Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay

Omakase có gì hấp dẫn mà nhiều người sẵn sàng chi hàng chục triệu đồng, thậm chí phải vào danh sách chờ để được thưởng thức?

Khi tìm kiếm từ khoá Omakase trên TikTok, bạn sẽ bất ngờ trước kết quả hơn 800 triệu lượt xem. Những video lọt top xu hướng thường có nội dung review trải nghiệm thưởng thức Omakase. Chủ nhân của những video này có điểm chung là sành ăn, trẻ tuổi và giàu có.

Một bữa ăn theo phong cách Omakase có giá từ 4 - 15 triệu đồng/người với những nguyên tắc độc đáo là không gọi món - không kén chọn và không hỏi giá. Một bữa ăn mà khách hàng không phải là “thượng đế” đặt ra yêu cầu, phải phó thác tất cả cho đầu bếp, vì sao lại thu hút?

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay - 1

Vừa ăn vừa chứng kiến đầu bếp trổ tài biến Omakase trở thành một hành trình thưởng thức nghệ thuật.

Có gì trong bữa ăn trị giá một tháng lương?

Omakase xuất phát từ động từ “makasu” (tin tưởng) và thực khách sẽ trao toàn quyền quyết định cho đầu bếp, từ việc thiết kế thực đơn đến phục vụ món ăn. Mỗi set Omakase sẽ có từ mười đến vài chục món ăn, với khẩu phần nhỏ vừa vặn bằng một muỗng. Thoạt nhìn có vẻ ít nhưng những người thưởng thức Omakase đều cảm thấy no căng vì món ăn vô cùng đa dạng, dù là khai vị cũng có tới 5 - 7 lựa chọn.

Hơn cả trải nghiệm ẩm thực, Omakase là một hành trình thưởng thức nghệ thuật, nơi đầu bếp là những nghệ thực thụ. Họ không chỉ sáng tạo món ăn với những nguyên liệu thượng hạng, họ còn trang trí món ăn như một kiệt tác, mang đến bữa tiệc toàn mãn cho thực khách.

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay - 2

Nguyên liệu và số lượng món ăn trong set Omakase vô cùng đa dạng, đưa bạn đến những cung bậc mỹ vị khác nhau.

Phục vụ theo set menu, Omakase không tính tiền theo món ăn mà chỉ có tổng giá trị hoá đơn. Phần lớn các nhà hàng Omakase đều khá xa xỉ, nên bạn cần dự trù kinh phí từ vài triệu đồng cho trải nghiệm ẩm thực tuyệt hảo.

Những lưu ý để trải nghiệm Omakase được trọn vẹn

Vượt ra khỏi khuôn khổ ẩm thực, Omakase trở thành một nét đẹp văn hoá với những quy tắc và chuẩn mực riêng. “Tuân thủ luật chơi” giúp đại tiệc Omakase thêm phần viên mãn, đồng thời bày tỏ sự tôn trọng đối với những đầu bếp tài ba đã dày công phục vụ những món ăn tinh hoa.

Omakase: Khi giới trẻ chi cả tháng lương cho một bữa ăn không được chọn món, mỗi phần chỉ bé bằng ngón tay - 3

Dưới đây là một số bạn cần biết trước khi trải nghiệm bữa ăn Omakase:

1. Tương tác với đầu bếp

Bữa ăn Omakase được phục vụ trực tiếp tại bàn và bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc gần với các đầu bếp. Đừng ngần ngại bắt chuyện với họ để tìm hiểu thêm những câu chuyện ẩm thực cũng như nguồn cảm hứng sáng tạo món ăn trong set menu. Sự uyên bác và tài nghệ của các đầu bếp có thể giúp bạn “no bụng kiến thức” bên cạnh việc thoả mãn vị giác.

2. Thời lượng của một set ăn Omakase

Với vài chục món được chuẩn bị cầu kỳ và phục vụ liên tục, mỗi set ăn Omakase có thể kéo dài khoảng 2 tiếng hoặc lâu hơn. Do đó khi quyết định lên lịch cho một bữa ăn Omakase, bạn nên để trống lịch đủ lâu để có một hành trình ẩm thực trọn vẹn từ khai vị đến tráng miệng, thoả mãn vị giác với set menu mà các đầu bếp tinh tế tuyển chọn.

3. “Rủi ro” khi thưởng thức Omakase

Bất ngờ trở thành nét đẹp đặc trưng của Omakase và điều đó đồng nghĩa với việc thực đơn có thể xuất hiện một số món ăn bạn không thích, thậm chí là không ăn được. Hãy cho mình một cơ hội thử những món “không nghĩ mình sẽ ăn được”. Vì biết đâu tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực sẽ giúp bạn phá vỡ những định kiến và giới hạn? Trong trường hợp có một số món ăn không hợp khẩu vị, cũng hãy hoan hỉ bỏ qua để không làm ảnh hưởng phần còn lại của hành trình trải nghiệm.

Đối với trường hợp dị ứng, bạn có thể thông báo trước với nhà hàng và đầu bếp để được điều chỉnh set ăn phù hợp. Tuy nhiên, một số nhà hàng có chính sách không thay đổi thực đơn trong mọi trường hợp. Vì vậy bạn hãy hỏi kỹ đầu bếp các thành phần và bỏ qua những món mình bị dị ứng.

Theo Mimi/Nhịp sống Việt

Link bài gốc Lấy link

https://doisonggiadinh.baophunuthudo.vn/am-thuc/omakase-khi-gioi-tre-chi-ca-thang-luong-cho-mot-bua-an-khong-duoc-chon-mon-moi-phan-chi-be-bang-ngon-tay-c80a29940.html

Theo Mimi/Nhịp sống Việt

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/omakase-khi-gioi-tre-chi-ca-thang-luong-cho-mot-bua-an-khong-duoc-chon-mon-moi-phan-chi-be-bang-ngon-tay/20240109051714645)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Trước đây, khi nói đến rối loạn cương dương hay chứng “trên bảo dưới không nghe”, người ta thường nghĩ rằng đó chỉ là vấn đề của quý ông luống tuổi.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY