Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

5 sai lầm khi sử dụng biến tủ lạnh thành ổ chứa chất độc, vừa hại thân vừa lãng phí

Tủ lạnh là vật dụng giúp bảo quản thực phẩm khá hữu ích. Tuy nhiên, sử dụng tủ lạnh không đúng cách sẽ khiến độc tố sinh sôi.

Không đậy kín thức ăn thừa trước khi cho vào tủ

Nhiều người cho rằng tủ lạnh kín, không có ruồi bọ thì bảo quản thức ăn thừa không cần đậy kín. tuy nhiên, thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh nếu không đậy kín dễ làm cho vi khuẩn xâm nhập và gây ra mùi khó chịu cho tủ, ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Ngăn mát tủ lạnh chỉ làm vi khuẩn ngưng hoạt động chứ không tiêu diệt vi khuẩn hoàn toàn. vì vậy nếu không đậy thức ăn thừa sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi.

Tích trữ thực phẩm không phù hợp

Vì tủ lạnh là môi trường kín và có nhiệt độ thấp nên không thích hợp để tích trữ những thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn hay những thực phẩm ưa bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Một số thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh là trứng đã bị vỡ, rau xào ăn thừa, quả chuối, hải sản, hành khô, tỏi, bánh mì, cà chua, quả bơ.

Tích trữ thực phẩm không phù hợp khiến thực phẩm dễ nhiễm vi khuẩn

Để lẫn lộn thực phẩm tươi sống vào thực phẩm đã chế biến

Rau quả, thịt cá tươi sống chứa rất nhiều vi khuẩn. Rau củ quả khi mới mua ở chợ về còn dính nhiều phân Thu*c, nhiều loại chất bẩn, thịt cá tươi sống chưa chế biến cũng chứa nhiều vi khuẩn có hại. Để chung chúng với thức ăn chín sẽ khiến thức ăn bị lây nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm.

Để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh

Các chất dinh dưỡng sẽ mất dần trong quá trình thực phẩm được làm lạnh. thậm chí chúng còn bị hao hụt màu sắc, hương vị, kết cấu.

Nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm an toàn và giữ được thực phẩm nguyên vẹn, tươi ngon. tuy nhiên nếu càng để lâu thì thực phẩm càng bị mất giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn biến tủ lạnh thành ổ vi khuẩn.

Đối với thực phẩm ở trong tủ đá với nhiệt độ -18 độ c chỉ nên sử dụng trong vòng 3 tháng. thực phẩm bảo quản ở ngăn mát với nhiệt độ 5 độ c chỉ nên dùng trong tuần.

Để chung các loại rau quả

Các loại rau quả thường được phân thành 2 nhóm là nhóm sản xuất khi ethylene (táo, đu đủ, dưa, chuối, bơ, cà chua) và nhóm nhạy cảm với ethlene (rau diếp, bông cải xanh, xoài, chanh, cam, cà rốt). 2 nhóm rau quả này nếu bảo quản chung cùng một ngăn thì khí ethylene sẽ làm cho những sản phẩm thuộc nhóm nhạy cảm chín nhanh hơn và dễ bị phân hủy hơn.

Đặc biệt, với những loại rau quả bị dập hoặc đã cắt/bổ thì chúng sẽ sản xuất nhiều khí ethylene hơn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/5-sai-lam-khi-su-dung-bien-tu-lanh-thanh-o-chua-chat-doc-vua-hai-than-vua-lang-phi-search/?id=303492

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-sai-lam-khi-su-dung-bien-tu-lanh-thanh-o-chua-chat-doc-vua-hai-than-vua-lang-phi/20211205095133750)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY