Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn!

Tương ớt là gia vị không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt. Nó gần như sử dụng được cho tất cả các món từ chiên xào đến các món nước, món trộn… Cùng khám phá xem các loại tương ớt ngon và phổ biến hiện nay nhé!

1. Tương ớt xí muội

Tương ớt xí muội là loại tương ớt không quá cay, cùng với đó là vị chua ngọt tự nhiên nên rất được trẻ em yêu thích. Thành phần chính để làm ra tương ớt xí muội bao gồm ớt tươi, xí muội, gừng cùng một số loại gia vị khác.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 1.

Tương ớt xí muội thường được biết đến nhiều nhất của hãng Cholimex với vị cay nhẹ, pha chút chua ngọt, phù hợp với những gia đình có trẻ em và người không ăn được cay nhiều.

Bạn có thể ăn kèm loại tương ớt xí muội với các món chiên, xào như chả giò, gà rán, khoai tây chiên… hoặc cả những món nước như mì, phở, bún…

Giá bán: 11.500đ/chai 270g.

2. Tương ớt xay nhuyễn

Không quá cay như tương ớt miền Trung hay cay ngọt như tương ớt miền Nam, tương ớt miền Bắc mang một bản sắc rất riêng với nhiều công đoạn chế biến có chút phức tạp.

Theo đó, để làm ra tương ớt xay nhuyễn miền Bắc đúng vị, người làm cần chuẩn bị ớt tươi chín đỏ, cà chua, tỏi, dấm, đường, thêm một chút dầu ăn và bột năng hoặc bột bắp để tạo độ sánh mịn. Chưa dừng lại ở đó, nếu muốn thơm ngon hơn, nhiều công thức ủ tương ớt lên men trước khi sử dụng, giúp tạo vị chua thanh.

Tương ớt xay nhuyễn trước đây thường được tự làm tại nhà, hoặc gia công bởi các cơ sở gia đình nhỏ lẻ. Hiện nay, Chinsu đã cho ra đời tương ớt xay nhuyễn đóng chai, tiện lợi, hợp vệ sinh mà vẫn giữ được vị tê cay của ớt hòa cùng với tỏi.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 2.

Tương ớt xay nhuyễn Chinsu siêu cay phù hợp với các món nước: phở, bún, miến, mì, hủ tiếu…, có thể ăn kèm với bánh mì kẹp thịt, bánh mì pa-tê, chấm nem, mực nướng. Những người không ăn được cay nhiều nên cân nhắc trước khi thử tương ớt xay nhuyễn.

Giá bán: 16.000đ/chai 235g.

3. Tương ớt sa tế

Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, tương ớt sa tế còn được tìm thấy trong ẩm thực các quốc gia châu Á như Singapore, Indonesia, Hồng Kông. Loại tương này có nguyên liệu khá đặc biệt, không chỉ là ớt, tỏi mà còn có thêm dầu ăn, tôm, sả.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 3.

Bên cạnh việc dùng để pha sốt chấm, sa tế thường được sử dụng để tẩm ướp các món ăn và còn có khả năng giúp cho nước lẩu, nước lèo có mùi thơm hấp dẫn, màu đỏ bềnh bồng cũng như chất váng đóng trên mặt của nước lẩu, nước lèo được người ưa chuộng.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 4.

Tương ớt sa tế Cholimex hiện đang phổ biến trên thị trường, có vị cay nồng đặc trưng và màu sắc hấp dẫn, lọ thủy tinh có thể tái chế sau khi dùng hết.

Giá bán: 25.000đ/lọ 150g.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 5.

Tương ớt sa tế Trung Thành được ưa chuộng bởi đậm mùi tôm hơn, giá thành rẻ hơn so với Cholimex, tuy nhiên vỏ nhựa của Trung Thành không thân thiện với môi trường.

Giá bán: 9.000đ/lọ 100g.

4. Tương ớt xanh

Tương ớt xanh là đặc sản của thành phố biển Nha Trang, có nguyên liệu chính là muối và ớt xiêm xanh. Cách làm tương ớt xanh đúng chuẩn có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt hài hòa, nổi bật nhất là vị cay của ớt và the thé của lá chanh, dậy lên một mùi thơm vô cùng đặc biệt.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 6.

Loại tương ớt này thường được sử dụng để chấm các món hải sản, BBQ.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 7.

Tương ớt xanh thương hiệu Ông Chà Và khá phổ biến trên thị trường với vị cay thơm đặc biệt.

Giá bán: 17.000đ/chai 210g.

5. Tương ớt wasabi

Tương ớt wasabi là sự kết hợp độc đáo của mùi nồng đặc trưng của wasabi và hương vị cay the the từ ớt. Loại tương ớt này có vị cay khá nồng, ngay từ miếng đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được mù tạt xộc thẳng vào mũi nhưng chỉ thoáng chốc là hết ngay. Vượt qua cảm giác cay cay sống mũi, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị hấp dẫn và rất nhiều người còn nghiện loại tương ớt này.

Màu xanh đặc trưng của mù tạt sẽ khiến bàn ăn trông bắt mắt và đầy màu sắc hơn. Bởi vị cay nồng nên loại gia vị này rất thích hợp để ăn kèm với hải sản, món chiên nướng hoặc bạn có thể dùng để tẩm ướp, nêm nếm thức ăn.

5 loại tương ớt bất bại cho món ăn Việt, chấm món nào món nấy ngon khỏi bàn! - Ảnh 8.

Sài Gòn Food là thương hiệu duy nhất sản xuất tương ớt wasabi. Tuy là sản phẩm made in Vietnam nhưng vị wasabi vẫn đậm không kém gì của Nhật Bản.

Giá bán: 11.500đ/chai 270g.

Theo Nhịp Sống Việt

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/5-loai-tuong-ot-bat-bai-cho-mon-an-viet-cham-mon-nao-mon-nay-ngon-khoi-ban-20200515121059913.chn)

Chủ đề liên quan:

món ăn Tương tương ớt việt nam

Tin cùng nội dung

  • “Siêu quậy” nhà tôi hay chạy nhảy lắm, cho nên trầy xước, bầm tím là… chuyện thường ở huyện! Tôi đọc báo thấy nước ngoài có loại keo sinh học dùng để dán vết thương, không biết ở Việt Nam có bán loại này chưa? Nếu có thì tốt quá, tôi sẽ mua cho “siêu quậy” dùng dần. Cảm ơn Mangyte! (Hoàng Quân - lehoang…@gmail.com)
  • Tôi là Việt kiều Mỹ thường về Việt Nam. Tôi có thể mua bảo hiểm tại các bệnh viện Việt Nam phòng khi đau ốm bất ngờ không? (Le Van Nam - ongnam…@yahoo.com)
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Thư ngỏ gửi cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại - kêu gọi ủng hộ dự án Y học cùng cộng đồng chia sẻ các bài viết về bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY