Ẩm thực hôm nay

5 món mỳ, bún ăn sáng hấp dẫn trong mùa dịch Covid-19

Những món mỳ, bún hấp dẫn dưới đây là lựa chọn sáng suốt cho bữa sáng cả gia đình trong mùa dịch covid này khi các hàng quán đóng cửa hàng loạt.

(Ảnh: Eva)

Nguyên liệu:

- Ngao: 2 kg

- Bún: 1kg

- Cà chua: 3 quả

- Rau cần: 1 bó

- Ớt, hành củ, rau thơm, chanh, nước mắm

Cách làm:

Ngao ngâm nước rồi rửa sạch và cho vào nồi luộc, tới khi mở miệng thì tắt bếp.

Đợi nước nguộc rồi tách lấy thịt ngao, lọc lấy nước và bỏ phần cặn dưới đáy nồi.

Rau rửa sạch, cắt khúc. Cà chua thái miếng nhỏ. Hành, răm thái nhỏ.

Phi hành củ, cà chua trên chảo rồi cho thịt ngao vào đảo cùng. Nêm nếm gia vị để cho ngao ngấm.

Sau đó thêm nước luộc ngao vào đun. Để lửa to vừa phải.

Sau khi nước sôi thì cho rau cần vào khoảng một phút rồi bỏ ra. Xem nước đã vừa gia vị chưa, rồi tắt bếp.

Chần bún qua nước sôi cho sạch, để ráo nước và bày lên tô. Cuối cùng, xếp rau thơm, cà chua, rau cần lên và tưới nước canh ngao. Hoàn thành món bún ngao ngon tuyệt.

(Ảnh: Emvaobep)

Nguyên liệu:

- Thịt gà: 300g

- Bún khô: 150g

- Bún tươi: một nhúm nhỏ

- Măng khô: 50g

- Hành: 4-5 nhánh

- Rau thơm: một mớ

- Tỏi băm: 2-3 tép

- Lá lốt: 4-5 lá

- Đậu phụng rang mỡ hành

Cách làm:

Ngâm bún khô vào nước nóng cho mềm.

Luộc qua thịt gà rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó chặt thành miếng vừa ăn.

Luộc măng khô, sau đó tước thành sợi. Thái nhỏ hành, rau mùi, lá lốt.

Ninh măng trong nước luộc gà đến khi măng nhừ thì nêm gia vị cho vừa ăn.

Cho bún vào nước dùng cùng chút hành cho thơm rồi vớt ra bát.

Xếp thịt gà đã chặt vào bát, rắc đậu phụng, lát lốt và rau mùi thái nhỏ lên trên rồi chan nước dùng là có thể thưởng thức món ăn tuyệt vời này.

Món phở bò hấp dẫn trong những bữa sáng của người Việt.

Nguyên liệu:

- Bắp bò: 500g

- Bò viên: 250g

- Bánh phở

- Hành tây

- Quế

- Đinh hương

- Hoa hồi

- Hạt ngò rí

- Giá

- Rau sống ăn cùng

- Hành lá

Cách làm:

Nướng hành tây, quế, đinh hương, hoa hồi cùng một thìa hạt ngò rí.

Sau đó đun khoảng 2 lít nước, lần lượt trút hành tây, quế, bắp bó vào nồi, rồi cho 2 thìa muối và 1 thìa đường vào khuấy đều, hầm trong 1 tiếng.

Thi thoảng dùng thìa vớt bọt để nước hầm được trong.

Chờ thịt bò mềm thì vớt ra đĩa. Lọc phần nước dùng qua rây và nêm nếm lại gia vị.

Cho thịt bò thái lát mỏng và bò viên vào tô cùng với bánh phở và hành lá.

Cuối cùng, chan nước dùng lên và dùng nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị hấp dẫn của tô phở.

Nguyên liệu:

- Thịt ngan: 1/4 con

- Măng: 200g

- Miến: 200g

- Mùi tàu

- Hành hoa

- Nâm hương

- Hành tím

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm

Cách làm:

Luộc qua thịt ngan rồi chặt miếng vừa ăn, hoặc lọc bớt xương và thái lát mỏng.

Hành hoa, mùi tàu nhặt kỹ rồi thái nhỏ.

Thái măng rồi luộc qua để thải bớt độc tố và bớt chua. Sau đó xào măng với gia vị rồi thả vào nước luộc ngan, hầm trong khoảng 20 phút.

Nêm gia vị nồi canh măng rồi cho miến vào chần.

Sau đó vớt miến ra bắt, cho thịt ngan, măng, hành và mùi tàu lên trên.

Cuối cùng, chan nước canh măng vào bát và ăn nóng.

(Ảnh: Pinterest)

- Bắp bò: 400g

- Chả lụa: 300g

- Thịt chân giò heo: 300g

- Bún tươi: 1kg

- Hành tím: 2 củ

- Hành tây: 1 củ

- Bắp chuối

- Sả: 1 bó

- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu

- Rau sống ăn kèm

Luộc qua bắp bò, giò heo, sau đó vớt ra, để ráo nước.

Cho bắp và giò vào nồi đun nước dùng cùng với sả đã đập rập và hành tím băm nhỏ. Sau khi nước sôi, cho nhỏ lửa và hầm trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt bắp bò ra để riêng. Tiếp tục hầm chân giò.

Hòa gói gia vị dành riêng cho bún bò Huế vào nước dùng. Cho thêm hành tây, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt vào và đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Cho bún đã chần nước sôi vào bát, thái bắp bò và chả lụa thành miếng và xếp vào tô. Cuối cùng chan nước dùng lên để thưởng thức.

Bún bò Huế thường được dùng thêm với rau sống, rau muống xé sợi và bắp chuối bào để giữ vị truyền thống vốn có của món ăn này.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/5-mon-my-bun-an-sang-hap-dan-trong-mua-dich-covid-19-103505.html)

Tin cùng nội dung