Khoa học hôm nay

5 loài động vật vẫn sống tốt trên Trái đất dù thảm họa hạt nhân xảy ra, 1 loài rất phổ biến ở Việt Nam

Nếu thật sự có thảm họa hạt nhân xảy ra trên Trái đất, đây sẽ là những loài động vật còn sót lại. Sức sống mãnh liệt, khả năng chịu đựng phóng xạ được cho là “vũ khí” giúp chúng tồn tại bất chấp.

Ảnh minh họa

Thời đại ngày nay, điều con người lo sợ nhất có lẽ là thảm họa hạt nhân. một khi nó xảy ra, trái đất dường như bị bấm nút “reset” lại tất cả, con người chắc chắn sẽ biến mất, nhường chỗ cho thời kỳ mới? người bình thường chúng ta không có khả năng chống bức xạ cần thiết, nhưng có nhiều loài động vật lại sở hữu nó. chúng sẽ là những loài còn sót lại trên trái đất nếu thảm họa hạt nhân xảy ra. dưới đây là 5 loài động vật có sức sống mãnh liệt, bất chấp thảm họa hạt nhân.

Bọ cạp

Bọ cạp là động vật không xương sống, có 8 chân, đuôi sở hữu nọc độc. Chúng là một trong những sinh vật sở hữu khả năng chịu đựng cừ nhất Trái đất. Giới khoa học tin rằng bọ cạp có thể chịu đựng các cuộc tấn công hạt nhân tốt hơn những loài khác. Điều đó dựa trên việc bọ cạp chịu được bức xạ Mặt trời – tia cực tím ở mức độ cao. Chúng thậm chí còn phát sáng trong màn đêm.

Bọ cạp xuất hiện trên Trái đất từ hàng triệu năm trước và hiện vẫn sinh sôi nảy nở tốt. Với hình dáng cơ thể của mình, bọ cạp có thể lẩn trốn trong các vết nứt, hang đá. Chúng gần như không hề thay đổi ngoại hình trong suốt quá trình tiến hóa.

Ruồi giấm

Ruồi giấm chuyên được sử dụng trong các thí nghiệm. Chúng có vai trò lớn trong sinh học. Có thể bạn không biết, cơ thể nhỏ bé giúp ruồi giấm có thể chịu được lượng bức xạ khoảng 64.000 rads, gấp nhiều lần so với con người.

Ruổi giấm có vòng đời 30 ngày, và nếu thảm hoạt hạt nhân xảy ra, chúng vẫn sẽ sống hết vòng đời của mình như bình thường. Thậm chí nghiên cứu của Viện Vật lý và Công nghệ Mátxcơva cho rằng với liều bức xạ gamma thấp, ruồi giấm không chết mà còn gia tăng tuổi thọ. Lý do khiến loài này bỏ mạng sau khi thảm họa xảy ra là vì chúng không có trái cây để ăn.

Ong bắp cày Braconidae

Ong bắp cày Braconidae, còn gọi là ong ký sinh Braconid có kích thước bé nhỏ, chưa đến 15mm. Thế nhưng chúng là một trong những động vật cứng cáp nhất hành tinh, có thể chịu bức xạ gấp 300 lần so với con người (chịu được mức 180.000 rads). Nên nhớ bom hạt nhân nổ ở Hiroshima có lượng bức xạ là 10.000 rads mà thôi.

Cá Mummichog

Cá Mummichog đặc biệt ở chỗ chúng thích sống trong môi trường thiếu oxy, bẩn thỉu, nhiễm hóa chất. Chúng ta có thể bắt gặp loài cá kỳ lạ này ở Đại Tây Dương, ngoài khơi biển Hoa Kỳ hay Canada. Cá Mummichog là loài cá duy nhất của hành tinh được gửi lên không gian vào năm 1973. Quá trình quan sát cho thấy chúng vẫn sinh sản bình thường. Chừng đó đủ cho thấy Mummichog có khả năng thích nghi tốt như thế nào. Chúng có thể chịu được mọi thành phần hóa học, mọi nhiệt độ, mọi hàm lượng muối. Nếu cần thiết, loài cá này thậm chí còn có thể tự “thiết kế” lại cơ thể mình.

Kiến

Kiến là loài côn trùng phổ biến bậc nhất trên thế giới. Chúng sống thành những tập đoàn, siêu tập đoàn và có tính đoàn kết lớn. Kiến có thể sống trong mọi điều kiện thời tiết, nóng nực như Sahara, dưới các đại dương hay những nơi nhiệt độ chênh lệch lớn, khắc nghiệt… Cũngnhờ khả năng thích ứng tốt như vậy mà kiến có thể tồn tại rất “dai” trên Trái đất.

Ngoài ra, loài kiến có khả năng phát hiện thàn viên bị bệnh. Một khi tìm ra, chúng sẵn sàng hi sinh những con kiến bị bệnh để ngăn chặn dịch bệnh lây lan khắp đàn.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/5-loai-dong-vat-van-song-tot-tren-trai-dat-du-tham-hoa-hat-nhan-xay-ra-1-loai-rat-pho-bien-o-viet-nam-d194070.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/5-loai-dong-vat-van-song-tot-tren-trai-dat-du-tham-hoa-hat-nhan-xay-ra-1-loai-rat-pho-bien-o-viet-nam/20231120040912521)

Tin cùng nội dung

  • Nhiễm sán, nhiễm khuẩn, ung thư,... là một trong số những hệ quả của việc ăn nội tạng động vật bẩn.
  • Hoạt chất chiết xuất từ nọc độc bò cạp xanh giúp kiềm chế các khối u ác tính, đã mở ra cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư toàn thế giới.
  • Khoảng 70% các bệnh truyền nhiễm tác động đến con người có nguồn gốc từ các loài hoang dã, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như HIV/AIDS, SARS...
  • Thoái hóa xương khớp nói chung cũng như thoái hóa cột sống (hay gặp là đốt sống lưng và đốt sống cổ) là bệnh thường gặp.
  • Mặc dù đã có rất nhiều lời cảnh báo từ các cơ quan chức năng cũng như các chuyên gia dinh dưỡng về hậu quả của việc sử dụng các thực phẩm nội tạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bọ cạp là “món ăn côn trùng” có giá trị dinh dưỡng cao, thịt bọ cạp rất giàu protein, calcium và acid amin giúp dễ tiêu hóa...
  • Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sử dụng các tuyến nội tiết của động vật như trâu, bò, dê, chó, lợn... để chữa các chứng bệnh có liên quan đến các vấn đề rối loạn nội tiết của cơ thể con người là một liệu pháp khá độc đáo của y học cổ truyền. Các tuyến nội tiết được người xưa chú ý đến là tinh hoàn, tụy, giáp trạng, thượng thận..., trong đó tinh hoàn và tụy là thông dụng hơn cả.
  • Nếu bạn hoặc con của bạn bị động vật cắn, hãy làm theo những hướng dẫn sau: Đối với vết thương nhẹ, nông, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY