích sự thèm muốn của những người ngắm ảnh.
Chủ đề liên quan:
bí kíp bí quyết chụp ảnh đẹp chỉnh sửa ảnh chụp ảnh chụp ảnh đẹp đầu bếp đồ ăn đồ ăn ngon sang chảnh sóng gió ứng dụng chụp ảnh